Cách phát hiện điện thoại di động bị nghe lén.

Chuyên gia tư vấn 4 cách phát hiện điện thoại bị nghe lén. Các phần mềm gián điệp sẽ phải tìm mọi cách để khi phần mềm được kích hoạt, điện thoại bị cài đặt sẽ hoạt động bình thường, không có nhiều sự khác biệt trước và sau khi bị cài.

Theo ông Nguyễn Minh Đức – Chuyên gia an ninh mạng (Ban công nghệ Tập đoàn FPT), các phần mềm có tính năng gián điệp được thiết kế với mục tiêu không cho chủ sở hữu chiếc điện thoại bị cài đặt phần mềm biết có sự tồn tại của phần mềm, vì thế, kẻ viết các phần mềm gián điệp này sẽ phải tìm mọi cách để khi phần mềm được kích hoạt, điện thoại bị cài đặt sẽ hoạt động bình thường, không có nhiều sự khác biệt trước và sau khi bị cài.

Với người dùng bình thường, việc phân biệt bằng mắt hoặc bằng các thao tác kiểm tra trên điện thoại bị cài là điều không dễ, gần như không thể biết được điện thoại của mình đã bị cài phần mềm theo dõi hay không.

4 cách phát hiện điện thoại bị nghe lén

 Cách phát hiện điện thoại di động bị nghe lén.

Cách phát hiện điện thoại di động bị nghe lén.

Theo chuyên gia Đức, có một số mẹo để người dùng điện thoại có thể nảy sinh những nghi ngờ điện thoại của mình đang bị theo dõi.

Thứ nhất, thường xuyên thấy biểu tượng GPS xuất hiện trên góc màn hình dù người dùng không kích hoạt tính năng này.

Thứ hai, điện thoại đột nhiên có dấu hiệu chậm đi.

Thứ ba, cước điện thoại, cước 3G thay đổi đột biến.

Thứ tư, pin điện thoại có dấu hiệu bất thường khi hết nhanh đột biến hơn bình thường.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena cho biết, nếu để ý và theo dõi kỹ thì dấu hiệu máy bị xâm nhập dữ liệu khá rõ ràng. Đó là hao pin nhanh hơn mức bình thường do phần mềm nghe lén hoạt động ngầm; 3G hoặc Wi-Fi tự bật kết nối, cước dữ liệu tăng bất thường để gửi data về máy chủ; Tốc độ xử lý của thiết bị chậm; Chất lượng âm thanh, cuộc gọi giảm vì bị can thiệp đường truyền.

Người dùng có thể rà soát các phần mềm đang chạy bằng cách vào Setting, chọn Running service. Nếu hiển thị ứng dụng lạ thì cần kiểm tra kỹ xem máy có nhiễm mã độc hay bị theo dõi không.

Mặc dù các công ty giải pháp mạng hàng đầu hiện nay đều cho rằng khó có giải pháp tổng thể ngăn chặn việc nghe lén điện thoại, song chỉ cần chủ động và cảnh giác, chủ thiết bị vẫn có thể tự bảo vệ mình. Bởi bản chất của các phần mềm nghe lén là không tự nhiên xâm nhập vào điện thoại, mà được vô tình hay chủ ý cài vào máy, núp dưới danh nghĩa một ứng dụng nào đó. Đây cũng là lý do mà các cổng Antivirus không thể ngăn chặn được.

Cách loại bỏ phần mềm nghe lén điện thoại

Theo ông Đoàn Xuân Hợp, chuyên gia an ninh mạng, để tránh phần mềm gián điệp cài sẵn, ngay khi mua máy, khách hàng có thể gỡ triệt để các cài đặt, khôi phục điện thoại về trạng thái gốc khi xuất xưởng bằng tính năng “reset factory”. Trong quá trình dùng, thuê bao nên coi thiết bị di động là vật bất ly thân, theo dõi kỹ để phát hiện hiện tượng lạ, kịp thời ngăn chặn nếu có. Một giải pháp hữu hiệu nữa là thuê bao có thể cài lên máy chương trình bảo vệ do nhà mạng cung cấp. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng ứng dụng Fire Eyes, một công cụ giúp phát hiện hiệu quả các phần mềm gián điệp APT.

Một điểm quan trọng nữa là người dùng di động tránh lạm dụng các ứng dụng miễn phí, không rõ nguồn gốc. Bởi rất nhiều phần mềm gián điệp được ẩn dưới danh nghĩa một ứng dụng nào đó, khi cài đặt, chủ thiết bị đã vô tình mang chúng xâm nhập vào máy điện thoại.

Theo Blogkhoahoc