Trẻ nhỏ nếu ăn 8 thực phẩm thiếu lành mạnh sẽ gây tổn hại tới não bộ, khiến trẻ kém thông minh, ngờ nghệch, chậm chạp, thậm chí mất trí nhớ.

Chất béo trong cá sẽ chuyển hóa thành lipid peroxide sau khi chiên ở nhiệt độ trên 200 độc C hoặc kéo dài thời gian ngâm tẩm, chế biến sẽ sinh ra nhiều chất độc hại.

Chất béo Lipid peroxy sẽ khiến não bộ của trẻ bị lão hóa sớm, gây mất trí nhớ ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não nếu chúng ta cho trẻ ăn nhiều những đồ chiên, quay hay hun khói.

Nghiên cứu y học đã chứng minh phụ nữ đang mang thai nếu ăn mỳ chính nhiều vào cuối thai kỳ có thể dẫn tới sự thiết hụt kẽm cho thai nhi.

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng quan trọng nhất trong sự phát triển não bộ.

Ngay cả khi con bạn đã lớn hơn nhưng cũng nên hạn chế cho trẻ ăn mì chính. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người lớn không nên tiêu thụ nhiều hơn 4g mì chính/ngày/người, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 1 tuổi tuyệt đối nên tránh.

Các thực phẩm ngâm, tẩm ướp nhiều như thịt xông khói, cá muối, dưa muối,…thường chứa muối quá nhiều.

Nó sẽ không chỉ dẫn đến cao huyết áp, xơ vữa động mạch,… mà còn ảnh hưởng đến các động mạch não.

Hơn nữa nó còn gây thiếu máu cục bộ và thiếu máu oxy cho các tế bào làm cho trí nhớ của trẻ bị suy giảm và trí tuệ chậm phát triển.

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân giết chết các tế bào não và gây tổn thương não. Bỏng ngô, trứng bắc thảo, bia,… là những thực phẩm chứa nhiều chì.

Ngoài ra, các đồ hộp cũng chứa một lượng chì nhất định nên các bậc phụ huynh nên hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm đóng hộp.

Một số người bán hàng khi làm quẩy chiên thường cho thêm phèn (nhôm oxit) có hàm lượng chì khá cao. Nếu ăn có thể gây suy giảm trí nhớ, phản ứng chậm và thậm chí dẫn tới mất trí nhớ.

Vì vậy, cha mẹ không nên cho trẻ ăn các món chiên rán nhiều như quẩy, bánh rán, các loại bánh làm từ bột chiên qua dầu ở nhiệt độ cao…

Nếu trẻ ăn quá nhiều đường, không chỉ dễ gây tăng cân mà còn gây sâu răng.

Ăn nhiều đường trong thời gian dài, làm cho thể trạng và não của trẻ thiên về tính axit, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Do đó, để bảo vệ trí thông minh, hãy hạn chế cho trẻ ăn nhiều đường và các món ăn làm từ đường, đồ uống chứa đường.

Nhiều sản phẩm dành cho trẻ em được nhà sản xuất pha chế một lượng cà phê, ca cao nhất định.

Ai cũng biết, trong cà phê chứa chất kích thích thần kinh, đồng thời có thể có chất alkaloid gây độc hại cho cơ thể.

Khi uống vào người, trẻ sẽ có cảm giác máu lên não không đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Dương Dương (Dịch từ Health/Read01, Sohu) – Theo Khám Phá