Có thực phẩm này trong nhà cả năm bạn không cần tới thuốc tây

Có thực phẩm này trong nhà cả năm bạn không cần tới thuốc tây – hãy tận dụng ngay!

Từ ngàn xưa, người Ấn Độ đã phát hiện ra công dụng không ngờ từ nghệ như bảo vệ gan, chữa viêm loét dạ dày, phòng tránh ung thư nên nghệ hay được làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày.

Có thực phẩm này trong nhà cả năm bạn không cần tới thuốc tâySức khỏe tim mạch

Nghệ đã được chứng minh là có tác dụng ngăn tiểu cầu kết tập, giúp giảm nguy cơ hình thành huyết khối. Nghiên cứu ban đầu cho thấy nghệ có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

Trong nghiên cứu trên động vật, tinh chất nghệ làm giảm cholesterol LDL (xấu) và ngăn ngừa sự tích lũy chất này.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu trên người trong đó những người được uống 4g curcumin mỗi ngày, không thấy có sự cải thiện về mức cholesterol.

Các đặc tính chống viêm của nghệ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu đã thấy rằng đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nghệ có những tác dụng sau trên động vật thì nghiệm: Giảm cân; Giảm tổng hợp triglyceride; Tăng tốc độ chuyển hóa cơ bản; Tăng ô xi hóa a xít béo; Cải thiện sự nhạy cảm insulin

Tất cả những tác dụng này sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu cần được xác minh trên người trước khi nghệ được sử dụngnhư một hình thức điều trị.

Diệt tế bào ung thư do đa đích tác dụng

Curcumin ức chế sự sinh sôi và phát triển của tế bào khối u, do vậy phát huy tác dụng chống ung thư. Nhờ đó, curcumin đã ức chế sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư, đồng thời gây ra cái chết theo chương trình của tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành.

Nhiều nghiên cứu trên tế bào ung thư gan người đã phát hiện thấy curcumin làm gián đoạn chu kỳ tế bào, có tác dụng độc tế bào (cytotoxic), chống sự tăng sinh và gây chết tế bào theo chương trình (apoptosis). Một nghiên cứu của Aggarwal B.B. và cs năm 2003 cho chuột nhắt dùng curcumin 100- 200 mcg/kg trong 20 ngày liền sau khi cấy tế bào ung thư gan vào dưới da thì thấy curcumin không ảnh hưởng đến sự phát triển của u tại nơi cấy, nhưng đã ức chế rõ rệt sự di căn vào gan.

Giảm độc tính hóa xạ trị

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh Curcumin ức chế được hoạt tính của các yếu tố thúc đẩy viêm nên có thể chống được các triệu chứng do ung thư và hóa trị- xạ trị gây ra như đau do bệnh lý thần kinh, trầm cảm, mệt mỏi, giảm cảm giác ngon miệng, mất ngủ.

Có thực phẩm này trong nhà cả năm bạn không cần tới thuốc tây
Giảm tiết dịch vị, làm lành vết loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày

Trên chuột cống gây loét dạ dày thực nghiệm, sử dụng curcumin với liều 20, 40 và 80 mg/kg, Tuorkey M. và Karolin K. (2009) nhận thấy curcumin đã là giảm đáng kể số lượng và chất lượng ổ loét, làm giảm tiết acid dịch vị và các yếu tố thúc đẩy quá trình viêm.

Trong một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn II của các nhà khoa học Thái Lan tiến hành trên 45 bệnh nhân cho uống viên nang curcumin 300 mg, mỗi lần 2 viên, 5 lần trong 1 ngày. Kết quả cho thấy sau 4 tuần 48% không còn vết loét, sau 8 tuần là 72% và sau 12 tuần là 76%.

Theo Phunutoday