Các mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn chọn được các loại thịt ngon, đảm bảo cho sức khoẻ cả gia đình.

1. Thịt bò

chi-em-bo-tui-ngay-nhung-meo-nay-de-di-cho-luc-nao-cung-chon-duoc-thit-chuan-tuoi-ngon
Khi chọn thịt bò, bạn cần lưu ý, thịt bò ngon có màu đỏ tươi,  thịt có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon. Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn. Bạn không nên mua những thớ thịt lớn và cứng.

Khi lấy tay ấn vào thớ thịt, nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, không có mùi hôi và không bị nhớt.

2. Thịt lợn

chi-em-bo-tui-ngay-nhung-meo-nay-de-di-cho-luc-nao-cung-chon-duoc-thit-chuan-tuoi-ngon1
Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Thịt ngon săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch hay chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.

Các thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu. Bên cạnh đó, nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.

Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và không có mùi lạ.

3. Thịt gà

chi-em-bo-tui-ngay-nhung-meo-nay-de-di-cho-luc-nao-cung-chon-duoc-thit-chuan-tuoi-ngon2
Khi đi chợ mua gà, tốt nhất bạn nên chọn con sống. Nếu bạn không biết cách làm thịt hoặc ngại, có thể nhờ người bán hàng làm ngay tại chỗ.

Còn nếu mua thịt sẵn, bạn phải để ý màng ngoài thịt phải khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím, tụ máu. Ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính.

Lớp mỡ có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, hay mùi thuốc kháng sinh.

4. Thịt dê

chi-em-bo-tui-ngay-nhung-meo-nay-de-di-cho-luc-nao-cung-chon-duoc-thit-chuan-tuoi-ngon3

Thịt dê có màu nhạt nhờ, thớ thịt không chắc, không có tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, có mùi hôi đó là thịt đã biến chất. Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.

5. Thịt bê

chi-em-bo-tui-ngay-nhung-meo-nay-de-di-cho-luc-nao-cung-chon-duoc-thit-chuan-tuoi-ngon4

Khi chọn thịt bê, hãy chọn các miếng thịt có màu xám hồng, nạc, ít mỡ và không có màu cẩm thạch. Bên cạnh đó, xương phải xốp, mềm và có màu đỏ.

6. Cách bảo quản thịt

chi-em-bo-tui-ngay-nhung-meo-nay-de-di-cho-luc-nao-cung-chon-duoc-thit-chuan-tuoi-ngon5

Sau khi mua thịt về, bạn nên cho vào tủ lạnh để bảo quản ngay lập tức. Khi cho các loại thịt tươi vào tủ, bạn cần lưu ý sắp xếp sao cho giữa các túi thịt phải có một khoảng cách đều nhau để khí lạnh có thể làm lạnh đều miếng thịt. Không nên dự trữ quá nhiều sẽ khiến tủ lạnh quá tải, ảnh hưởng tới việc làm lạnh và bảo quản thực phẩm.

Thông thường, mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Nếu để lâu hơn thì chúng sẽ bị hỏng hoặc mất hết các chất dinh dưỡng vốn có. Khi ăn bạn sẽ không thể cảm nhận được mùi hay hương vị loại thực phẩm này.

Thịt bò tươi để được trong tủ lạnh tối đa 2 tháng. Đối với thịt dê, thịt lợn và thịt gia cầm tươi là 3 tháng.

7. Cách rã đông thịt

chi-em-bo-tui-ngay-nhung-meo-nay-de-di-cho-luc-nao-cung-chon-duoc-thit-chuan-tuoi-ngon6
Cách rã đông thịt tốt nhất chuyển thịt xuống ngăn mát tủ lạnh. Đây là phương pháp được xem là tối ưu và an toàn nhất nhưng lại tốn nhiều thời gian. Ưu điểm lớn của nó là nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.

Cách nhanh nhất để rã đông thịt là dùng lò vi sóng. Tuy nhiên, sau khi làm nóng thực phẩm bằng nhiệt độ trong lò, bạn phải chế biến chúng ngay.

Nếu không có tủ lạnh hay lò vi sóng, bạn có thể rã đông thực phẩm đã đông lạnh bằng cách ngâm chúng vào nước lạnh. Cách làm như sau: Gói thực phẩm thật kỹ vào một túi kín, ngâm vào tô nước lạnh lớn. Khoảng 30 phút thay nước một lần.

Theo Phunuonline