Gia đình chị Nhiên làm kinh doanh, nghe thu nhập 60 triệu/tháng có vẻ rất hoành tráng, nhưng chuyện cân đối chi tiêu cũng chẳng phải đơn giản.

Các gia đình trẻ bây giờ tuy nhiều cái phải chi tiêu vì vật giá thị trường leo thang nhưng họ cũng rất biết cách xoay sở để kiếm ra đồng tiền. Họ rất năng động cho nên hoặc là sẽ buôn bán hàng hóa online hoặc cũng mở hàng gì đó bán buôn thêm. Chung quy lại thì cũng chẳng thể nào đói được vì cũng có nhiều mối để làm ăn lắm. Mặc dù vậy, để duy trì kinh doanh được lâu dài thì cá nhân họ cũng phải tính toán nhiều thứ, làm sao cân đối thu chi của cửa hàng rồi thì lại chi tiêu gia đình để vừa không thiếu thốn nhưng vẫn còn đồng ra đồng vào.

Mở quán internet trên nền đất đi thuê, nhà chị Nhiên ở Bình Dương cũng là một ví dụ cho gia đình trẻ làm kinh doanh như vậy. Theo chị, thời gian trước làm ăn được thì không sao nhưng đến khi có nhiều người cạnh tranh thì lợi nhuận thu về cũng chẳng mấy, thậm chí có tháng còn âm tiền là đằng khác. Những lúc như vậy, chi tiêu gia đình lại bị mang ra cân nhắc nhiều khi cũng đến là đau đầu.

Gia đình chị Nhiên kinh doanh quán net nhưng hằng tháng vẫn phải đau đầu cân đối thu chi.

Vốn là giáo viên tiếng Anh dạy ở trung tâm ngoài Hà Nội, Nhiên sau khi lấy chồng đã chuyển hẳn vào Bình Dương sinh sống, lập nghiệp đã được hơn 1 năm. Vợ chồng cô vào đây là tự lập hoàn toàn, mấy tháng đầu làm ăn thua lỗ, sau đó mới chuyển sang mở quán internet. Toàn bộ vốn liếng đều là đi vay chứ nhà Nhiên không có vốn đồng nào cả. Cũng may cho Nhiên là có bố mẹ đẻ giúp đỡ nhiều.

Hiện tại, vợ chồng Nhiên đang làm chủ quán internet nho nhỏ nhưng tiền thuê nhà khá đắt, mỗi tháng đã phải trả tới 21 triệu đồng, chưa kể tiền đặt cọc nhà ban đầu đã là 50 triệu. Bố mẹ đẻ của Nhiên thì đi làm ngoài chợ tối mới về nhà ngủ nên mọi sinh hoạt cô coi như tách riêng hoàn toàn. Tuy nhiên, hằng tháng ông bà vẫn đưa vợ chồng cô 1,3 triệu để đỡ đần thêm cho con gái.

“Mình cũng không muốn lấy tiền của bố mẹ đâu nhưng ông bà bảo cứ cầm lấy đỡ được khoản nào hay khoản ấy nên đành cầm cho ông bà vui. Trước quán nhà mình ở mặt bằng này cũng đông khách lắm nhưng gần đây có 1 quán mới mở ra cạnh tranh nhau, lãi giảm đi, nên làm nhiều mà tiền thu về hằng tháng cũng chẳng bao nhiêu, không mấy khi được rủng rỉnh”, Nhiên chia sẻ.

Nhiên hiện tại đang có một bé gái và đang mang bầu bé thứ hai.

Nhiên cho hay, mình rất đau đầu chuyện thu chi gia đình. Giá cả thì cứ leo thang mà tiền kiếm được không nhiều, lắm khi tiền sắm đồ cho con, Nhiên còn chẳng có. Cô đã có một bé gái và giờ lại đang bầu bé thứ hai mà nhiều khi muốn mua thuốc bổ uống nhưng lại đến hạn trả lương nhân viên nên cũng đành thôi.

Trong bảng kê chi tiêu của gia đình Nhiên, phần đắt đỏ nhất là chi phí cho quán net: tiền thuê nhà, tiền điện nước, lương nhân viên, tiền thuế, tiền internet, chiếm hơn 48 triệu. Tính ra, thu nhập thực tế của gia đình Nhiên còn khoảng gần 12 triệu. Cô chưa liệt kê khoản ăn uống và các chi phí lặt vặt khác. Bà mẹ hai con cho biết, nhà cô trung bình mỗi ngày hết khoảng 100 nghìn tiền thức ăn cho cả con nhỏ. Như vậy, để hoàn thiện bảng tính trên thì Nhiên phải cộng thêm vào đó 5 – 7 triệu tùy tháng nữa thì mới tạm đủ được.

Không gian bên trong quán internet nhà Nhiên.

Nhiên cho biết, trước kia lúc chưa bị cạnh tranh, quán net nhà cô doanh thu có tháng đỉnh điểm lên tới 100 triệu là cao nhất, còn lại thì cứ đều đều khoảng 70 – 80 triệu nhưng bây giờ giờ thì chỉ 60 triệu thôi. Như vậy, tính ra so với chi phí thì là vừa đủ chứ vợ chồng cô gần như chẳng để dư ra được đồng nào.

“Hồi đó mình chưa bầu bí nên không phải thuê nhân viên, còn để ra được chút đỉnh chứ giờ thì khó quá. Tháng nào thu không đủ chi mình đành phải nợ lại lương nhân viên vài bữa rồi mới trả họ được. Chậm tiền của họ cũng ngại lắm nhưng hoàn cảnh bắt buộc như thế nên cũng chẳng biết làm thế nào”.

Vợ chồng Nhiên còn trẻ đã có đường hướng làm ăn nhưng mọi thứ đâu phải lúc nào cũng đi trên một mặt phẳng. Cô cho biết tháng kiếm được thì bỏ tiết kiệm được 20 triệu, còn không thì cô cứ bỏ 10 triệu ra để tích lũy nhưng tình hình vài tháng trở lại đây, nhà cô hầu như không có lãi, thậm chí âm tiền chứ chẳng đùa.

Vợ chồng Nhiên đang tìm mọi cách để thu hút khách trở lại vì đang bị một quán net khác cạnh tranh khốc liệt.

“Nhà mình bị cái mặt bằng chiếm nhiều quá chứ không thì chắc cũng chẳng đến nỗi. Thêm nữa là làm quán net cũng khấu hao nhanh lắm, hơi tý lại hỏng chuột, bàn phím. Hôm trước ông xã vừa mới phải thay mới một loạt hết 1,2 triệu xong. Chưa kể có khách hàng xấu tính chơi xong bùng cả tiền nữa”, Nhiên kể tiếp.

Hiện tại, Nhiên đang trong thời kỳ chờ sinh con nên cũng không làm được việc nặng hay ra trông quán thường xuyên vì mùi khói thuốc và ồn ào. Nhiên định bụng kinh doanh online để kiếm thêm chút thu nhập nhưng ông xã đang không đồng ý vì sợ vợ vất vả.

Từ một giáo viên tiếng Anh giờ đây Nhiên đang cáng đáng nhiều khoản chi tiêu đến đau đầu.

Gia đình Nhiên cũng kinh doanh đấy, tưởng được nhiều mà cuối cùng thu về 10 thì chi ra đã hết 9 rồi cho nên cũng nhọc nhằn lắm. Đã từng là một giáo viên tiếng Anh làm công ăn lương, cô ôm mộng kinh doanh, mà bây giờ ra tự lập cũng phải lo toan bao nhiêu thứ đến đau cả đầu. Bình thường hạch toán kinh doanh không đã khó mà giờ nơi làm việc lại cũng là nơi ở nữa thì lại càng lắm thứ phải lo hơn. Đó là vấn đề lớn nhất mà gia đình Nhiên đang gặp phải.

Người ta nói rồi, có sự nghiệp riêng kinh doanh buôn bán thì thoải mái thời gian thật nhưng đến lúc thanh toán hàng tá chi phí thì cũng buốt óc lắm chứ chẳng phải đùa. Vì thế cho nên việc cân đối thu chi và lượng sức mình là cực kỳ quan trọng nếu không sẽ không quán xuyến nổi mọi việc đâu các mẹ ạ.

Theo Afamily