Thấy đau đầu, nôn ói tưởng trúng thực, người đàn ông có phần chủ quan. Đến khi cơn đau kéo dài 4 ngày không dứt, bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu mới phát hiện bị xuất huyết não suýt chết. 

Đó là trường hợp của anh L.H.N (28 tuổi, ngụ Quận Bình Tân, TP.HCM). Tháng 3/2019, anh N. nhập viện trong tình trạng đau đầu 4 ngày liên tục không hết.

Chị L., vợ bệnh nhân cho biết khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, hai vợ chồng ra ngoài ăn.

Về nhà, anh N. bị đau đầu và nôn mửa. Anh N. cho rằng có thể do ăn ngoài bị trúng thực, ngộ độc thực phẩm nên có phần chủ quan.

Đến khi cơn đau kéo dài 4 ngày, bệnh nhân đến hai bệnh viện khác nhau để khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị xuất huyết não, cho thuốc uống và hẹn vài ngày sau quay lại chụp mạch máu não.

Hình ảnh mạch máu não của bệnh nhân.

Tuy nhiên khi cơn đau đầu ngày càng dày đặc, đặc biệt là từ 12 giờ đêm đến 4 giờ sáng, gia đình sốt ruột không muốn chờ đợi nên quyết định đưa anh đi cấp cứu trước ngày hẹn tái khám.

Tại bệnh viện CIH sau khi tìm hiểu bệnh sử kèm các dấu hiệu lâm sàng, các bác sĩ tiến hành chụp CT não cho bệnh nhân và phát hiện anh N. bị xuất huyết não thái dương trái – não thất nghi ngờ do vỡ dị dạng mạch máu não.

Bác sĩ Cường cùng eip chụp mạch máu não cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chụp mạch máu não bằng công nghệ DSA nhằm phát hiện những bất thường của mạch máu.

TS.BS Trần Chí Cường, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ, dị dạng mạch máu (AVM) vô cùng nguy hiểm bởi có thể gây ảnh hưởng đến chi phối của não bộ lên hoạt động cơ thể, nếu phát hiện và điều trị muộn có thể dẫn đến tử vong.

Đáng chú ý, tỉ lệ người trẻ mắc bệnh này ngày càng cao.

Công nghệ DSA giúp bác sị phát hiện bất thường mạch máu cụ thể của bệnh nhân.

Chia sẻ về điều này, bác sĩ Cường cho rằng đau đầu ở người trẻ có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chính do dị dạng mạch máu não.

“Lý do chính khiến người trẻ bị xuất huyết não là do dị dạng mạch máu. Ngoài ra, tăng huyết áp, tiền sử béo phì, ít vận động, cholesterol trong máu cao, áp lực trong cuộc sống cũng dẫn đến thực trạng dễ bị xuất huyết não khi còn trẻ tuổi” – bác sĩ phân tích.

Dù bệnh nguy hiểm nhưng theo bác sĩ Cường, nếu được chẩn đoán sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Hiện nay, phương pháp chụp mạch máu não bằng ứng dụng DSA giúp người điều trị có cái nhìn chính xác về vị trí, kích thước, hình dạng của đoạn mạch dị dạng, đồng thời vẽ được biểu đồ huyết mạch nơi mạch máu dị dạng phát sinh.

Hai vợ chồng bệnh nhân tươi cười trước giờ xuất viện.

Trước khi thực hiện thủ thuật chụp mạch máu não, chị L. cho biết, cả hai vợ chồng rất lo lắng vì anh còn trẻ. “Có lẽ vì căng thẳng trong công việc nên anh mới bị như vậy”, chị L. nói.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân N. ổn định, hết đau đầu, hồi phục hồi tốt và đã xuất viện.

Chuyên gia cảnh báo khi xuất hiện những cơn đau đầu thường xuyên, người bệnh nên đến bệnh viện để được khám, chụp chiếu, chẩn đoán và điều trị sớm, tránh hệ lụy chảy máu não có thể gây tử vong.

HOÀNG LÊ – THEO TRÍ THỨC TRẺ