Sờ vào những đồ vật dưới đây cũng bẩn không kém gì khi đi vệ sinh. Và việc bạn cần làm sau khi chạm vào chúng là rửa tay ngay nhé. 

Ai cũng biết rửa tay là việc cần thiết để giữ cho tay sạch sẽ. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, chúng ta nên sử dụng xà phòng và nước sạch hoặc chất khử trùng tay chứa cồn để rửa tay, vì các nghiên cứu cho thấy cả hai đều là những cách hiệu quả để giữ vi trùng.

Tất nhiên, không thể giữ tay bạn 100% không có mầm bệnh mọi thời điểm, nhưng hãy nhớ “tay càng sạch càng tốt nhé”.

Sau khi chạm vào một số đồ vật thì rửa tay là việc bắt buộc phải làm. Nói như vậy, ai cũng sẽ hình dung đến chuyện sau khi đi vệ sinh.

Nhưng thực tế, sờ vào những đồ vật dưới đây cũng bẩn không kém. Và việc bạn cần làm sau khi chạm vào chúng là rửa tay ngay nhé.

1. Tiền

Các nhà nghiên cứu tại đại học New York đã kiểm tra hóa đơn 1 đô la từ một ngân hàng ở thành phố New York và tìm thấy hàng trăm vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn có ở miệng và âm đạo, và DNA từ vật nuôi và virus.

Bạn sẽ không bao giờ đoán được có bao nhiêu vi trùng đang ẩn trong ví của bạn đâu.

2. Tay vịn, tay cầm hoặc tay nắm cửa

Katy Burris, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết, rửa tay là vô cùng quan trọng để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn và virus.

3. Thực đơn nhà hàng

4. Vật dụng trong văn phòng của bác sĩ

Một số vật dụng khác cần tránh là tay vịn phòng chờ và tay nắm cửa. Vì vậy, hãy dành một vài phút sau khi khám để rửa tay ngay nhé.

5. Động vật

Theo Nesochi Okeke-Igbokwe, bác sĩ và chuyên gia sức khỏe thì động vật có thể mang nhiều bệnh khác nhau. Và bởi vì thú cưng thường được coi là thân thiện với gia đình, nên việc rửa tay đôi khi bị bỏ qua.

6. Màn hình cảm ứng

Bác sĩ Burris nói: “Thay vì tự hỏi, liệu màn hình điện thoại của bạn bẩn như thế nào thì tốt hơn hết bạn nên rửa tay sau khi chạm vào chúng để giảm việc lây truyền các mầm bệnh”.

7. Thớt và bọt biển trong nhà bếp

Một nghiên cứu của các nhà khoa học người Đức đã tìm thấy có tới 326 loài vi khuẩn khác nhau sống trên bọt biển nhà bếp đã qua sử dụng.

Bởi vậy, bác sĩ Burris khuyên bạn nên loại bỏ những vật dụng này khi chúng đã cũ, hỏng và luôn rửa tay trước khi chuẩn bị bữa ăn cũng như sau khi xử lý thịt sống.

8. Bút viết nhưng không phải bút của bạn

Mặc dù nhiều người sử dụng điện thoại hoặc máy tính của họ để ghi chú và viết danh sách, nhưng đôi khi bạn cũng cần dùng đến bút của người khác. Hãy cân nhắc việc rửa tay sau khi dùng bút của người khác nhé.

9. Bình đựng xà phòng rửa tay

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Charles Gerba, cho biết việc chạm vào các hộp đựng xà phòng có thể bơm lại thực sự có thể truyền nhiều vi khuẩn vào tay hơn là khi bạn bị kẹt tay trong nhà vệ sinh.

10. Nhiều thứ trong sân bay

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm BM, chúng ta đặt giày và túi bẩn của mình vào những khay đó, dẫn đến ô nhiễm.

Theo RD

N. THÚY – THEO HELINO