7 chiêu gian lận hay gặp khi đi chợ, đọc để biết sau này còn tránh

Chị em mình có đi chợ thì nhớ bỏ túi cho mình những kinh nghiệm dưới đây để khỏi bị gian lận tiền nhé.

Ngâm nước rau và trái cây

Đi vô chợ mua rau hay mua rau dọc đường mấy chị cũng thấy người bán hay tưới nước lên rau. Có người còn nhúng cả bó rau vào xô nước nữa. Ai cũng tưởng làm vậy để giúp rau luôn tươi và không bị héo, nhưng thật ra việc đó để rau ngấm nước nhiều và nặng hơn.

Ngoài ra cũng có trường hợp nhúng rau vào hoá chất để giúp rau tươi hơn nữa. Thấy nhúng vào xô nước, ai dám chắc xô đó không bị pha hoá chất đâu. Vậy nên khi đi chợ chị em cần chú ý đến màu sắc của rau củ và trái cây để không mua phải những loại bị ngâm nước quá nhiều. Còn trái cây nào gọt sẵn cũng nên chú ý cẩn thận hơn.

7 chiêu gian lận hay gặp khi đi chợ, đọc để biết sau này còn tránh

Những thứ bán ra có cân nặng khác thường

Đi chợ mua đồ nhiều chị em sẽ để ý là khi mua cua thường chúng sẽ được buộc rất nhiều dây, giống như là sợ con cua nó sẽ chạy vậy. Rồi trái cây thì sẽ để luôn mấy cành lá này nọ, tôm được bơm thêm rau câu để tăng kích cỡ,….Những cách này nhằm để tăng trọng lượng cho thực phẩm, bán ra sẽ có lời hơn. Nếu đi mua mà thấy những thứ không cần thiết như dây buộc cua quá nhiều chẳng hạn, có thể kêu người bán bỏ ra để cân cho đúng, không thì mình đi sang quầy khác mua.

Cân được chỉnh lại

Cái điêu nhất trong chợ là mấy cái cân của người bán đó. Mấy cái cân đó luôn được chỉnh sai, nhiều khi chưa bỏ gì lên mà đã lệch nửa kí rồi, rồi mua 1 kg thì may ra còn được 7 lạng. Ai đi chợ nhiều biết được mấy việc này thì còn cẩn thận kêu cân đi cân lại nhiều lần, không thì nhờ mấy quầy kế bên cân dùm, chứ ai lơ tơ mơ đi chợ chỉ nghe người bán nói nhiêu rồi đưa tiền thôi. Nếu mà tính toán theo hàng ngày thì chị em sẽ thiệt thòi lắm thiệt thòi lắm.

7 chiêu gian lận hay gặp khi đi chợ, đọc để biết sau này còn tránh

Để hàng lại cho người bán để lát quay lại lấy

Nhiều chị em có thói quen mua hàng xong thì gửi lại ở quầy hàng để lát sau lấy, đặc biệt là khi mua gà, cá, tôm… với ý muốn để người bán làm sạch cho mình. Nếu người bán là người trung thực thì việc này ít xảy ra, còn nhiều trường hợp người bán hàng sẽ giở chiêu trò đổi hàng kém chất lượng hơn. Do vậy hãy cố gắng chờ họ làm xong rồi nhận hàng của mình.

Phân ra nhiều loại rồi bán với giá khác nhau, nhưng cùng 1 loại hàng

Nếu chị em nào để ý những người bán ở chợ sẽ phân hàng hoá của mình ra thành hàng loại 1, loại 2 và bán với giá khác nhau. Nhưng thật chất đây chỉ là 1 chiêu trò thôi, tất cả những thứ đó đều giống nhau, phân ra dậy để dễ dàng bán hơn thôi. Chị em nào mà mua hàng loại 1 nhiều khả năng là đã mua hố rồi đó.

Hàng hóa hỗn hợp

Chiêu này thường được áp dụng cho các loại trái cây khi “ngoài đẹp trong xấu”. Ví dụ mua trái cây trông bên ngoài rất ngon, rất đẹp nhưng về ăn mới thấy bên trong đều bị dập nát, thối hỏng hoặc dùng dây thun, dây nịt quấn các quả rời lại với nhau. Người bán hàng đẩy được hàng hư hỏng nhưng vẫn thu lời, người mua thiệt thòi vì bỏ tiền ra và mua được hàng kém chất lượng.

7 chiêu gian lận hay gặp khi đi chợ, đọc để biết sau này còn tránh

Nói thách, giá cao

Ở chợ người bán thường hay nói thách, chị em đi chợ phải biết giá cả của từng loại hàng rồi trả giá xuống. Khách quen thì đỡ, khách lạ thì hầu như ai cũng bị nói thách. Ví dụ như vào chợ mua 1 cái áo chẳng hạn, khách quen thì bán 50, khách lạ hét tận 100. Tốt nhất là đi chợ nên đi 1 vòng tham khảo giá cả rồi hãy quyết định mua, để tránh bị thiệt thòi.

Ngoài ra chị em cũng bỏ túi thêm những mẹo này để tránh những trường hợp tương tự như trên :

– Lựa chọn những loại rau củ màu sắc tươi xanh tự nhiên, cầm chắc tay, nặng tay, bề ngoài nguyên vẹn không bị trầy xước.

– Không mua những loại thực phẩm đã mọc mầm nhất là khoai tây, vì trong những mầm này có chứa chất solanine rất đắng và độc, sử dụng quá nhiều chất này có thể gây ngộ độc và ung thư, trong những trái cà chua xanh cũng có chứa nhiều chất solanine, cần phải ủ cho cà chua chín ngả sang màu đỏ để làm mất đi chất solanine rồi mới nên ăn.

– Nhặt bỏ lá sâu dập, nát, gọt bỏ những chỗ củ quả bị nứt trầy xước, vì những vị trí này dễ bị ngấm chất độc hại nhất … sau đó đem rửa sạch và có thể ngâm trong chút nước muối để làm sạch các vi khuẩn còn bám trên rau củ.

– Chọn mua những loại thịt cá còn tươi, ngon, không có mùi, màu sắc tự nhiên không bị nhợt nhạt hay màu sắc lạ.

– Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

– Nếu mua gà sống có lông thì chọn con có bộ lông óng mượt, mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng.

– Chọn những con cá mắt sáng, nhanh, chạm vào bơi nhanh, quẫy khỏe chứ không lù đù.

Theo Webtretho