Hầu hết trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, một số loại quả như dứa, vải, nhãn có thể gây tổn thương sức khỏe của mẹ và bé, thậm chí dẫn đến sảy thai.

Dứa: Đây là loại trái cây cần tránh trong khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ. Dứa rất giàu bromelain, loại enzyme có thể làm mềm tử cung, dẫn đến co bóp tử cung mạnh, gây chảy máu, thậm chí chuyển dạ sớm.

Trong 3 tháng đầu, bà bầu tuyệt đối không nên ăn dứa hoặc nước ép dứa để tránh sẩy thai, tiêu chảy hoặc dị ứng. Ảnh: Parenting.
Nho: Mặc dù các bác sĩ chưa có quan điểm nhất quán về việc không nên ăn nho trong thai kỳ, nhiều người tin rằng hợp chất resveratrol trong nho có thể gây độc cho bà bầu.

Ngoài ra, khi mang thai, bạn có thể khó tiêu hóa vỏ nho đen vì hệ tiêu hóa bị suy yếu. Bên cạnh đó, do tính axit cao của nho, nó gây ốm nghén, thậm chí dẫn đến tiêu chảy. Ảnh: Onlymyhealth.

Quả me: Chứa một lượng vitamin C vượt quá mức bình thường có thể kích thích sản xuất progesterone trong cơ thể, me có mặt trong danh sách loại trái cây cần tránh khi mang bầu.

Khi mức progesterone tăng cao, nó dẫn đến sảy thai, sinh non và tổn thương tế bào ở thai nhi.

Vì vậy, hãy chắc chắn bạn không tiêu thụ quá nhiều me, hoặc không nên ăn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Ảnh: Stylecraze.
Đu đủ xanh: Mặc dù đu đủ chín rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho bà bầu, đu đủ xanh, hoặc gần chín, lại chứa nhiều nhựa, dễ gây co bóp tử cung, chảy máu và sảy thai.

Nó cũng làm suy yếu sự phát triển của thai nhi, do đó, tốt hơn là bạn nên tránh ăn đu đủ trong suốt thời gian mang thai. Ảnh: Momjunction.
Chuối: Thông thường, chuối được coi là trái cây an toàn và tốt cho sức khỏe khi mang thai.

Tuy nhiên, một vài trường hợp không nên ăn chuối lúc mang thai, bao gồm phụ nữ bị dị ứng, mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ.

Chuối chứa chitinase, một chất gây dị ứng giống như latex, không tốt cho người bị dị ứng. Nó cũng làm tăng thân nhiệt và chứa nhiều đường. Ảnh: Medicalnewstoday.
Đào: Đào là loại trái cây chứa rất nhiều dưỡng chất như sắt, protein, kẽm và pectin.

Tuy nhiên, tính nóng của loại quả này có thể làm tăng thân nhiệt, dẫn đến chảy máu bất thường hoặc sảy thai ở bà bầu. Lông ở vỏ đào rất dễ gây dị ứng, kích ứng cổ họng sau khi ăn. Ảnh:Ndtv.
Nhãn: Phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và hay bị táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ càng làm tăng thân nhiệt, gây đau bụng, chảy máu, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

Vì vậy, bà bầu tuyệt đối không được ăn nhãn, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ. Ảnh:Oahufresh.
Vải: Có vị ngọt, thơm, vải là trái cây yêu thích của nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên hạn chế hoặc tránh ăn vải vì ăn nhiều vải sẽ dẫn đến chứng loạn trí thai nhi, chảy máu, đau bụng, gây hại cho thai nhi, thậm chí sảy thai. Ảnh: Travelgluttons.

Phương Mai – news.zing.vn