Thời gian gần đây, hàng loạt thông tin học sinh bị người lạ dụ dỗ, chở đi xa để trấn lột tài sản khiến phụ huynh vô cùng hoang mang lo lắng.

Trước tình hình trên, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã ra thông báo để phụ huynh phòng tránh.

Mới đây nhất là vụ việc bé Lê Thanh Bích Ngọc (học sinh lớp 3, trường tiểu học Phù Đổng, quận 7, TPHCM) bị người lạ dụ dỗ, chở đi cách xa trường khoảng 8km để lấy tài sản.

Thầy Tô Thanh Liêm (hiệu trưởng trường tiểu học Phù Đổng) cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra vụ người lạ dụ dỗ,chở học sinh của trường đi xa để lấy tài sản. “Sau khi sự việc xảy ra, phía nhà trường đã có những biện pháp trước mắt là hàng ngày phát loa nhắc nhở các em học sinh không được nghe lời dụ dỗ đi theo người lạ. Đặc biệt, cô giáo chủ nhiệm các lớp kiểm soát học sinh trong lớp mình, phải đảm bảo cho bố mẹ hoặc người thân đến đón các cháu rồi mới được ra về”, thầy Liêm thông tin.

2

Bé gái xuất hiện trong clip xôn xao trên mạng xã hội được Công an xã Tân Phú Trung tiếp nhận đưa về bàn giao cho gia đình

Trước đó tháng 8/2014, tại trường tiểu học Kim Đồng (đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Thuận Tây, quận 7) cũng xảy ra vụ dụ dỗ, chở học sinh đi xa trường để lấy tài sản.

Trong khi sự việc người lạ tiếp cận các trường học để trộm tài sản của học sinh chưa lắng xuống thì chiều 25/3, trên mạng xã hội lại lan truyền một clip dài khoảng 2 phút, ghi lại hình ảnh một bé gái đang khóc mếu máo giữa cánh đồng ở xã Tân Phú Trung (huyện Củ Chi), nghi bị bắt cóc, rất nhiều người dân đi đường đã tập trung lại, gọi công an đến can thiệp.

Đại diện Công an xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, xác nhận trưa 25/3 có xảy ra sự việc trên. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định có chuyện bắt cóc hay không, có thể do bé bị lạc đường hoặc lý do nào đó. “Sau khi nhận được thông tin, công an xã đã cử người xuống ghi nhận thông tin và chuyển giao cho Công an quận Tân Phú tiếp tục xử lý”, đại diện Công an xã Tân Phú Trung thông tin.

Trong khi đó, Công an quận Tân Phú cho biết qua xác minh ban đầu được biết bé gái học lớp 1 Trường tiểu học Lê Lai (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú). Sau sự việc, sức khỏe và tâm lý của bé này vẫn bình thường, không bị mất tài sản gì cũng như không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy bị xâm hại đến sức khỏe.

Trước tình trạng liên tục xuất hiện thông tin trẻ bị dụ dỗ, chở đi xa để lấy tài sản, nhiều trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đã chủ động thông báo và bàn bạc với quý bậc phụ huynh về các biện pháp đưa đón học sinh nhằm đảm bảo tốt nhất sự an toàn của trẻ. Không chỉ thông báo đến phụ huynh, các trường còn dặn dò giáo viên mỗi lớp cũng như bảo vệ phải thật cẩn trọng trong việc đưa đón trẻ, thấy trường hợp nào khả nghi phải báo cáo với cấp trên hoặc công an địa phương để kịp thời giải quyết.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sau vụ việc học sinh bị người lạ chở đi trấn lột tài sản, các trường trên địa bàn TPHCM đã đề cao cảnh giác, chủ động thông báo rộng rãi đến các quý bậc phụ huynh để đề phòng.

Trước đó, trả lời những thắc mắc của phóng viên về việc liên tục xuất hiện thông tin bắt cóc trẻ con thời gian gần đây gây hoang mang dư luận, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng Phòng tham mưu Công an TPHCM khẳng định, hoàn toàn không có chuyện này.

Theo đại tá Quang, thông tin bắt cóc trẻ con đã xuất hiện nhiều tháng nay và kéo dài từ rất lâu. Tuy nhiên, Công an TPHCM khẳng định, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố chưa xảy ra bất cứ vụ bắt cóc nào.

Về thông tin một số trường học đã dán cảnh báo đến cha mẹ, học sinh phải cảnh giác khi đưa, đón con em đến trường, đề phòng nạn bắt cóc trẻ em, đại tá Quang cho biết, giữa Công an TPHCM và Sở Giáo dục và đào tạo đã có qui chế phối hợp, đồng thời công an các quận, huyện và cấp phường, xã cũng có qui chế phối hợp với các trường học trong việc đảm bảo an ninh trật tự. Việc các trường treo cảnh báo cho an toàn của các học sinh là điều đáng hoan nghênh.

Theo VOV/Dân trí