Có những thói quen cực xấu mà chị em phụ nữ nghĩ là vô hại, nhưng chính là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư cổ tử cung vô cùng nguy hiểm.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư có tỷ lệ phụ nữ mắc phải nhiều thứ hai trên thế giới. Ở Việt Nam, bên cạnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung luôn là một nỗi lo thường trực đối với phái nữ.

Dưới đây là những thói quen xấu mà chị em cần bỏ ngay nếu không muốn bị ung thư cổ tử cung.

Không vệ sinh sạch sẽ vùng kín

Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung của phụ nữ ở các vùng nông thôn với điều kiện vệ sinh kém cao hơn gấp nhiều lần so với ở thành thị. Điều này chứng tỏ việc vệ sinh cơ thể, đặc biệt là vùng kín sẽ giúp ngăn chặn và đẩy lùi các nguy cơ virus xâm nhập và gây ra ung thư.

Hút thuốc

Việc hút thuốc trực tiếp hay gián tiếp hít phải khói thuốc đều là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó bao gồm cả bệnh ung thư cổ tử cung. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất độc hại trong khói thuốc là nguyên nhân chính phá hủy các tế bào khỏe mạnh và đẩy nhanh quá trình phát triển của tế bào ung thư ác tính.

chi-em-can-bo-ngay-thoi-quen-nay-neu-khong-muon-bi-ung-thu-co-tu-cungSử dụng lâu dài thuốc tránh thai

Một nghiên cứu do các nhà khoa học của Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) ở Lyon, Pháp và tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh tiến hành cho rằng uống thuốc tránh thai trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Họ cho biết, so với nhóm không bao giờ dùng thuốc, nguy cơ ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ có dùng thuốc tránh thai cao hơn 10% nếu thời gian dùng là 5 năm hoặc ít hơn; cao hơn 60% nếu dùng đến 9 năm; và tăng gấp đôi nếu dùng thuốc quá 10 năm. Vì thế, chúng ta nên lựa chọn các biện pháp tránh thai an toàn khác thay vì sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài.

chi-em-can-bo-ngay-thoi-quen-nay-neu-khong-muon-bi-ung-thu-co-tu-cung1
Căng thẳng tinh thần kéo dài

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng việc phụ nữ thường xuyên sống trong tâm trạng ức chế thần kinh, stress trầm trọng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

Chính vì vậy, để hạn chế mắc căn bệnh ung thư cổ tử cung, bạn gái nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc tập yoga để thư giãn tinh thần. Điều này không chỉ góp phần tăng cường sức khỏe cho bản thân phụ nữ mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ăn thiếu chất

Việc cơ thể bị thiếu vitamin A có thể làm tăng khả năng tạo thành ung thư của các loại virus nói chung và virus gây ung thư cổ tử cung nói riêng. Vậy nên việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Trong khẩu phần ăn của chị em nên có thêm các thực phẩm như cà rốt, gan, trứng, thịt bò nạc,… để không chỉ giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh mà còn tránh được nguy cơ ung thư cổ tử cung.

“Lười” khám phụ khoa

Không thường xuyên đi khám định kỳ do chủ quan với sức khỏe của mình là một trong những thói quen xấu góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho bạn. Lý do bởi trước khi mắc bệnh ở giai đoạn trầm trọng sẽ có nhiều dấu hiệu bện chúng ta không thể tự nhận biết, mà chỉ được phát hiện qua việc thăm khám của bác sĩ. Không khám định kỳ thường xuyên, các dấu hiệu viêm nhiễm bình thường có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung, gây nguy hiểm cho sức khỏe của chị em rất nhiều.

Để phòng tránh ung thư cổ tử cung chị em cần loại bỏ ngay những thói quen xấu trên, để có một cơ thể khỏe mạnh.

Theo Trịnh Tuyển (Phunutoday)