?????????????????????????????????????????????????????????

Theo các nhà khoa học, trong răng và xương có hơn 90% canxi nên nếu muốn con cao lớn, dài chân thì mẹ nhất định phải bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi ngay từ khi cón mang bầu. Dưới đây là 14 thực phẩm mẹ bầu có thể ăn để cung cấp cho thai nhi nguồn canxi tốt nhất.

1. Hạt đậu các loại

Có thể bạn chưa biết, tất cả các loại đậu, đặc biệt là đậu lăng rất tốt mẹ bầu và thai nhi. Đậu cung cấp rất nhiều chất xơ, chất sắc, protein và tất nhiên không thể thiếu folate cùng canxi.

Có thể nói nguồn dinh dưỡng đậu đem lại không thua kém gì từ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Ngoài ra, đậu cũng chứa một lượng kẽm khá lớn có thể giúp mẹ hấp thu dưỡng chất tốt hơn và ngừa sinh non, sinh con nhẹ cân một cách rất hữu hiệu.

Cũng nhờ lượng protein dồi dào trong các loại đậu mà số lượng các mô và tế bào trong cơ thể bé tăng lên, đảm bảo cho quá trình hình thành của cơ thể, trong đó có hệ xương được kích thích phát triển ở mức tối ưu nhất.

2. Khoai lang

Thật ra, khoai lang không chỉ chứa tiền tố vitamin A mà còn rất giàu chất xơ, vitamin B6, kali (hơn cả chuối).

Nhờ đó, mẹ bầu ăn khoai lang có thể hỗ trợ rất lớn cho quá trình phát triển hệ xương, thị giác và nuôi dưỡng làn da của bé.

Ngoài ra, nếu thiếu sắt trong thai kỳ, mẹ bầu cũng có thể ăn thêm khoai lang vì nó còn chứa một lượng đồng khá lớn có thể giúp mẹ hấp thụ sắt tốt hơn.

3. Các loại hải sản

Hải sản rất phong phú với các loại như tôm, cua, ghẹ, sò, hàu, điệp, nghêu… đều có chứa một lượng canxi và protein rất lớn. Hơn thế, canxi từ các nguồn này lại rất dễ hấp thu.

Do đó trong thai kỳ nếu có điều kiện mẹ nên ăn các loại hải sản có vỏ như thế này để đảm bảo cung cấp đủ nguồn canxi cho nhu cầu phát triển hệ xương của thai nhi nhé!

4. Rau xanh

Rau lá xanh như cải ngọt, rau dền, bông cải xanh, rau bina, cải rổ, măng tây… có chứa nguồn canxi rất dồi dào. Ngoài ra chúng còn cung cấp một lượng lớn chất xơ, kali, vitamin A và folate.

Trong đó, vitamin A và canxi góp phần rất tích cực trong việc nuôi xương, cải thiệ thị lực và hoàn thiện cấu trúc da của bé. Vì vậy, mẹ bầu đừng nên bỏ qua thực phẩm rất phổ biến lại giàu dưỡng chất này.

5. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp vitamin D để cơ thể mẹ tổng hợp canxi, đồng thời điều hòa lượng canxi trong máu.

Trong trứng lại rất dồi dào chất dinh dưỡng như protein, choline, những chất rất quan trọng cho sự hình thành các tế bào thần kinh và sự phát triển trí não của thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn tối đa 3-4 quả/tuần và ăn luôn cả lòng trắng lòng đỏ mới tốt nhé!

6. Thịt nạc

Tương tự như trứng, thịt nạc như thịt heo, thịt bò, thịt gà… rất giàu protein. Các nghiên cứu cho biết nếu mỗi ngày mẹ tiêu thụ khoảng 100gr thịt bò sẽ giúp cải thiện được chiều cao của trẻ.

Tương tự, thịt gà cũng rất giàu protein, rất hữu ích cho mẹ nếu muốn thai nhi tăng trưởng chiều cao lý tưởng.

7. Các loại cá, đặc biệt là cá chạch

Khi lấy cùng đơn vị trọng lượng để so sánh với các loại cá khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy cá chạch chứa hàm lượng canxi cao hơn khoảng 6 lần cá chép, khoảng hơn 10 lần so với bạch tuộc.

Ngoài ra họ còn chỉ cách ăn cá chạch tốt nhất để hấp thu tối ưu nguồn canxi dồi dào trong loại cá này chính là nấu chung với đậu phụ. Khi hai thực phẩm giàu canxi nấu cùng nhau sẽ làm tăng khả năng hấp thụ canxi lên rất nhiều.

8. Hạt hạnh nhân

Trong nhóm các loại hạt, hạnh nhân là hạt chứa lượng canxi cao nhất. Trung bình cứ mỗi 100 gram hạt hạnh nhân có chứa đến 815mg canxi, đủ để áp ứng nhu cầu sử dụng canxi cho một người trưởng thành trong ngày.

Tuy nhiên, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều lượng này vì đa phần các loại hạt đều chứa năng lượng cao.

9. Ngũ cốc

Các sản phẩm làm từ ngũ cốc đều có chứa một lượng axit folic khá lớn. Một lát bánh mỳ ngũ cốc trung bình chứa khoảng 60mcg axit folic.

Trong số nhóm hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, hơn gạo trắng khoảng 7,5 lần.

Mặc dù tỷ lệ hấp thụ canxi trong yến mạch được xem là thấp hơn so với canxi trong sữa, nhưng đây là thực phẩm hữu ích cho việc ngăn ngừa thiếu hụt canxi ở bà bầu.

10. Đậu phụ

Trải qua nhiều công đoạn chế biến để đậu nành trở thành đậu phụ thì lượng canxi đã trở nên dễ dàng hấp thụ hơn rất nhiều. Canxi trong miếng đậu cao hơn nước đậu khoảng 7 lần.

Do đó, để cải thiện chiều cao cho thai nhi bất chấp gen di truyền thì mẹ nên dùng đậu phụ trong thai kỳ bằng nhiều món ăn khác nhau.

Để hấp thụ canxi tốt hơn, mẹ nên ăn kèm đậu phụ cùng các loại rau củ nhé!

Uyên Uyên – Theo Phunutoday/Khoevadep