Sau khi kiểm soát thành công đợt bùng dịch đầu tiên hồi tháng 3, Việt Nam giờ có thể tự hào vì đã đánh bại virus corona 2 lần, nhật báo Anh The Telegraph bình luận.

“Vào ngày 25/7, Bộ Y tế Việt Nam thông báo về ca lây nhiễm cộng đồng mới tại Đà Nẵng”, cắt đứt mạch 99 ngày không có ca nhiễm, Telegraph kể lại đợt bùng dịch thứ 2.

“Không giống như hồi tháng 3, khi phải đối phó với đợt dịch đầu tiên và phải triển khai ngay các biện pháp giãn cách xã hội, chính phủ Việt Nam lần này quyết định tiến hành một phương pháp mang tính địa phương hơn nhằm tránh gây hại trên diện rộng cho nền kinh tế”, nhật báo Anh bình luận.

Đà Nẵng được đặt trong tình trạng phong tỏa ở mức nghiêm ngặt nhất, nhưng toàn khu vực miền Trung vẫn được duy trình trạng thái mở cửa một phần.

Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các quán bar, karaoke và nhà hàng đều bị buộc phải đóng cửa; người dân không được tụ tập quá 30 người và bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam đã phát động một cuộc xét nghiệm quy mô lớn, áp dụng cho bất kỳ ai về từ Đà Nẵng trước khi thành phố này bị phong tỏa và bất kỳ ca nhiễm mới nào cũng được cách ly ngay tức khắc, Telegraph cho biết.

“Đó cũng chính là chiến thuật mà chính phủ Việt Nam đã triển khai khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, và chúng cực kỳ hiệu quả”, tờ báo Anh ca ngợi.

Một yếu tố khác do phía Việt Nam triển khai cũng được Telegraph đánh giá rất cao, đó là các chỉ đạo về thông tin tuyên truyền rộng khắp cả nước. “Bộ Y tế Việt Nam thường xuyên gửi tin nhắn chứa lời khuyên và cảnh báo về sức khỏe đến tất cả các thuê bao điện thoại di động”, nhật báo Anh cho hay.

“Đến cuối tháng 8, việc phong tỏa Đà Nẵng, biện pháp thực hiện xét nghiệm quyết liệt, cũng như ráo riết lần tìm tung tích các ca nghi nhiễm trên khắp cả nước đã làm chậm đà lây nhiễm. Hiện tại Việt Nam đã trải qua hơn 3 tuần không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, qua đó chặn đứng đợt dịch thứ 2”, Telegraph kết luận.

“Sau khi kiểm soát thành công đợt bùng dịch đầu tiên hồi tháng 3, Việt Nam giờ có thể tự hào vì đã đánh bại virus corona đến 2 lần”, theo Telegraph.

Minh Vi

Theo The Telegraph