Sử dụng dầu thay cho bơ, mỡ động vật trong nấu nướng có thể giúp giảm lượng cholesterol trong chế độ ăn uống của bạn. Cholesterol xấu hay còn gọi là cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) làm gia tăng sự hình thành các mảng bám động mạch, dẫn đến các vấn đề tim mạch.

Dầu olive

Dầu olive có thể được sử dụng để trộn salad, các món xào trong nấu nướng.

Dầu olive có nhiệt độ sôi khá thấp, do đó nó được sử dụng tốt nhất với những món ăn không cần dùng nhiệt như salad. Bạn có thể trộn dầu olive với chanh hoặc hương thảo để làm tăng hương vị các món ăn.

Dầu olive tinh khiết là nguồn cung cấp các chất béo không bão hòa đơn và các chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Dầu hạt cải

6-loai-dau-an-nen-co-trong-bep-cua-ban2
Dầu hạt cải thường được sử dụng trong các món xào, quay, nướng và trộn salad.

Dầu hạt cải không ảnh hưởng tới hương vị món ăn, cũng như có thời hạn sử dụng dài và nhiệt độ sôi cao.

Dầu hạt cải có vai trò quan trọng trong mỗi căn bếp do nó chứa ít chất béo bão hòa và giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa như acid béo omega-3, rất quan trọng trong chế độ ăn uống.

Dầu đậu phộng (dầu lạc)

6-loai-dau-an-nen-co-trong-bep-cua-ban3
Dầu đậu phộng thường được sử dụng để rang, xào và rán.

Dầu này thích hợp khi chế biến các món ăn với nhiệt độ cao do nhiệt độ sôi của dầu lên đến 450oC.

Dầu đậu phộng có chứa một lượng vừa phải các chất béo thực vật thiết yếu, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện làn da và sức khỏe tim mạch.

Dầu mè

Dầu mè thường được sử dụng để trộn salad, các món xào trong nấu nướng. Với một một hương vị hấp dẫn, dầu mè là một lựa chọn hoàn hảo để ngâm các loại rau.

Bạn có thể sử dụng 1 thìa cà phê hoặc 1 muỗng canh dầu mè trong các món chiên, xào cho 2 người, tùy theo khẩu vị và sở thích.

Dầu mè là loại dầu tốt cho sức khỏe tim mạch, có thành phần chống ung thư và chống viêm.

Dầu quả bơ

6-loai-dau-an-nen-co-trong-bep-cua-ban4
Dầu quả bơ thường được sử dụng trong các món nướng, quay, trộn salad.

Dầu quả bơ không làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn, có nhiệt độ sôi cao nhất tại 510oC nên có thể được dùng để thay thế dầu đậu phộng và dầu mè trong các món chiên, xào.

Dầu quả bơ có nhiều các chất chống oxy hóa có lợi cho tim và chất béo cần thiết.

Dầu quả bơ cũng là một nguồn cung cấp vitamin E cho cơ thể.

Dầu dừa

Dầu dừa có thể được sử dụng để xào, nướng và rang.

Dầu dừa có thời hạn sử dụng dài, nhưng bạn không nên sử dụng nó trong các món lạnh do nó sẽ bị đông lại và không giữ được dạng lỏng.

Dầu dừa có các chất béo bão hòa ở mức độ vừa phải, nó có thể cải thiện mức độ cholesterol trong máu và có lợi da.

Theo Vi Bùi H+ (Theo Sharp)

6 loại dầu ăn nên có trong bếp của bạn