13 nguyên nhân 'điển hình' khiến trẻ sơ sinh khó ngủ

Nếu bé ngủ không ngon, mẹ cần phải tìm ra nguyên nhân trẻ khó ngủ để có cách khắc phục nhanh chóng. Thông thường, trẻ sơ sinh thường khó ngủ bởi 13 nguyên nhân sau đây.

Trẻ còn quá nhỏ
13 nguyên nhân 'điển hình' khiến trẻ sơ sinh khó ngủ
13 nguyên nhân ‘điển hình’ khiến trẻ sơ sinh khó ngủ

Khoảng 6 tuần sau khi sinh thì giấc ngủ của trẻ sơ sinh mới bắt đầu đi vào guồng, nghĩa là khi vừa sinh ra, trẻ sẽ không thể ngay lập tức phân biệt ngày và đêm, do đó, giấc ngủ của bé giai đoạn này chủ yếu là theo nhu cầu của bé.

– Trong 1-2 tháng đầu, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 12-18 tiếng một ngày.

– Từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ sơ sinh có thể ngủ 3 tiếng vào ban ngày và 11 tiếng vào ban đêm.

– Khi được 12 tháng tuổi, thì giấc ngủ buổi sáng của trẻ sẽ dần mất đi và thường chỉ có một giấc ngủ ngắn buổi trưa, mỗi ngày thời gian ngủ của bé sẽ từ 12-14 tiếng.

Khoảng 6 tuần tuổi, giấc ngủ của trẻ sơ sinh mới bắt đầu ổn định

Bé khó ngủ khi không được dỗ ngủ

Trẻ nhỏ như 1 tờ giấy trắng, mọi việc làm của ba mẹ tác động đến trẻ sẽ tạo nên những thói quen cho bé sau này cả tốt và xấu. Do đó, việc dỗ mông, hát ru, vuốt ve, ôm ấp bé,…trước khi ngủ là một“thủ tục” bắt buộc mà ba mẹ phải thực hiện cho trẻ nếu bạn đã “trót” tập cho bé. Thế nên, bé sẽ không thể ngủ nếu thiếu chúng được.

Bé đã bị “quá giấc”

Nếu bé không được dỗ ngủ ngay khi bé có dấu hiệu buồn ngủ, có thể bé sẽ bị “quá giấc” và trở nên cáu kỉnh, quấy khóc, điều này khiến cho việc dỗ bé ngủ lại trở nên khó khăn hơn. Ở độ tuổi này, việc cho trẻ đi ngủ, thức dậy và ngủ giữa ngày đúng giờ rất quan trọng, cũng như ăn và chơi vào lịch cố định.

Lo sợ ba mẹ không có bên cạnh

Các trẻ rất sợ việc ba mẹ “biến mất” khi trẻ nhắm mắt lại, do đó, bé sẽ “cố” không ngủ vì không muốn bị chia cách. Để khắc phục, trước khi ngủ, mẹ có thể xoa lưng bé hoặc thủ thỉ với bé, nhưng đừng nên bế bé trên tay, cho bé ăn thêm hoặc đong đưa trẻ vì việc này có thể hình thành nên những thói quen xấu cho bé.

Thiếu các thói quen trước khi ngủ

Theo các chuyên gia, khi bé được 4 tháng tuổi mẹ nên tập cho bé các thói quen trước khi ngủ như tắt đèn, cho ăn, đọc truyện, hát ru,…những việc này sẽ trở thành “ám hiệu” và khi mẹ thực hiện chúng, bé sẽ nhận thức được rằng giờ đi ngủ đã đến. Nhưng khi không có các “ám hiệu” này, bé sẽ không thể ngủ nhanh được.

Thức khuya

Để trẻ thức quá khuya có thể khiến bé “quá giấc” và khó ngủ hơn. Do đó, mẹ nên cho bé đi ngủ đúng giờ, nhưng cũng có thể có một số trường hợp ngoại lệ chứ không cần quá quy tắc mẹ nhé. Đồng thời, trước khi gủ mẹ không nên kích thích bé như làm cho bé cười hoặc khóc nhiều.

Không ngủ đủ vào ban ngày

Nếu trẻ không ngủ ngắn đủ vào ban ngày, chúng sẽ khó ngủ vào đêm, cho đến 5 tuổi, bé vẫn cần ngủ giấc ngắn vào ban ngày. Tuy nhiên, không nên để trẻ ngủ ngắn sát với giờ ngủ chính.

Hô hấp khó khăn

Sổ mũi, nghẹt mũi, nôn trớ,…đều khiến cho việc hô hấp của bé khó khăn và tất nhiên việc ngủ cũng trở nên khó khăn hơn.

Ngáy ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ ngáy vì nhiều nguyên do, bao gồm ngưng thở khi ngủ, dị ứng theo mùa, nghẹt vì cảm lạnh hay có vách ngăn ở mũi và mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi bé ngủ không ngon vì ngáy hay khó thở.

Gặp ác mộng

Trẻ sơ sinh vẫn gặp phải ác mộng nhé, tuy nhiên chúng thường vô hại. Hãy an ủi con, đảm bảo bé ngủ đủ và có những thói quen nhẹ nhàng trước giờ lên giường. Bạn nên đưa con đi khám nếu những cơn ác mộng tiếp tục đến.

Hội chứng sợ hãi về đêm

Một số trẻ sẽ gặp phải hội chứng này, nhưng nó hoàn toàn vô hại chủ yếu là do “trí tưởng tượng” của bé mà thôi.

Dị ứng, hen suyễn

Ở trẻ sơ sinh, dị ứng, hen suyễn, đau bụng, trào ngược dạ dày, đau tai hoặc đau răng cũng có thể dẫn đến ngủ khó và mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám cẩn thận.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Nếu bé nhà bạn đang uống một loại thuốc mới nào đó, thì việc bé khó ngủ có thể liên quan đến chúng đấy. Thuốc thông mũi và thuốc kháng histamin dùng trị cảm lạnh hay dị ứng có thể khiến trẻ bồn chồn trong giấc ngủ. Do đó, hãy tham khảo bác sĩ để thay đổi thuốc.

Theo X.P (Emdep)

13 nguyên nhân điển hình khiến trẻ sơ sinh khó ngủ