Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng, nó giúp mẹ khỏe cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bào thai khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số thực phẩm nếu bầu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe thậm chí có thể gây sẩy thai.

Trứng chưa được nấu chín hoàn toàn

1

Trong trứng sống có thể bị nhiễm khuẩn salmonella loại vi khuẩn này có thể gây sốt, nôn mửa, tiêu chảy. Thậm chí một số thực phẩm chứa trứng như các loại bánh nếu không được làm chín rất nguy hiểm cho mẹ bầu. Tiến sĩ Madeleine Sigman-Grant chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Nevada khuyến cáo trong thời gian mang thai mẹ bầu nên tránh ăn trứng sống kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sushi

2

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong sushi có chứa ký sinh trùng nếu bầu ăn có thể bị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe của mẹ và cả bào thai.

Nước trái cây và sữa chưa tiệt trùng

3

Sữa lấy ở trang trại chưa qua tiệt trùng hay các loại nước ép trái cây được sản xuất đóng chai chưa qua công nghệ tiệt trùng cũng rất nguy hiểm. Vì vi khuẩn và các chất độc hại chưa được xử lý sẽ gây độc hại cho mẹ bầu và thai nhi.

Các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá biển như cá mập, cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kình, cá thu, cá đuối, cá bơn, cá tuyết, cá chẻm (cá Barramundi), cá cam roughy, cá chỉ vàng… mặc dù cung cấp một lượng omega – 3 cao nhưng lại chứa nhiều thủy ngân không tốt cho hệ thần kinh của bé sau này.

Không nên uống quá nhiều cà phê

4

Cà phê có chứa hàm lượng caffein rất cao ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ và trí não của người mẹ. Do vậy, trong thời gian mang thai, bầu nên hạn chế uống cà phê, nếu có chỉ nên uống mỗi ngày không quá 300mg.

Thức ăn chế biến sẵn và đồ hộp

5

Một số thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích hay đồ hộp đều có chứa chất phụ gia và hàm lượng muối natri cao có thể gây tiểu đường trong thai kỳ và u não. Hơn nữa hàm lượng chất dinh dưỡng trong những thực phẩm này rất ít nên đây không phải là nguồn thực phẩm lý tưởng dành cho mẹ bầu.

Pho mai mềm

6

Các nghiên cứu cho biết, trong pho mát mềm có chứa lượng vi khuẩn listeria, vi khuẩn này có thể truyền sang thai nhi gây sinh non hoặc thai chết lưu. Nhưng theo khuyến cáo của FDA – Cục an toàn Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, bầu vẫn có thể ăn pho mai nhưng nên chọn loại được chế biến từ sữa tươi tiệt trùng sẽ an toàn hơn.

Rượu

Khi mang thai nếu uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần của trẻ sau này. Hơn nữa, rượu cũng không tốt cho sức khỏe mẹ bầu vì thế nên tránh xa rượu có chứa nồng độ cồn mạnh, hạn chế uống rượu khi mang thai để cả hai mẹ con cùng khỏe.

Theo parents