Một món quà đơn giản như bó hoa thôi, cũng đủ khiến phụ nữ hạnh phúc.

Suy cho cùng, phụ nữ vẫn luôn sở hữu tâm hồn mong manh nhạy cảm, khát khao được yêu thương trân trọng, kể cả những cô gái “sống ảo” bị cư dân mạng chửi bới chê bai suốt mấy ngày qua. Chung quy họ làm thế cũng bởi muốn người khác thấy họ hạnh phúc, cho dù đó là hạnh phúc tạo nên từ sự lừa dối chính bản thân.

Cùng với cơn bão số 7, một “cơn bão” khác mang tên 20/10 cũng vừa đi qua. Bên cạnh những người đàn ông hồ hởi hạnh phúc mang quà đến tặng người phụ nữ họ trân trọng yêu thương, thì cũng có không ít mày râu khóc dở mếu dở vì “thủng ví” trầm trọng sau dịp lễ, không chi không được mà chi xong thì cũng ngang với ăn mày!

Được tiếng là “soái ca” nhưng trong lòng họ thì ngập tràn xót xa, căm hận các thể loại lễ tết, toàn là cớ để phải tặng quà. Ngoài ra, còn có thành phần thứ 3 mang tên “anh hùng núp” – các thanh niên tắt facebook, điện thoại, “tàng hình” trước 20/10 cả tuần, để đỡ bị… đòi quà.

Là đối tượng nào trong số mấy loại trên thì đa số đàn ông đều nghĩ rằng phụ nữ bây giờ khá thực dụng, ai cũng thích được tặng quà vì họ thích vật chất, đại loại thế. Nhận quà xong lại vội vàng đăng lên facebook, cho mọi người nhảy vào ngạc nhiên, ghen tị đủ kiểu. Lắm cô sống ảo chẳng ai tặng gì thì lại mượn ảnh người khác cho “oai”, để rồi bị gạch đá chế giễu như vụ chuyến du lịch Nha Trang đình đám vừa rồi trên mạng xã hội. Bao chuyện bi hài để lại sau khi 20/10 càn quét khắp muôn nơi.

Thế nhưng, đằng sau những màn khoe quà bị coi là sống ảo, thực dụng, ham vật chất ấy là những sự hiểu nhầm không đáng có về mong ước thật sự của phái đẹp. Các anh có biết rằng lâu nay luôn nghĩ sai về phụ nữ không? Hậu 20/10, xin chia sẻ những lời tâm sự cực đúng đắn và sâu sắc gửi đến cánh đàn ông, hi vọng các anh đọc thật kỹ và suy ngẫm lại về “sự nghiệp tặng quà” mỗi dịp lễ lạt.

Tôi sẽ không ngắt quãng đoạn nào, mời các quý ông xem có đúng ý nghĩa mà mọi người hay suy diễn không nhé.

Chân dung cô gái 9X với những tâm sự thấm thía hậu 20/10 đang thu hút sự chú ý của mọi người.
Chân dung cô gái 9X với những tâm sự thấm thía hậu 20/10 đang thu hút sự chú ý của mọi người.

“Trước thềm 20/10, thấy mọi người ồn ào chuyện có hàng chục cô cùng share cái ảnh một xấp tiền chẵn, 2 quyển hộ chiếu và cái thiệp chàng mời nàng đi du lịch rồi cùng nhận đó là ảnh của mình, là người yêu mình! Thiên hạ thi nhau chửi bới, mỉa mai, dè bỉu lũ sống ảo. Tôi thì tôi nhìn theo một cách khác các ông các bà ạ! Có lẽ là họ đáng thương hơn đáng trách…

Ngày xưa tôi chơi với một con bé, nó cứ hễ gặp tôi là chỉ có mỗi chủ đề khoe người yêu (sau này là chồng); lên facebook là 24/24 post ảnh chụp chung, ảnh quà tặng từ anh kia toàn đồ xa xỉ. Bỗng 1 ngày không trăng không sao, nó thông báo sắp li dị. Tôi tá hoả: “Chồng mày chiều thế cơ mà, sao lại bỏ nhau”.

Lúc này nó mới mếu máo: “Toàn đồ em tự mua tự chụp thôi chị ơi, nó đánh em suốt, bây giờ đi cặp bồ rồi đòi bỏ em cưới con kia chị ạ”. Lại một con bé khác, cũng cứ mở miệng ra là khoe người yêu, cứ lên facebook là thấy được tặng quà. Cho đến hôm tôi đi đám cưới nó, tận mắt chứng kiến chàng soái ca ấy đang cằn nhằn quát nó ngay trong ngày lễ thành hôn và trước mặt hàng trăm quan khách.

Những lần như thế, tôi chỉ thấy đau lòng! Hoá ra, người đàn bà luôn tự cố vỗ ngực thể hiện sự hạnh phúc và viên mãn đôi khi lại là người đang tổn thương nhiều nhất! (Đôi khi thôi, ít nhất là trong trường hợp này).

Qua nhiều quan sát, tôi phát hiện ra một điều mang tính bản năng của đàn bà: họ có nhu cầu được công nhận. Không giống như đàn ông, nếu anh ta đẹp trai, anh ta tự nhận thấy điều đó trog gương là đủ; nếu anh ta giỏi, anh ta tự nhìn vào thành quả lao động của bản thân là đủ; nếu anh ta giàu, anh ta tự nhìn vào đống tài sản của mình là đủ! Nhưng logic đó không dùng được với đàn bà.

Dù cô ta thấy mình trong gương đẹp, cô ta vẫn cần được khen ngợi và tán dương; dù cô ta biết anh yêu cô chết đi sống lại nhưng cô vẫn cần anh nhai đi nhai lại câu anh yêu em 24 lần/ ngày; và cho dù cô ta biết anh rất chiều chuộng và trân trọng cô, nhưng cô vẫn cần anh chứng minh điều đó. Và một trong những cách chứng minh là… tặng quà. Nghe thì có vẻ hơi bựa nhưng nó là sự thật đấy các ông ạ!

Mấy hôm nay tôi thấy nhiều ông nói cái giọng 20/10 là ngày lễ để chị em bòn rút, vòi vĩnh, là ngày mất tiền các thứ các thứ, nói tóm lại là chỉ mang hơi hướng vật chất, tiền bạc! Các ông sai rồi! Phải mất rất nhiều thời gian tôi mới nghiệm được ra một điều: thứ đàn bà thích thú nhất khi được tặng quà đó là cảm giác được trân trọng.

Tôi tin là cái cảm xúc khi được nhận một món quà từ tay người đàn ông mình yêu nó xúc động hơn nhiều khi ông ném cái thẻ tín dụng hoặc cọc tiền cho nàng và nói “đấy mua đi, thích mua gì thì mua”. Được tặng quà không đơn thuần là được cho một món đồ có giá trị vật chất; nó là cảm giác mình được yêu thương, được quan tâm, được chăm sóc, được chiều chuộng!

Một người phụ nữ thành đạt làm ra cả núi tiền, một cô sinh viên nghèo rớt, hay kể cả là những cô bác lớn tuổi: hễ là phụ nữ thì đều thích có quà! Cái cảm giác này chỉ có đàn bà mới hiểu thôi!

Một món quà đơn giản như bó hoa thôi, cũng đủ khiến phụ nữ hạnh phúc.
Một món quà đơn giản như bó hoa thôi, cũng đủ khiến phụ nữ hạnh phúc.

Tôi dám cá rằng hầu hết mọi phụ nữ đều đã từng có một lần nói quá lên về giá trị những món quà được người yêu/chồng tặng hoặc chí ít thì cũng khoe lố một vài lần về sự tuyệt vời của anh ấy! Đàn bà – ai mà chẳng thích chứng minh sức hấp dẫn của mình, ai mà chẳng từng mong mình được những cô gái khác ghen tị đôi chút, ai mà chả thích là một, là riêng, là duy nhất.

Thế nên, tôi đoán rằng những cô gái sống ảo kia, họ muốn lừa người thì ít mà muốn lừa dối chính bản thân mình thì nhiều. Suy cho cùng cũng chỉ bởi khát khao được yêu thương, được trân trọng, được nuông chiều mà thực tế thì không có được mà thôi!

Giá mà tôi là đàn ông thì 20/10 tôi sẽ tặng quà cho tất cả phụ nữ quanh tôi (ý là mẹ, bà, chị em và 1 bạn gái chứ không phải tập đoàn người yêu đâu). Tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng nếu nó có thể giúp tạo ra những khoảnh khắc ngập tràn hạnh phúc thì cũng đáng lắm chứ? (Tất nhiên là trong khả năng thôi nhé).

Kể ra thật buồn cười, đàn ông có thể tự hào về rất nhiều thứ: sự thành đạt, địa vị xã hội, của cải, kinh nghiệm sống, số lượng bạn gái, vân vân và mây mây. Còn đàn bà đơn giản lắm, thứ khiến họ thấy tự hào nhất, đó là được yêu”.

Đoạn tâm sự khá dài này đang nhận được sự đồng tình ủng hộ của rất đông đảo chị em trên mạng xã hội. Cuối cùng thì cũng đã có người nói ra giùm ẩn ức bấy lâu, mà phái nữ vẫn thường băn khoăn e ngại. Tặng quà không dễ nhưng cũng chẳng khó, chỉ là đôi khi mọi người cứ quan trọng hóa hành động này và gán cho nó những điều không mấy tích cực.

Thành ra, chị em rất thích được nhận quà, dù là bông hoa bé xíu xiu hay là nhẫn kim cương đắt tiền thì họ cũng đều thích cả, thậm chí trân trọng đến suốt đời, tuy nhiên họ sợ nhắc chuyện hoa quà mỗi dịp lễ sẽ khiến các chàng trai nghĩ họ vòi vĩnh, thực dụng. Tất nhiên, không tính những cô nàng ham mê vật chất thật sự.

Phụ nữ dù giàu hay nghèo, xinh đẹp hay xấu xí... thì cũng đều thích nhận quà, vì họ muốn được quan tâm chiều chuộng.
Phụ nữ dù giàu hay nghèo, xinh đẹp hay xấu xí… thì cũng đều thích nhận quà, vì họ muốn được quan tâm chiều chuộng.

Chủ nhân của status hot nói trên là một cô nàng 9X xinh đẹp tên Kim Oanh, hiện đang là du học sinh tại Thụy Sĩ. Kim Oanh đã mượn chuyện quà cáp đúng thời điểm để nói thêm về một vấn đề khác nữa, ấy là những mong ước thầm kín của phụ nữ, thông qua việc họ thích được tặng quà.

Chứng kiến một vài sự việc ầm ĩ trên facebook liên quan tới sự kiện 20/10, Oanh cảm thấy bức bối trong lòng, nên đã viết ra những lời bộc bạch, chia sẻ về tâm lý chị em, bằng góc nhìn tinh tế sâu sắc của một cô gái từng đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều thứ về cuộc sống muôn màu quanh ta.

Cùng là phụ nữ, nên Oanh rất hiểu, khi có ai đó khác phái mang hoa hoặc thứ gì đó đến tặng, mặc nhiên các cô gái sẽ nghĩ rằng, ôi, mình đang được người ấy quan tâm. Món quà trở thành minh chứng cho vị trí của phụ nữ trong lòng người đàn ông, đa số chị em đều không coi đó là thứ có thể quy ra tiền bạc, mà đó là kỉ niệm, là cảm xúc, là niềm tự hào được yêu thương. Hình như, rất hiếm đàn ông hiểu được điều này.

Thật buồn là hậu 20/10, bên cạnh dư âm hạnh phúc của chị em thì vẫn còn rất nhiều những lời nói xấu, nghĩ xấu, mỉa mai rằng đàn bà chỉ thích tiền bạc, điện thoại xịn, trang sức đắt đỏ, check-in nhà hàng mà thôi.

Một năm có hàng chục ngày lễ tết, gần đến ngày nào thì 500 anh em cũng đều lo sốt vó, nghĩ đến chuyện mua gì để tặng người yêu, mẹ, bà, vợ… Và đương nhiên trong số ấy vẫn còn người hiểu nhầm ý nghĩa của chuyện hoa quà với phụ nữ. Nếu vẫn còn nhầm, xin hãy đọc lại chia sẻ của Kim Oanh ở trên.

Nó không phải là những dòng kể chuyện phiếm vô bổ, nó hoàn toàn thiết thực trong cuộc sống của chúng ta. Suy cho cùng, phụ nữ vẫn luôn sở hữu tâm hồn mong manh nhạy cảm, khát khao được yêu thương trân trọng, kể cả những cô gái “sống ảo” bị cư dân mạng chửi bới chê bai suốt mấy ngày qua, hãy hiểu cho họ.

Theo afamily