Trung Quốc đã cho phong tỏa một thành phố giáp biên giới Myanmar và sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 hàng loạt sau khi phát hiện ca nhiễm tại đây, AFP dẫn lời quan chức nước này cho biết hôm 15/9.

Ba trường hợp dương tính với Covid-19 được phát hiện tại thành phố Thụy Lệ thuộc tỉnh Vân Nam, phía tây Trung Quốc, nơi giáp ranh với nước láng giềng Myanmar.

Quan chức chính quyền địa phương cho biết người dân đã được yêu cầu ở yên trong nhà và cũng đã ban hành lệnh cấm ra vào thành phố. Ngoài ra, mọi cư dân trong vùng sẽ được xét nghiệm Covid-19. Thụy Lệ được cho là nơi cư ngụ của hơn 210.000 người.

Các hoạt động kinh doanh đều đã bị ngưng, trừ siêu thị, nhà thuốc và chợ thực phẩm, theo AFP.

Chính quyền địa phương khẳng định các ca nhiễm xuất phát từ láng giềng Myanmar và cam kết sẽ “triệt phá tình trạng nhập cư lậu”.

Được biết, Thụy Lệ được ngăn cách với thị trấn Muse của Myanmar bởi một con sông. Muse là cửa ngỏ, được cho là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu thuốc phiện, vũ khí, tổ chức đánh bài…

Trong cuộc họp báo hôm 14/9, ông Yang Bianqiang, phó thị trưởng Thụy Lệ, cho biết thành phố sẽ trục xuất những ai không khai báo được thời gian nhập cảnh vào Trung Quốc, cũng như không chứng minh “chỗ cư trú cố định và chỗ làm cố định”.

Được biết, Trung Quốc đã kiểm soát được đà lây lan của Covid-19 nhờ áp dụng hàng loạt các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa nghiêm ngặt. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, một vài nơi tại nước này xuất hiện các ổ dịch, bao gồm cả ở thủ đô Bắc Kinh.

Hiện biên giới Trung Quốc giáp với hầu hết các quốc gia khác vẫn đang bị phong tỏa và phần lớn các ca nhiễm trong vài tháng gần đây đến từ trường hợp công dân từ hải ngoại quay về nước.

Trong ngày 15/9, tại Trung Quốc có 7 ca nhiễm Covid-19 mới, tất cả đều từ nước ngoài trở về, theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Myanmar được xem là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Minh Vi

Theo AFP