Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh được biểu hiện bằng sốt và nổi nhiều chấm đỏ rải rác toàn thân. Dù đây là bệnh lành tính nhưng nếu không được phụ huynh chăm sóc đúng cách thì trẻ có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm 

Sốt phát ban có lây không?

Nhiều phụ huynh thắc mắc không biết sốt phát ban có lây truyền không và câu trả lời là có. Ðây là bệnh lây qua đường hô hấp do trẻ hít phải các chất có siêu vi trùng gây bệnh khi trẻ bị bệnh ho hay là hắt hơi.

Ngoài ra, khi trẻ đang ủ mầm bệnh chứ chưa hề biểu hiện ra ngoài thì cũng có thể lây cho những đứa trẻ khác.

Bố mẹ nên chú ý con sát biểu hiện của con, tránh trường hợp trẻ bị lây bệnh mà không biết.

Trẻ bị sốt phát ban có thể đối mặt với biến chứng gì?

Tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng bởi chứng giật kinh do sốt cao thường không gây ra nguy hiểm gì cho trẻ cả.

Đối với những bé có hệ miễn dịch yếu thì có thể ví dụ như những bệnh nhân sau khi được ghép tủy hay cơ quan khác, có thể mắc bệnh sốt phát ban mới hay bị bệnh cũ tái phát.

Trong trường hợp này, trẻ sẽ bị nặng và lâu bình phục hơn. Thậm chí có thể bị biến chứng sưng phổi hay viêm não, rất nguy hiểm.

Chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà như thế nào?

Một số nguyên tắc chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà mà cha mẹ cần biết khi con rơi vào tình trạng bệnh này như sau:

– Hạ sốt cho trẻ đúng cách: Thuốc hạ sốt cần phải theo chỉ định của bác sĩ và uống đúng liều chỉ định. Kết hợp lau mát cho con bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao dẫn đến co giật.

– Dùng các loại thuốc ho cho trẻ theo chỉ định bác sĩ. Bố mẹ cũng có thể tham khảo các bài thuốc ho có nguồn gốc thảo dược như quất chưng mật ong, gừng hấp đường phèn, uống nước rau tần…

– Dùng nước muối sinh lý loãng, khăn giấy mềm để thông mũi cho trẻ.

– Cho con ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, bổ sung đủ chất dinh dưỡng, nước. Tốt nhất, cha mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ để trẻ dễ hấp thụ hơn và không bị chán ăn khi cơ thể sốt, mệt.

– Bố mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước hơn, đặc biệt là các loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe, đảm bảo cung cấp vitamin cho cơ thể, cải thiện sức đề kháng. Chú ý bổ sung vitamin A nhiều hơn trong thời kỳ trẻ bị sốt phát ban.

Khi nào bố mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ?

– Trẻ bị sốt không kiểm soát được nhiệt độ dù đã được dùng thuốc hạ sốt.

– Trẻ bị sốt trên 39,4 độ.

– Phát ban không thấy chuyển biến tốt sau 3 ngày.

– Bé có hệ miễn dịch yếu.

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi.

– Cha mẹ nghi ngờ trẻ bị mất nước do tiêu chảy.

 ĐỖ ĐỖ – THEO HELINO