Có thể mẹ nào cũng đã từng sử dụng tinh dầu cho bé của mình, nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách dùng tinh dầu an toàn cho bé.

Việc sử dụng tinh dầu khá phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại có quy tắc hoàn toàn khác.

Việc sử dụng không đúng các loại tinh dầu có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đây là lý do tại sao quan trọng là bố mẹ phải hiểu rõ về các loại tinh dầu an toàn cho bé.

Không nên sử dụng tinh dầu cho trẻ dưới 3 tháng tuổi

Theo Hiệp hội các bác sĩ về bệnh lý tự nhiên của Mỹ, chúng ta không nên sử dụng các loại tinh dầu cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Các chuyên gia tinh dầu nêu 2 lý do:

– Tinh dầu có thể ảnh hưởng đến khứu giác của trẻ sơ sinh: Một trong những cách trẻ sơ sinh hướng đến thế giới nhỏ bé của mình là thông qua khứu giác.

Nghiên cứu xác nhận rằng trẻ sơ sinh có thể nhận ra hương thơm của mẹ, như mùi sữa mẹ.

Vì vậy, bất cứ điều gì can thiệp vào điều này – kể cả hương thơm của cả các loại tinh dầu – cũng đều nên tránh vì nó có thể ảnh hưởng đến việc cho bé ăn.

– Tinh dầu có thể làm hỏng da của trẻ sơ sinh: Da của trẻ sơ sinh mỏng và chắc chắn tinh tế hơn nhiều so với da của người lớn.

Như vậy, bố mẹ nên chọn lọc kỹ càng về những gì cho lên da của bé. Cũng nên nhớ rằng các loại tinh dầu được hấp thu vào cơ thể qua da.

Bố mẹ nên chọn lọc kỹ càng về những gì họ cho lên da của bé (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, một khi trẻ qua giai đoạn sơ sinh (3 tháng), có những loại tinh dầu an toàn cho bé mà bố mẹ có thể bắt đầu sử dụng, nhưng vẫn luôn cần ghi nhớ các lưu ý an toàn sau:

– Không bao giờ sử dụng các loại tinh dầu không pha loãng trực tiếp trên da của bé. Thay vào đó, pha loãng dầu trong dầu nền (dầu thực vật) trước.

Một số ví dụ về dầu nền là: dầu hướng dương, dầu hạt cải và dầu dừa. Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh dầu ô liu.

Hiệp hội quốc gia về hương liệu toàn diện (NAHA) khuyến cáo pha loãng tinh dầu chỉ từ 0,5 đến 2,5% khi dùng cho trẻ sơ sinh.

– Thực hiện kiểm tra với người lớn trước khi áp dụng với trẻ.

– Tránh sử dụng các loại tinh dầu có các chất kích thích da sau đây: húng tây, oregano (cây thuộc họ bạc hà), sả, quế, thì là, cỏ chanh…

– Không bao giờ được cho trẻ ăn, uống tinh dầu.

– Nên giữ các loại tinh dầu cách xa đường hô hấp của bé.

– Tránh sử dụng bộ khuyếch tán tinh dầu nếu bé bị hen suyễn.

Các loại tinh dầu an toàn cho bé

– Tinh dầu hoa oải hương: Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy tinh dầu hoa oải hương có thể giúp điều trị đau ở trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu khác cho rằng loại dầu này có thể giúp giảm đau bụng.

– Tinh dầu hoa cúc: Không có nghiên cứu nào về hiệu quả của loại dầu này.

Nhưng những người sử dụng nó thấy các đặc tính làm dịu và thích cho một vài giọt vào bồn tắm của em bé hoặc trong một bộ khuếch tán.

– Chưng cất chanh (chanh quýt): Không như chanh, chanh chưng cất là một nguồn năng lượng tuyệt vời.

Hãy thử khuếch tán một ít tinh dầu này khi bé vừa tỉnh dậy để giúp bé đuổi đi cơn buồn ngủ.

– Tinh dầu bạch đàn: Đây là một loại tinh dầu lý tưởng để làm giảm nghẹt mũi. Thêm 1 hoặc 2 giọt vào bồn tắm ấm hoặc khuếch tán nó.

– Tinh dầu thì là: Loại dầu làm dịu này giúp điều trị chứng khó chịu do khó tiêu. Chỉ cần pha loãng 1 giọt dầu trong dầu nền, trộn, sau đó xoa bóp lên da của bé.

– Tinh dầu quýt: Tương tự như hoa oải hương, quýt có tác dụng làm dịu và hương thơm tuyệt đẹp. Pha loãng và sử dụng massage hoặc dùng để khuếch tán.

3 cách sử dụng các loại tinh dầu an toàn cho bé

1. Dùng massage

Bố mẹ có thể massage để giảm đau bụng hoặc làm dịu và thư giãn cho bé sau khi tắm, khi chuẩn bị đi ngủ.

Để giảm đau bụng: Chấm nhẹ một chút tinh dầu, xoa lòng bàn tay, di chuyển các ngón tay xung quanh rốn của bé.

Các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ thực hiện massage theo trình tự: 2 di chuyển lên trên và 2 di chuyển ngang phía trên rốn.

Sau đó, 2 di chuyển xuống và 1 di chuyển trên khung xương chậu. Lặp lại nhiều lần.

Bố mẹ có thể massage để giảm đau bụng hoặc làm dịu và thư giãn cho bé sau khi tắm, khi chuẩn bị đi ngủ (Ảnh minh họa).

Một loại dầu nhẹ nhàng có thể sử dụng là dầu hoa oải hương pha loãng. Chỉ 1 giọt, xoa ấm lòng bàn tay là có thể massage cho bé.

Cọ xát làm ấm lòng bàn tay với 1 giọt hoặc 2 giọt tinh dầu hoa oải hương pha loãng rồi massage cho bé.

Bắt đầu từ chân của bé và nhẹ nhàng di chuyển lên. Khi tiếp cận bụng và ngực của bé, hãy vỗ tay và tạo các vòng tròn nhỏ với các ngón tay.

2. Trong bồn tắm

Chỉ cần thêm 1 hoặc 2 giọt tinh dầu ưa thích vào bồn tắm nước ấm.

3. Trong bộ khuếch tán

Bố mẹ có thể mua bộ khuếch tán từ cửa hàng hoặc trực tuyến. Chỉ cần chắc chắn rằng sử dụng các loại tinh dầu an toàn cho bé và thông gió tốt cho căn phòng.

Ngoài ra, hãy làm theo hướng dẫn. Các loại dầu sau đây rất tuyệt vời để khuếch tán: Hoa oải hương, cam, chanh, hoa hồng…

Nguồn: Medical News Today, Web MD

MKM – Theo Helino