Tâm lý người phụ nữ mang thai rất phức tạp. Họ vừa thấy lạ lẫm với sự thay đổi bề ngoài vừa lo lắng về vấn đề sinh đẻ của mình. Cảm giác sợ đau luôn là áp lực về tinh thần cho thai phụ.

Để chia sẻ một phần nào tâm lý với chị em, đặc biệt là chị em sắp đến ngày lâm bồn,  Phunutieudung.vn đã mời Bác sĩ CK2 Hồ Kỳ Thu Nguyệt – Bệnh viện Từ Dũ đến tư vấn, giải đáp các thắc mắc của mẹ bầu.

20160531_102744
Bác sĩ Hồ Kỳ Thu Nguyệt – Người bạn đồng hành của mẹ bầu

– Hỏi: Thưa bác, sinh mổ với sinh thường cái nào đau hơn ạ?

(Thục Uyên, thucuyen_***@gmail.com)

Bác sĩ CK2 Hồ Kỳ Thu Nguyệt: Chào bạn, đây là câu hỏi tôi thường nhận từ các bà bầu trẻ. Khi đã nói đến sanh con, ai cũng biết trước là sẽ đau. Sanh kiểu nào cũng đau. Vấn đề là đau như thế nào? Cái nào đau dai dẳng, gây khó khăn trong việc sinh hoạt sau sanh mới là điều quan trọng.

Sanh mổ thì đau sau khi sanh. Khi sanh mổ các bạn sẽ được tiêm thuốc tê vào đốt sống, nên lúc lấy con bạn sẽ không có cảm giác. Nhưng sau 4 tiếng nằm hồi sức, thuốc tê bắt đầu hết thì cơn đau sau sanh mới bắt đầu lộ rõ. Các bạn sẽ được tiêm thuốc giảm đau nhưng trong một chừng mực cho phép. Nên các bạn phải chuẩn bị tâm lý vững vàng để đón nhận cơn đau sau sanh.

Khi được cho về phòng, các bạn vẫn được truyền nước trong vòng 1 ngày đầu. Sau khi được tháo ống dẫn tiểu và dây truyền, tôi khuyên các bạn nên tập đứng dậy đi lại, đi từ ít đến nhiều, để sản dịch thoát ra dễ dàng. Đây là điểm quan trọng đối với các thai phụ sanh mổ. Nếu các bạn ít vận động thì sản dịch ứ trong lòng tử cung sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng lòng tử cung, nặng hơn có thể nhiễm trùng huyết phải cắt tử cung.

Vì sanh mổ còn có nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao. Nên tôi lưu ý các bạn phải vệ sinh thật sạch sẽ vùng kín có thể rửa bằng các nước rửa phụ khoa hay nước muối pha loãng…

Các bạn sanh thường thì sẽ đau trước sanh. Nhiều người cũng đã nghe câu “sanh thường đau như bị gãy 9 cái xương sườn”. Cơn đau tới từng cơn. Lúc cổ tử cung bắt đầu mở 2 cm, khoảng 15 phút, các bạn sẽ bị gò đau bụng 1 lần, nhưng khi cổ tử cung mở được 5 cm thì cơn đau bắt đầu tới dồn dập. Các bạn phải thật bình tĩnh, không rên la nhiều, vì càng rên la, càng dễ mất sức. Các bạn có thể đi lại nhẹ nhàng, hít thở đều đặn.

Lúc chờ sanh các bạn bị cách ly với gia đình các bạn sẽ có cảm giác tủi thân. Nhưng tôi khuyên các bạn nên mạnh mẽ mới vượt qua cơn đau nhẹ nhàng được. Khi cổ tử cung mở được 5 – 6 cm thì các bạn được đưa vào phòng sanh. Lúc đó hãy nghe lời hướng dẫn của bác sĩ và điều dưỡng, bạn chỉ cần phối hợp nhịp nhàng thì ca sanh của bạn sẽ diễn ra thuận lợi. Nếu cảm thấy không chịu nổi cơn đau chuyển dạ thì tại bệnh viện Từ Dũ và một số bệnh viện khác có phương pháp đẻ không đau do các bác sĩ gây mê hồi sức của bệnh viện thực hiện sẽ làm dịu bớt cơn đau do gò tử cung và các bạn sẽ thoải mái nằm chờ đến khi cổ tử cung mở trọn và sanh. Sau sanh bạn chỉ đau khoảng 1 ngày vì bị rạch tầng sinh môn. Các bạn có thuận lợi là không phải dùng thuốc kháng sinh, nên có thể cho con bú liền, và có thể thuận lợi chăm sóc con sau sanh.

Sanh thường hay mổ lấy thai là theo những chỉ định y khoa làm sao tốt nhất cho cả mẹ và con.

– Hỏi: Con nghe người ta nói sinh thường là phải bị rạch tầng sinh môn. Vậy có cách nào không bị rạch không ạ?

(bạn đọc, misaxinhdep***@yahoo.com)

Bác sĩ CK2 Hồ Kỳ Thu Nguyệt: Đây cũng là câu hỏi thú vị. Tôi giải thích rõ để bạn dễ hiểu, khi không rạch tầng sinh môn thì nguy cơ rách xuống hậu môn của bạn tăng cao. Nghĩa là trong giai đoạn bạn rặn sanh, do tư thế nằm của bé, cân nặng của bé… tầng sinh môn dễ bị rách xuống hậu môn. Chính vị điều đó nên chúng tôi bắt buộc phải rạch tầng sinh môn để giảm thiểu nguy cơ rách xuống hậu môn.

Chỉ những trường hợp con rạ, người mẹ đã sanh nhiều lần, tầng sinh môn bị giãn thì không cần rạch. Nhưng bạn yên tâm, sau sanh 1 ngày bạn đã hết đau ở vết rạch, không làm ảnh hưởng gì đến việc chăm sóc em bé và bản thân. Chúc bạn khỏe!

– Hỏi: Thưa bác, khi sinh em bé, con có thể để chồng vào phòng sinh với vợ không?

(Thu Thủy, thuthuy**@yaho..com.vn)

Bác sĩ CK2 Hồ Kỳ Thu Nguyệt: Tất nhiên là được. Hiện nay có những bệnh viện lớn: Từ Dũ, các bệnh viện phụ sản quốc tế đã có dịch vụ gia đình.  Trước ngày sanh bạn nên liên lạc trước với bệnh viện dự định sanh để hỏi rõ về thủ tục dịch vụ gia đình. Các bạn sẽ được hướng dẫn kĩ càng, chi tiết từ cách đăng kí đến giá cả dịch vụ. Chúc bạn khỏe.

bi kip cho me trong phong sinh va hau san 1
Chồng vào phòng sanh cùng để hiểu và chia sẻ nỗi đau với vợ

– Hỏi: Sau khi sinh em bé, con và em bé có thể ngủ máy lạnh không ạ?

(Vông Vang, vongvang*******@yahoo.com)

Bác sĩ CK2 Hồ Kỳ Thu Nguyệt: Bạn thể nằm máy lạnh ở nhiệt độ 27, 28 độ. Các phòng hậu sản ở bệnh viện đều được trang bị máy lạnh cho mẹ và bé. Nhưng không để máy lạnh ở chế độ làm lạnh nhanh và quạt thẳng vào bé vì dễ làm cho bé bị viêm hô hấp…

– Hỏi: Sài Gòn đang vào mùa nóng, con nghe mẹ con nói sinh xong phải xông hơ để da đẹp. Có cần thiết không ạ?

(bạn đọc, meomeo_****@gmail.com)

Bác sĩ CK2 Hồ Kỳ Thu Nguyệt: Người xưa thường nói sanh xong phải xông hơ để có da đẹp và để làm sạch cơ thể. Nhưng hiện nay khoa học đã chứng minh xông hơ sẽ rất nguy hiểm, dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường, và đau lòng như báo chí đã đưa tin nhiều năm trước (mẹ và bé bị ngạt do hít khí độc từ lò than…).

Ngoài ra, xông hơ nhiều và không đúng cách có thể làm các bạn bị phỏng, băng huyết. Nếu các bạn đặt túi nóng lên bụng cũng dễ dẫn đến tình trạng băng huyết ở tử cung, rất nguy hiểm.

Xông hơ sau sanh rất nguy hiểm
Xông hơ sau sanh rất nguy hiểm

Trên đây là một vài trong vô số câu hỏi mà các mẹ bầu đã gởi đến cho chúng tôi. Vì thời gian không cho phép nên chúng tôi chỉ chọn ra những câu hỏi tiêu biểu mà đa phần các mẹ bầu đều thắc mắc. Mong rằng với những giải đáp của bác sĩ CK2 Hồ Kỳ Thu Nguyệt, chúng tôi đã phần nào xoa dịu những lo lắng của chị em trước ngày sanh và có thể chuẩn bị tâm lý tốt hơn để có một cuộc vượt cạn thành công.

Xuân Anh Lê (BVPL)