Nhiều mẹ lo lắng rằng các trung tâm tiêm chủng cũng là nơi tập trung đông người nên lưỡng lự trong việc đưa trẻ đi chích ngừa ở thời điểm virus corona đang lây lan mạnh như hiện nay.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, một trong nhiều mối bận tâm của các mẹ có con nhỏ là có nên đưa trẻ đi chích ngừa các bệnh khác ở thời điểm này hay không?

Là mẹ của một bé gái hơn 6 tháng tuổi, chị Nguyễn Minh Tâm (Linh Đàm, Hà Nội) băn khoăn: “Con mình đã đến lịch đi chích ngừa vắc xin cúm nhưng mình đang không biết có nên đưa bé đi không?

Hàng ngày cập nhật các thông tin về virus corona, khuyến cáo chung đều là hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người hay đi ra ngoài mà trung tâm tiêm chủng thì chắc chắn rất đông đúc rồi”.

Một trong những cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả chính là tiêm chủng đầy đủ.

Cùng chung tâm trạng như bà mẹ trên, facebooker Huong Tuoi cũng cho biết đã hoãn đưa con đi tiêm chủng dù quá lịch đến mấy tuần vì lo lắng:

“Mình được biết chích ngừa là đưa kháng nguyên vào cơ thể, sau khi tiêm có thể bị sốt, cơ thể yếu đi và virus corona dễ xâm nhập hơn. Vì thế không biết có nên đưa con đi tiêm trong khoảng thời gian này hay không nữa?”.

Ai cũng biết rằng trẻ nhỏ có hệ miễn dịch vẫn non nớt, chưa hoàn thiện nên sức đề kháng kém. Sức đề kháng chính là khả năng phòng vệ của cơ thể để chống lại những tác nhân gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Các tác nhân đó có thể là vi khuẩn, virus, ký sinh trùng… Bởi vậy, sức đề kháng yếu sẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh tật phát triển.

TS.BS Đào Thị Yến Phi – Trưởng Bộ môn dinh dưỡng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong vòng 3 – 6 năm đầu đời, trẻ mới xây dựng được hệ miễn dịch hoàn thiện và một trong những cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả chính là tiêm chủng đầy đủ.

Với trẻ, việc tiêm chủng đúng thời điểm, đúng lịch là rất quan trọng để kịp thời phòng bệnh, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh đang lan tràn như hiện nay.

Giải đáp mối lo lắng trên của nhiều phụ huynh, ThS. BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC khẳng định: Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tiêm vắc xin là rất cần thiết, vì nó mang lại nhiều lợi ích:

Thứ nhất, chích ngừa giúp trẻ không bị nhiễm các bệnh khác (ngoài nCoV) để không nhầm lẫn giữa các triệu chứng và không gây lo lắng cho cộng đồng.

Ví dụ, một số bệnh có triệu chứng rất giống với nhiễm nCoV như cúm, các bệnh đường hô hấp… Nếu thời điểm này trẻ bị ho hay sốt, chúng ta sẽ rất bối rối không biết triệu chứng này là do nCoV hay do bệnh khác.

Thứ hai, tiêm vắc xin sẽ phòng đúng bệnh, tránh trường hợp không may bị nhiễm cả 2 bệnh cùng lúc sẽ rất nguy hiểm và khó điều trị.

Các mẹ bầu và mẹ có con nhỏ có thể tự kiểm tra độ hiểu biết của mình về virus corona qua bộ câu hỏi trắc nghiệm dưới đây:

Cũng liên quan đến vấn đề chích ngừa vắc xin cho trẻ nhỏ, nhiều phụ huynh thắc mắc: “Virus corona có giống với virus gây ra bệnh cúm không? Con nhà tôi đã tiêm vắc xin cúm hàng năm thì có giảm được nguy cơ mắc bệnh do virus corona gây ra không?”.

Chích vắc xin cúm sẽ ngừa được cúm chứ không ngừa được virus corona.

Trong chương trình Giao lưu trực tuyến trên báo điện tử VTV, BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I) giải thích: “Thật ra chúng ta hay lầm giữa cúm và cảm cúm hoặc cảm lạnh.

Virus corona không gây ra cảm cúm, chỉ gây ra cảm lạnh. Chích vắc xin cúm sẽ ngừa được cúm chứ không ngừa được virus corona. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, chúng ta nên chích vắc xin cúm để không nhầm lẫn với bệnh nào khác”.

 Như vậy, trong tình hình hiện nay, việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cho trẻ là hết sức cần thiết.

Cha mẹ chỉ cần lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm hãy tuân thủ đúng những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, Bộ Y tế như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên…

BÌNH NGUYÊN, THEO TRÍ THỨC TRẺ