(PNTD)- Hạt là nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe, rất dồi dào các hợp chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và các loại dầu thiết yếu giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh liên quan đến lão hóa.

Theo các chuyên gia, người ăn nhiều các loại hạt có thể kéo dài thêm 2-3 năm tuổi thọ. Việc ăn nhiều hạt làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh động mạch vành và đột quỵ.

Lượng chất xơ có trong hạt làm chậm hấp thu đường và cholesterol khi tiêu thụ thực phẩm vào cơ thể. Hàm lượng Protein dồi dào (khoảng 20%), khi ăn vào sẽ có cảm giác no, làm giảm cảm giác thèm ăn, thích hợp cho người ăn kiêng.

Những hoạt chất chống oxy hóa, các hormone thực vật như estrogen có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh như ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt đối với nam giới.

Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một vài  loại hạt có tác dụng tuyệt vời nói trên như giới thiệu sau đây:

Hạt điều, hạt óc chó: giàu axit béo Omega-3, giúp phòng chống bệnh tim mạch.

a123f_Untitled-2

Hạt bí: tốt cho nam giới, chứa nhiều kẽm, có khả năng ngăn ngừa bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt và tăng cường khả năng sinh sản cho nam giới.

4

Hạt hướng dương: Vitamin E trong hạt hướng dương có khả năng chống oxy hóa rất tốt cho da và tóc, ngăn ngừa bệnh ung thư. Vitamin nhóm B, đặc biệt là folate giúp hỗ trợ sức khỏe thai phụ và tăng cường hệ miễn dịch.

hat-dieu-2

Hạt điều: Giàu chất sắt, kẽm và magie, có tác dụng cải thiện trí nhớ, tốt cho mắt và ngăn chặn bệnh thiếu máu.

an-lac-dau-phong-co-tot-khong

Đậu phộng: đậu phộng không phải là loại hạt của quả mà là thuộc nhóm đậu. Lượng resveratrol có trong đậu phộng giúp ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.

10-thuc-pham-giup-tang-co-nhanh-chong-mat-hinh-7

Hạt dẻ cười: có công dụng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Hạt dẻ cười thích hợp cho người đang muốn giảm cân. Các axit béo trong hạt dẻ cười giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Thanh Vy (TH)