Người dân tại 8 thành phố tại bang Texas (Mỹ) đã được báo động sau khi chính quyền địa phương phát hiện một loại kí sinh trùng ăn não trong nguồn cấp phát nước.

Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas vừa đưa ra cảnh báo người dân ngừng sử dụng nước do nguồn cung cấp nước hồi cuối tuần trước bị phát hiện có chứa Naegleria fowleri, một loại kí sinh trùng amip ăn não.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), amip ăn não thường sống trong đất, hồ nước ấm và sông ngòi. Loại kí sinh trùng nguy hiểm này còn có thể sinh sôi trong các hồ bơi không được vệ sinh hoặc thiếu chlorine, cũng như trong các bãi nước thải ra từ các nhà máy công nghiệp

Cảnh báo “ngưng dùng nước” được ban bố tại 8 thành phố thuộc Texas, gồm Lake Jackson, Freeport, Angleton, Brazoria, Richwood, Oyster Creek, Clute và Rosenberg. Hãng tin CNN cho hay cảnh báo này hiện đã được gỡ bỏ, trừ Lake Jackson, nơi đang được đặt trong tình trạng thảm họa.

Người dân Lake Jackson vẫn được khuyến cáo không dùng nước cho đến khi cơ quan cấp nước địa phương hoàn tất việc xúc xả hệ thống nước.

Được biết, chính quyền Lake Jackson vào ngày 8/9 đã được cảnh báo về trường hợp một bé trai 6 tuổi nhập viện vì amoeba. Điều tra sau đó lần ra nguyên nhân lây nhiễm từ 2 nguồn nước mà bé đã nghịch hồi cuối tháng 8, gồm hồ phun nước trong thành phố và vòi nước ở nhà.

CDC cho hay mặc dù khả năng nhiễm trùng Naegleria fowleri rất thấp, nhưng một khi đã nhiễm thì bệnh nhân sẽ đối mặt với tỉ lệ tử vong rất cao.

Thống kê của cơ quan này cho thấy từ năm 1962 đến 2018 chỉ có vỏn vẹn 145 người nhiễm tại Mỹ, nhưng chỉ có 4 người sống sót.

Minh Vi

Theo CNN