Bệnh nhân được thăm khám sau phẫu thuật.

Thông tin từ Bệnh viện Tim Hà Nội, các bác sĩ vừa cứu sống một bệnh nhi 3 tuổi quốc tịch Lào bị bệnh tim. Tình trạng của bệnh nhi nếu không được phẫu thuật sớm sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Anh Sipasuet Thatavong – bố cháu bé cho biết, khi biết con mắc bệnh tim bẩm sinh, gia đình đã đưa con đi chữa trị ở nhiều nơi, thậm chí sang cả Thái Lan, nhưng không tìm được phương án điều trị tối ưu.

Gia đình quyết định đưa con sang Bệnh viện Tim Hà Nội thăm khám và điều trị.

TS.BS Nguyễn Sinh Hiền – Phó Giám đốc Bệnh việnTim Hà Nội cho biết:

Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm tim, chụp cắt lớp đa dãy hệ tim mạch phổi và chẩn đoán xác định trẻ thiểu sản toàn bộ cây động mạch phổi, tức là trẻ không có thân động mạch phổi, không có van động mạch phổi và không có nhánh động mạch phổi.

Thay vào đó, cấp máu cho phổi là những nhánh bất thường đi ra từ hệ động mạch chủ. Trường hợp này nếu để lâu thì phổi sẽ hỏng hết, tăng áp phổi và không thể mổ được nữa.

Bệnh nhân được thăm khám sau phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, thông thường, với trường hợp mắc bệnh này thì cần mổ càng sớm càng tốt (tốt nhất là khi trẻ 3-6 tháng tuổi).

Do đó với tình trạng bệnh nặng ở trẻ 2 tuổi như thế này, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật gom các nhánh mạch phổi lại (thuật ngữ chuyên môn gọi là hợp lưu các nhánh mạch phổi), và sau đó nối vào tim cho mạch phổi ấy phát triển.

Đến năm nay, khi các bác sĩ kiểm tra, chụp lên thì các mạch phổi ấy đã phát triển về kích cỡ cũng như sức khỏe bệnh nhi ổn định nên đã quyết định tiếp tục tiến hành phẫu thuật lần 2 sửa toàn bộ khiếm khuyết của tim – TS. Hiền nói.

Cũng theo TS. Hiền, quá trình phẫu thuật cho bệnh nhi khá phức tạp. Các bác sĩ phải đóng lỗ thông liên thất trong tim và mở rộng các nhánh động mạch phổi.

Kèm theo ghép cho cháu một tuyp van động mạch phổi nối từ buồng tim thất phải đi lên động mạch phổi.

Sau mổ, trẻ phải thở máy 3 ngày, sau đó sức khỏe cháu dần ổn định và được ra viện.

MT – THEO HELINO