Đừng mệt mỏi chạy theo những bữa ăn kiêng khắc nghiệt, hãy áp dụng những bí quyết sau đây để có được một vóc dáng chuẩn.

1. Không để cơ thể bị đói

Khi dạ dày kêu có nghĩa cơ thể cạn kiệt nguồn dinh dưỡng và đánh tín hiệu đến não bộ nhắc bạn. Đây cũng là lúc cơ thể dễ mất cơ nhất. Vì vậy, bạn không nên để bụng quá đói mới nạp năng lượng.

2. Không ăn no

Giống như một chai nước, cơ thể mỗi người chỉ hấp thụ và chuyển hóa cùng lúc được lượng thức ăn có hạn. Việc nhồi nhét và ăn gộp bữa sẽ dẫn đến tình trạng quá tải. Tương tự việc đổ đầy một chai nước, phần tràn ra xung quanh sẽ tích thành mỡ thừa.

3. Không áp dụng một chế độ ăn uống quá lâu

Ngay cả những công ty giảm cân hàng đầu thừa nhận rằng các nghiên cứu cho thấy khoảng 85% trường hợp giảm cân vẫn có thể tăng cân trở lại. Chế độ ăn kiêng dài hạn cũng có thể phản tác dụng, khiến chị em tăng cân trở lại, còn chế độ ăn kiêng ngắn hạn lại gây rối loạn cho người áp dụng.

Hơn nữa, việc thay đổi chế độ ăn kiêng thường xuyên cũng không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là hãy áp dụng một chế độ ăn đến khi đạt được hiệu quả ổn định rồi mới bắt đầu đổi sang một chế độ ăn khác.

4. Giữ đường huyết ổn định

 Nếu bạn thuộc tạng dễ tăng cân, hãy chia thực đơn thành nhiều bữa trong ngày (6-7 bữa). Cứ 2-3 tiếng, bạn nên ăn một lần sẽ giúp duy trì đường huyết ổn định. Đường huyết không lên cao cũng là bí quyết để hạn chế việc tích mỡ.

5. Ăn đủ bằng trực giác

Đương nhiên theo bản năng, phụ nữ cũng biết nên ăn gì và ăn bao nhiêu thì đủ. Tất cả các chế độ ăn kiêng bạn đã làm trong quá khứ vừa được ‘lập trình’ bằng trực giác.

Phụ nữ dáng chuẩn nạp năng lượng với những thực phẩm thích hợp, chế độ ăn uống phù hợp, ít béo và trong khi ăn kiểm soát được khi nào nên dừng lại là đủ.

Bạn phải nhận định được rằng “ăn thực phẩm nào để cơ thể khỏe mạnh” và loại bỏ hoàn toàn ý nghĩ “ăn thực phẩm nào để giảm cân”.

6. Tách riêng chất đường và béo

Cơ thể thường ưu tiên chất đường/bột, nguồn dinh dưỡng chuyển hóa thành năng lượng chính. Vì vậy, bạn nạp quá nhiều hai chất này cùng lúc sẽ làm cơ thể sử dụng tinh bột và chuyển hóa chất béo thành mỡ thừa.

7. Uống đủ nước

70% cơ thể và 90% não bộ là nước. Vì vậy, việc uống đủ nước rất quan trọng trong tập luyện. Khi mất nước, bạn sẽ rơi vào tình trạng chóng mặt, hô hấp kém và nhanh mệt.

Uống đủ nước cũng giúp tăng trao đổi chất, hạn chế béo phì. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng sản phẩm chức năng, hãy uống 2-3 lít nước mỗi ngày.

8. Ăn cho đến khi không còn đói nữa

Tập trung vào “giảm cân” có thể dẫn đến ăn kiêng kiểu yo-yo, liên tục bị ám ảnh về thức ăn. Để bắt đầu thay đổi mối quan hệ với thức ăn vàcó thói quen của một người phụ nữ dáng chuẩn, bạn cần thay đổi sự tập trung của bạn từ “giảm cân” thành “trở nên khỏe mạnh”.

Trước khi bạn ăn bất cứ điều gì hãy tự hỏi mình, ‘Ăn món ăn đặc biệt này sẽ giúp tôi trở nên khỏe mạnh hơn?’ Nếu có, thì hãy cho phép bạn ăn thức ăn đó miễn là bạn đang đói.

Luôn tự hỏi bản thân nếu bạn đói bụng trước khi ăn bất cứ thứ gì. Chú ý đến cơ thể của bạn và tập trung vào việc bạn có thực sự đói trước khi bạn quyết định ăn và ngừng ăn khi bạn “không còn đói” nữa.

9. Chủ động về khẩu phần

Hầu hết chúng ta ăn nhiều hơn khẩu phần cần thiết. Hãy kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Đừng bao giờ ăn chỉ vì bạn vui hay buồn, cố ăn vì thức ăn miễn phí, ăn vì được mời hay ăn theo quán tính. Hãy để việc kiểm soát ăn uống trở thành một thói quen tự nhiên của bạn.

Bạn có thể áp dụng công thức: Lượng thịt chỉ vừa đủ cỡ một lá bài; lượng rau, quả: cỡ 1 nắm tay; lượng cơm cỡ miếng bánh nướng nhỏ (cái chén uống nước); và mì pasta chỉ vừa cỡ một viên kem.

10. Yêu và chấp nhận cơ thể

Thường thì phụ nữ bắt đầu một chế độ ăn uống bởi vì họ muốn thay đổi hình thể.. Bằng cách cam kết với chế độ ăn kiêng bạn đang vô thức tự nói với mình rằng có điều gì đó sai trái với bạn, rằng có điều gì đó về bạn mà bạn không thích.

Và bạn cần phải thay đổi. Từ hôm nay bạn sẽ thay đổi mối quan hệ của bạn với thức ăn bởi vì bạn yêu bản thân và bạn xứng đáng để tiêu thụ những thực phẩm tốt nhất có thể cho cơ thể. Bạn không thể chăm sóc bản thân đúng cách trừ khi bạn thực sự yêu bản thân và sẵn sàng chăm sóc bản thân theo cách tốt nhất có thể.

11. Hiếm khi tự cân

Những phụ nữ dáng chuẩn không bị ám ảnh về những con số trên bàn cân mà chỉ quan tâm quần áo của họ phù hợp và họ cảm thấy khỏe mạnh là được. Thường xuyên cân có thể có tác động tiêu cực vì trọng lượng của bạn có thể dao động vì nhiều lý do khác nhau.

Các nghiên cứu cho thấy việc kiểm tra cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng sâu sắc đến lòng tự trọng và cảm xúc của bạn về bản thân. Hãy ngừng việc làm có hại này và thay vào đó, quan tâm đến bản thân hơn một chút.

12. Không cần cấm đoán loại thức ăn nào cả

Ai cũng có tâm lý chung là cái gì càng cấm ăn thì càng thấy hấp dẫn và muốn ăn. Vì vậy, bạn không cần phải cấm đoán bản thân.

Tinh bột, đường hay chất béo đều có giá trị dinh dưỡng của nó, bạn không cần phải loại bỏ chất nào cả, quan trọng là ăn uống cân bằng với lượng vừa phải là được.

BaoTram(t/h)

Theo Phunutoday.vn/Khoevadep.