Năm 2019, thị trường bất động sản Bình Dương sôi động khi đón nhận nguồn cung lớn từ hàng loạt dự án… thu hút nhà đầu tư, trái với xu hướng giảm nhiệt của thị trường TP.HCM.

Quý 2 và 3/2019, thị trường bất động sản Bình Dương sôi động khi đón nhận nguồn cung lớn từ hàng loạt dự án.

Đáng chú ý, các dự án công bố ra thị trường trong giai đoạn này đều thiết lập mức giao dịch ấn tượng giao động từ 80% – 100%.

Nguồn cung căn hộ dồi dào

Giáp ranh và là thủ phủ công nghiệp của vùng TP.HCM, Bình Dương là thị trường nhiều tiềm năng, hứa hẹn là điểm sáng thu hút nhà đầu tư bất động sản (BĐS).

Hiện đây cũng là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế khá nhanh tại khu vực, chỉ sau TP.HCM.

Bình Dương chỉ xếp sau TP.HCM về lượng nhà ở cao tầng và vượt xa các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như Long An.

Theo báo cáo diễn biến thị trường căn hộ của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố, 6 tháng đầu năm 2019, nguồn cung căn hộ tại Bình Dương ghi nhận hơn 24.000 căn và đang trên đà tăng tốc về số lượng cũng như chất lượng nhà.

Tính sơ bộ, chỉ trong 2 tháng, thị trường này đã đón nhận nguồn cung 7.300 căn hộ đến từ 7 dự án phân bố tại Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một.

Số căn hộ tại Bình Dương hiện nay cao hơn gấp 5,3 lần so với nhà liền thổ dù quỹ đất cho nhà ở thấp tầng tại đây rất lớn.

Với nguồn cung hiện có, Bình Dương chỉ xếp sau TP.HCM về lượng nhà ở cao tầng và vượt xa các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như Long An.

Đáng chú ý, hầu hết các dự án đều tiêu thụ từ 80%-100% lượng căn hộ bán ra. Có 1 số dự án như Charm City, lượng giao dịch thành công chạm ngưỡng 100%, lượng khách hàng có nhu cầu mua nhiều gấp nhiều lần lượng hàng mà chủ đầu tư cung ứng ra thị trường.

Điểm đặc biệt, thị trường BĐS Bình Dương đang phát triển theo hướng bùng nổ cả về số lượng dự án lẫn chất lượng sản phẩm.

Nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng đòi hỏi những dự án được đầu tư hạ tầng bài bản, tích hợp nhiều tiện ích tạo giá trị gia tăng mới thu hút được sự chú ý.

Để thu hút khách hàng, nhiều nhà đầu tư buộc phải nâng cấp chất lượng sản phẩm như đầu tư vào mảng xanh, công viên tiện ích để có thể cạnh tranh trên thị trường.

Điển hình mới đây, The Habitat (sản phẩm liên doanh giữa các chủ đầu tư gồm công ty VSIP, tập đoàn Sembcorp và MC Development Asia) đã tổ chức lễ cất nóc giai đoạn 2 của dự án tại Bình Dương.

Đây là dự án đầu tiên tại địa phương được nhận chứng nhận EDGE do IFC thuộc Tập đoàn World Bank trao cho hạng mục Công trình Xanh.

Bên cạnh đó, nhiều dự án khác như Happy One của Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân, C-Sky View của Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường, Phú Đông Premier của Phú Đông Group,… đã được các chủ đầu tư chọn Bình Dương làm nơi phát triển.

Các dự án nhà cao tầng ở Bình Dương đa phần tọa lạc tại Dĩ An và Thuận An. Đây là hai điểm nóng có lộ trình được nâng cấp từ thị xã lên thành phố, cũng là những địa bàn có kết nối thuận tiện về TP.HCM.

Thị trường nhiều tiềm năng

Theo JLL, nguyên nhân Bình Dương bùng nổ nguồn cung căn hộ là vì thủ tục pháp lý thực hiện các dự án tại Bình Dương nhanh chóng trong bối cảnh các dự án mới tại TP.HCM bị đình trệ do bị rà soát pháp lý kéo dài.

Điều này đã góp phần hình thành làn sóng dịch chuyển đầu tư của doanh nghiệp BĐS và các nhà đầu tư về các khu vực lân cận TP.HCM.

Trong đó Dĩ An, Thuận An và TP Thủ Dầu Một là sự lựa chọn hàng đầu khi là thủ phủ công nghiệp Việt Nam, lại sát cạnh TP.HCM và có hạ tầng hoàn thiện.

Thứ hai, giá đất tại Bình Dương rẻ hơn TP.HCM. Đáng chú ý là vẫn còn nhiều quỹ đất vị trí đẹp, kết nối giao thông tốt về hướng TP.HCM và các khu công nghiệp.

Quỹ đất rẻ, lại được tạo điều kiện thủ tục pháp lý nhanh chóng để phát triển nhà cao tầng.

Bất động sản chuyển dịch theo xu hướng mới chú trọng chất lượng tiện ích.Ảnh: Song Nhi

Thứ 3, sau thời gian dài “vắng bóng” các dự án lớn triển khai, từ cuối năm 2018 đến nay, thị trường Bình Dương đón nhận hai dự án lớn có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu hút đầu tư cho khu vực, đặc biệt là khu vực Dĩ An.

Mặt khác, nhờ là thủ phủ khu công nghiệp với tỷ lệ nhà xưởng lấp đầy trên 90%, Bình Dương có thị trường căn hộ sôi động do nhu cầu của dân địa phương lẫn công nhân và cả lực lượng chuyên gia.

Các chuyên gia dự báo nguồn cung căn hộ tại Bình Dương sẽ tăng mạnh từ năm 2019 đến 2020, rơi đúng vào chu kỳ TP.HCM hạn chế cấp phép các dự án nhà ở mới.

Cụ thể, JLL ước chừng ngàn hàng căn hộ sẽ được ra mắt và sẽ mở bán ở Bình Dương trong giai đoạn 2019 – 2020.

Về giá bán, dự báo giá bình quân căn hộ trên thị trường sơ cấp của Bình Dương là 939 USD mỗi m2 nhưng vẫn có xu hướng tăng.

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng tiện ích, dịch vụ cao cấp tại Bình Dương đang tăng cao, nhất là ở những vị trí gần các khu công nghiệp.

Theo đó, những dự án có nhiều tiện ích sẽ được nhiều người chọn lựa để có cuộc sống tiện nghi hơn và tiết kiệm thời gian di chuyển.

Đối với giới đầu tư, những dự án này cũng có tính thanh khoản và biên độ tăng giá cao hơn nên sẽ thu hút nhiều khách hàng.

Có nhiều năm phân phối và phát triển bất động sản tại Bình Dương, ông Nguyễn Anh Đào – Tổng giám đốc Công ty Viethome cho biết thêm, nhu cầu an cư tại Bình Dương đang thay đổi rất nhiều so với trước.

Người dân bắt đầu cởi mở hơn và dần chấp nhận mua căn hộ có tiện ích tốt, an ninh cao.

Ngoài nguồn cầu là người dân mua để ở, còn một bộ phận không nhỏ giới đầu tư mua muốn khai thác cho thuê với khách thuê tiềm năng là các chuyên gia làm việc tại các khu, cụm công nghiệp gần đó.

Song Nhi – Theo Dân Việt