Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM vừa tiếp nhận một ca biến chứng nặng nề do bơm silicon lỏng vào ngực và mặt.

Cắt hết tuyến vú vì bơm silicon dạo
Silicon được lấy ra khỏi ngực bà K (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

BS Phạm Trịnh Quốc Khanh – Trưởng khoa Phẫu thuật – Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cho bà N.T.K. (47 tuổi, ở Kiên Giang) bị tai biến vì tự bơm silicon vào vùng mặt và ngực.

6 tháng trở lại đây, bà N.T.K. luôn ở trong tình trạng đau toàn ngực, khó ngủ, đã đi khám nhiều nơi nhưng không hết. Tại Bệnh viện Trưng Vương, các bác sĩ đã kiểm tra vùng ngực cho bệnh nhân nhưng không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, mô tuyến vú 2 bên có nhiều nốt cản quang nằm rải rác rất nhiều mô mỡ, mô tuyến vú. Khai thác lại tiền sử, bệnh nhân cho biết năm 2007 đã nhờ một người phụ nữ ở địa phương bơm 6 mũi silicon vào mặt và ngực.

Theo lời kể của bà K, vào năm 2007, vì có mong muốn làm đẹp nên bà đã nhờ một người chuyên bơm silicone dạo ở TP.Rạch Giá tư vấn và quyết định bơm 6 mũi silicon lỏng vào mặt và ngực với giá 5 triệu đồng/mũi tiêm.

Bà K cho biết: “Sau khi bơm xong thì cơ thể đẹp ra, không có biến chứng gì nên thời điểm đó tôi cảm thấy rất hài lòng. Mỗi mũi tiêm cách nhau chỉ từ 2-3 ngày”.

Xác định đây là tai biến do tự ý tiêm silicon vào cơ thể, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thật ngực cho bệnh nhân để lấy silicon ra khỏi cơ thể. Khi phẫu thuật các bác sĩ buộc phải cắt trọn các mô tuyến vú 2 bên, phát hiện nhiều silicon vón cục. Ngoài ra vùng ngực bệnh nhân còn xuất hiện 2 khối u nhỏ, kích thước 5mm nằm 2 bên ngực.

Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Tuy nhiên khối silicon lỏng được tiêm vào cơ thể chưa thể lấy hết và khối u được lấy ra đang được xét nghiệm để xác định u lành hay ác.

Theo BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, silicon lỏng đã bị cấm dùng trong y học hơn 20 năm qua, đặc biệt là ở lĩnh vực thẩm mỹ vì gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có các cơ sở bơm silicon hoạt động “chui”, hầu hết những nơi này sử dụng chất silicon dùng trong công nghiệp, không phải y tế nên độ độc hại càng lớn hơn.

Hàng tuần, Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận nhiều ca bệnh liên quan đến việc tùy tiện bơm silicon lỏng vào cơ thể. Nhiều người có biến chứng ngay sau khi tiêm và cũng có những trường hợp sau khi bơm hàng chục năm mới bắt đầu thấy các biến chứng như tắc mạch, biến dạng mô vùng bơm, hoại tử…

Theo An Nhiên (Infonet)