Chị em nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm khử mùi nếu không muốn bị ung thư

Những nhà nghiên cứu tại Thụy Sĩ đã chỉ ra rằng, phụ nữ thường xuyên sử dụng chất khử mùi chứa muối nhôm sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Lăn khử mùi hiện đang là sản phẩm được nhiều người sử dụng, nhất là những người hoạt động nhiều hoặc cơ thể tiết nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, chính những mỹ phẩm khử mùi này lại là nguy cơ gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau.

Hầu hết các mỹ phẩm khử mùi có chứa hóa chất như triclosan và nhôm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Nếu dùng chất khử mùi có chứa nhôm trong thời gian dài, có thể gây ra nhiều hiệu ứng bệnh trên cơ thể.

Ung thư vú

Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào, nhưng các nhà khoa học đã đặt ra nghi vấn về mối liên hệ giữa việc sử dụng chất khử mùi chống tiết mồ hôi với căn bệnh ung thư vú. Theo nghiên cứu, trong mỹ phẩm khử mùi chống tiết mồ hôi có thành phần chính là muối aluminium. Chính muối này có tác dụng làm se lỗ chân lông, do đó mồ hôi không thể tiết ra ngoài.

Một số nghiên cứu trước đây đã chứng minh hợp chất muối aluminium (nhôm và muối nhôm) có thể được hấp thụ qua da và gây ra những thay đổi trong các thụ thể estrogen của tế bào tuyến vú. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết con người hấp thu chất này không chỉ qua da, mà còn qua đường ăn uống.

Chị em nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm khử mùi nếu không muốn bị ung thưTheo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào rõ ràng về mối liên quan giữa ung thư vú và muối aluminium, nhưng điều chắc chắn rằng muối aluminium tác động đến tế bào ở tuyến vú, kể cả tế bào ung thư và tế bào lành của cơ thể. Do đó muối aluminium đang bị nghi là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư vú.

Nhiễm trùng da

Bản chất mùi hôi cơ thể không phải là do mồ hôi tiết ra mà là do vi khuẩn. Khi bạn sử dụng mỹ phẩm khử mùi, các thành phần của nó đóng vai trò ngăn sự hoạt động của các vi khuẩn đó. Chất khử mùi có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn hay nấm hoặc các khối u hoặc u nang dưới cánh tay. Nếu da bị nhiễm trùng hoặc dị ứng thì nên ngưng ngay việc sử dụng mỹ phẩm khử mùi vì nó có thể làm cho tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.

Gây phát ban trên da, dị ứng

Trong các loại mỹ phẩm, những sản phẩm có mùi thơm, có khả năng giữ ẩm, làm cho mỹ phẩm không bị khô vì điều kiện thời tiết, nhà sản xuất thường sử dụng hợp chất glycol propylen.

Chị em nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm khử mùi nếu không muốn bị ung thưGlycol propylen được biết đến là một chất gây kích ứng da và có thể dẫn đến phát ban trên da, gây viêm da, nặng sẽ dẫn tới tổn thương gan, thận. Ngoài ra glycol propylen còn thúc đẩy quá trình lão hóa da, khô da. Một trong những độc tính của glycol propylen là nó thuộc nhóm chất độc thần kinh có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn. Tốt nhất nên tránh sử dụng các chất khử mùi có hàm lượng lớn glycol propylen ghi trên nhãn mác.

Làm mất cân bằng nội tiết tố

Paraben có trong mỹ phẩm khử mùi còn ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể. Đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vấn đề sức khỏe như làm cho kinh nguyệt không đều, trẻ em gái sẽ dậy thì sớm. Các loại mỹ phẩm paraben thường có tên như Propylparaben, methylparaben, ethylparaben hoặc butylparaben.

Ngoài ra, paraben còn gây ra bệnh béo phì, loãng xương, hiếm muộn ở nam giới, mãn kinh muộn, tăng nguy cơ ung thư vú.

Giáo sư Sappino, một bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra lời khuyên rằng: Cho dù là phụ nữ hay đàn ông cũng không nên sử dụng chất khử mùi có chứa muối nhôm. Cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhằm loại bỏ vi khuẩn, giảm lượng mồ hôi tích tụ trên cơ thể.

Theo Trịnh Tuyển (Phunuonline)