Hiểu Thanh cũng không kiềm được lòng khi thấy bố mẹ vất vả vì mình. (Ảnh: Internet_)

Còn gì đau đớn hơn khi việc làm cha làm mẹ bất lực nhìn con mình đang đứng giữa ranh giới sống và chết mà không thể làm gì.

Cô bé 14 tuổi Lý Hiểu Thanh đã khóc lóc nàn nỉ và van xin bố mẹ hãy vì tương lai gia đình mà buông tay em, đừng tiếp tục chữa trị bệnh cho em, hãy để tiền đó trả nợ và trang trải những vấn đề khác.

Một đứa bé ở tuổi ăn tuổi lớn như Hiểu Thanh đã phải vứt bỏ khoảng thời gian trên lớp cùng bạn bè, theo bố mẹ rong ruổi đến Bắc Kinh chữa bệnh rồi lại quay về nhà.

Bệnh chưa khỏi lại phải tiếp tục điều trị, cứ như thế suốt 2 năm, cuối cùng cô bé đã quá mệt mỏi khi nhìn bố mẹ rơi nước mắt trong thầm lặng và quyết định nói một cậu mà khiến ai cũng đau lòng, xót xa.

Cả gia đình 3 người ôm nhau khóc trong căn phòng nhỏ. (Ảnh: Internet)

Lý Hiểu Thanh, cô bé đến từ huyện Nam Lạc, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bị mặc bệnh u nguyên bào gan và phát bệnh được hơn 3 năm. Cô bé được sinh ra trong gia đình có 6 người, ngoài bố mẹ còn có anh trai, em gái và bà nội.

Mấy năm qua, bà nội và người mẹ cũng bệnh thường xuyên nên tốn khá nhiều tiền thuốc, nhưng chỉ dựa vào 3 mẫu đất và người cha làm thợ hàn điện thì không thể duy trì được cuộc sống.

Gia đình mặc dù đông vui ấm cúng nhưng trên thực tế mỗi ngày trải qua đều rất khó khăn. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình bắt đầu rơi vào cảnh kiệt quệ khi Hiểu Thanh lâm bệnh vào tháng 5/2014.

Hiểu Thanh bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn 3. (Ảnh: Internet)

Vào một buổi tối Lý Hiểu Thanh đột nhiên đau bụng dữ dội, bố mẹ lo sợ lên liền đưa đến bệnh viện huyện Nam Lạc để kiểm tra thì nghi ngờ cô bé bị ung thư gan.

Bác sĩ nói rằng cần phải đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra một lần nữa. Đến bệnh viện tỉnh Bộc Dương các bác sĩ đã xác nhận Lý Hiểu Thanh đã mắc bệnh ung thư gan giai đoạn 3.

Tuy nhiên, bác sĩ nói rằng bệnh viện tỉnh không thể chữa trị cho cô bé nên đề nghị gia đình hãy đưa Hiểu Thanh đến bệnh viện nhi đồng Bắc Kinh để điều trị.

Sau khi kiểm tra sức khoẻ, các bác sĩ nói rằng khối u trong gan của Hiểu Thanh khá lớn, nếu phẫu thuật thì rất nguy hiểm nên chỉ có thể hoá trị, đợi cho khối u nhỏ thì mới tiến hành phẫu thuật.

Nhưng do chi phí ở Bắc Kinh quá cao nên cha của Hiểu Thanh, anh Lý Tương Bình đành phải quay về bệnh viện Bộc Dương nhờ các bác sĩ tiến hành hoá trị.

Lý Hiểu Thanh rất kiên cường, dù trải qua quá trình hóa trị đau đơn nhưng em không một lời than vãn. (Ảnh: Internet)
Từ lúc phát bệnh đến tháng 11/2014, Hiểu Thanh đã trải qua 6 lần hóa trị. (Ảnh: Internet)

Lý Hiểu Thanh là một cô bé rất kiên cường, dù trải qua nhiều liệu trình hoá trị đau đớn nhưng cô bé không than vãn một lời.

Tháng 11/2014, anh Lý đưa con gái quay lại Bắc Kinh để tiến hành phẫu thuật và cắt bỏ được khối u. Sức khoẻ Hiểu Thanh sau đó hồi phục rất nhanh, cô bé trước sau đã tiếp nhận tổng cộng 6 lần hoá trị.

Anh Lý luôn túc trực bên con. (Ảnh: Internet)

Đến tháng 6/2015 Lý Hiểu Thanh đi học trở lại. Chưa khoẻ được bao lâu, tế bào ung thư lại di căn, Lý Hiểu Thanh một lần nữa tạm gác việc học để lên Bắc Kinh trị bệnh.

Để tiết kiệm chi phí, anh Lý đã bằng lòng ngủ ở trong khuôn viên hẻo lánh của bệnh viện, chẳng may bị đánh cắp hành lý và tiền bạc.

Khó khăn lại chồng chất khó khăn, nhưng vợ chồng anh Lý vẫn ráng cố gắng để chạy vạy chữa bệnh cho con.

Vì Hiểu Thanh phải điều trị thường xuyên mà nhà lại ở xa nên anh Lý quyết định thuê một phòng nhỏ để tiện đi lại trong quá trình chữa bệnh.

Anh chị Lý phải mướn một căn phòng nhỏ ở ngoại ô để tiện việc chăm sóc con gái. (Ảnh: Internet)
Anh Lý bị mất hết hành lý và tiền bạc, khó khăn chồng chất nhưng gia đình anh vẫn không nản lòng. (Ảnh: Internet)

Từ tháng 11/2015 đến tháng 11/2017, Lý Hiểu Thanh đã phải tiếp nhận 20 lần hoá trị, tốn hơn 300.000 nhân dân tệ (hơn 1 tỷ đồng), trong căn phòng thuê đó, chị Lý ngày ngày cầu nguyện con gái sớm khoẻ mạnh để có thể đi học trở lại.

Chị Lý hằng ngày cầu nguyện mong con gái mau cháu khỏe mạnh. (Ảnh: Internet)

Ngày 21/11/2017, Lý Hiểu Thanh cảm thấy khó chịu trong người, cô bé cần phải quay lại bệnh viện để tiếp nhận hoá trị, đến lúc này anh chị Lý đã hoàn toàn kiệt quệ và chỉ âm thầm khóc.

Thấy bố mẹ như thế, Hiểu Thanh đã van xin bố mẹ: “Mẹ ơi, con biết nhà mình hết tiền rồi, tiền mẹ mượn để chữa bệnh cho con bao giờ mới có thể trả người ta được.

Hay là bỏ đi, con không muốn trở thành gánh nặng của bố mẹ, không có con vẫn còn anh và em mà”. Nhìn con gái giàn giụa trong nước mắt, vợ chồng anh Lý càng đau khổ hơn.

Hiểu Thanh chỉ mới 14 tuổi, cuộc đời tươi đẹp bên ngoài vẫn chưa cảm nhận được, còn biết bao nhiêu ước mơ và hoài bảo vẫn chưa thực hiện được, dù có bao nhiêu khó khăn cô bé cũng vẫn rất kiên trì và đấu tranh đến cùng.

Chị Lý ôm con lòng đau không thể tả. (Ảnh: Internet)
Hiểu Thanh cũng không kiềm được lòng khi thấy bố mẹ vất vả vì mình. (Ảnh: Internet_)
Hiểu Thanh muốn bố mẹ từ bỏ điều trị vì gia đình quá nghèo. (Ảnh: Internet)

Anh chị Lý cho biết, còn nước còn tát, dù gia đình khó khăn nhưng anh chị vẫn sẽ cố gắng chữa trị cho con bằng mọi giá.

Để giúp đỡ gia đình anh Lý, tình nguyện viên tổ chức từ thiện Tencent đã thành lập một trang quyên góp và đã thu hút được nhiều người tham gia.

(Nguồn: Sohu)

Jia You/Thời đại