Hiện nay, giá đỗ ngâm hóa chất được bán tràn lan khắp các chợ. Tuy nhiên cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất thì không phải ai cũng biết.

Giá đỗ là loại thực phẩm được ưa chuộng do dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, gần đây lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện lượng lớn thuốc kích thích tăng trưởng giá đỗ – loại thuốc bị cấm sử dụng tại Việt Nam bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vậy cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất như thế nào để người tiêu dùng tránh “rước họa vào thân”?

cach-phan-biet-gia-do-sach-1

Cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất đơn giản đầu tiên đó là dựa vào hình thức sản phẩm

Cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất đơn giản đầu tiên đó là dựa vào hình thức sản phẩm. Giá đỗ sạch sử dụng nguyên liệu trong nước và không tẩm hóa chất nên kích thước thường chỉ ngắn bằng 1 nửa các loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc.

Về hình dạng, giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Loại giá đỗ sạch, không hóa chất gầy hơn, nhìn không được bắt mắt nhưng sợi giá khó gãy hơn.

Với giá đỗ sạch rễ thường rất dài, phần lá mở, nhìn từ ngoài sẽ thấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh. Còn giá đỗ ngâm, tẩm hóa chất thường không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn. Giá ngâm hóa chất không có lá mà có hạt mầm đóng chặt với nhau.

cach-phan-biet-gia-do-sach

Với giá đỗ sạch rễ thường rất dài, phần lá mở, nhìn từ ngoài sẽ thấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh

Dựa vào màu sắc cũng là 1 trong những cách phân biệt giá đỗ sạch và hóa đỗ ngâm hóa chất. Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất kích thích còn loại giá sạch có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Trên đây là những cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất siêu đơn giản. Ngoài ra người tiêu dùng cần chú ý, nên ngâm giá trong nước muối hoặc sục ô zôn để diệt vi khuẩn, giun sán (nếu có) trước khi ăn.

Theo Vietq