Nhiều nhà khoa học đã cảnh báo, trong sản phẩm làm móng có chứa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ . Viết cho tờ Conversation, Tiến sĩ Thu Quách đến từ Đại học Stanford và Viện Dự phòng Ung thư California cho biết, dựa trên các nghiên cứu trực tiếp của mình, cô nhận ra việc tiếp xúc với các chất này dẫn đến những ảnh hưởng khác nhau, từ ung thư đến các vấn đề sinh sản …

I. Hoá chất thường gặp:

Các nhà nghiên cứu đã xác định toluene, formaldehyde và dibutyl phthalate là “bộ ba độc hại” thường có trong các sản phẩm làm móng, bởi mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của chúng đến sức khoẻ – đặc biệt với nhân viên – người thường xuyên tiếp xúc với các hoá chất này.

Toluene

Được sử dụng để tạo độ bóng cho các loại sơn móng, thường có mùi mạnh. Hít phải chất này có thể gây nhức đầu và chóng mặt trong ngắn hạn, nhưng nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể dẫn đến thiệt hại cho hệ thần kinh và khả năng nhận thức.

Phụ nữ có thai được khuyên nên tránh những sản phẩm có chứa toluene vì chúng có thể gây dị tật bẩm sinh.

Formaldehyde

Một chất đã được khuyên cáo gây ung thư – formaldehyde được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm tiêu dùng. Được sử dụng nhằm mục đich làm đặc cho các sản phẩm sơn móng, loại chất này có thể hấp thụ qua da và ngấm vào máu.

Các nhà khoa học đã chứng minh, tiếp xúc thường xuyên với formaldehyde có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu.Các nghiên cứu khác về hóa chất này đã chỉ ra rằng, nó có thể hình thành và thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Dibutyl phthalate

Để dung dịch sơn móng tay không bị khô, người ta sử dụng dibutyl phthalate (DBP). Đây là một chất hoá học có thể gây kích ứng mắt và phổi. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy DBP có thể gây ra các vấn đề sinh sản và ảnh hưởng đến chức năng hooc môn.

Triphenyl phosphate

Được sử dụng làm chất bảo quản, hoá chất này giúp sản phẩm sơn móng giữ được trong thời gian dài. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về các ảnh hưởng sinh lý của TPhP, nhưng nó là một chất trong diện nghi ngời có thể gây nên rối loạn nội tiết.

Ảnh hưởng của nó đối với động vật cho thấy hoá chất này có thể gây cản trở quá trình sinh sản và phát triển, ngay cả ở liều lượng thấp.

T.S Thu Quách đến từ Viện Dự phòng Ung thư California cho biết việc tiếp xúc với các hoá chất trong SP làm móng sẽ gây nên vấn đề nghiêm trọng tới sức khoẻ.

II. Ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Nhiều tiệm làm móng chưa đầu tư sản phẩm thông gió, nhũng hoá chất bốc hơi từ các sản phẩm làm móng thường khó khuếch đại thoát ra ngoài. Đây là lý lo vì sao những người làm nail – người thường xuyên hít trực tiếp các hoá chất này – đều rât dễ đau đầu, mắc các bệnh về hô hấp, thần kinh và ung thư.

Chưa dừng lại ở đó, Tiến sỹ Thu Quách chia sẻ thêm, các nghiên cứu chỉ ra rằng các hoá chất này cũng có liên quan đến các vấn đề về sinh sản ở phụ nữ như hiện tượng sinh non, trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc các biến chứng.

Những ảnh hưởng sức khoẻ của loạt hoá chất này đã đủ để dẫn dắt một số cơ quan chính phủ, vào cuộc, bao gồm Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), đầu tư vào nghiên cứu và khảo sát các của hàng làm móng.

Với tư cách là một nhà nghiên cứu bệnh dịch, cô đã tiến hành nhiều nghiên cứu để kiểm tra sự phơi nhiễm những hoá chất này tại nơi làm việc có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của nhân viên. Trong các cuộc nói chuyện của cô với hàng trăm nhân viên, nhiều người đã chia sẻ câu chuyện cá nhân về các vấn đề sức khoẻ của họ, từ đau đầu mãn tính đến các trường hợp mắc ung thư và các biến chứng khi mang thai.

Theo Hồng Ngọc – Dailymail/Songhuuco