Bệnh nhân ở Quảng Bình đang điều trị lao bị áp xe não vừa được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cứu sống. 

Bệnh nhân đau lưng, đau đầu, liệt 2 chi dưới, đã đi khám nhiều nơi và uống nhiều thuốc nhưng không phát hiện ra bệnh.

Ngày 8/3, bệnh nhân thăm khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, kết quả chụp phim cộng hưởng từ phát hiện khối áp xe vùng tiểu não kích thước khoảng 22 x 32 mm.

Người bệnh đang được dùng thuốc lao điều trị lao phổi, lao cột sống. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật lấy bỏ khối áp xe.

Bệnh nhân ở Quảng Bình đang điều trị lao bị áp xe não vừa được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cứu sống.

Ngày 16/4 bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ. Sau hơn 5h, các bác sĩ đã lấy khối áp xe não thành công. Hiện, bệnh nhân đã ổn định, ăn được cơm.

Bác sĩ cho biết đây là một trường hợp áp xe vùng tiểu não hiếm gặp do lao. Bệnh có thể gây viêm màng não mủ, vỡ áp xe, tụt kẹt não với tỷ lệ tử vong rất cao.

Bệnh nhân lao phổi có sức đề kháng suy giảm nên dễ biến chứng bị lao cột sống, bàng quang, xương và não.

Lao não vô cùng nguy hiểm nhất là khi lao tấn công vào tổ chức não và gây ổ áp xe. Vì vậy, bệnh nhân lao cần tuân thủ điều trị, tránh tình trạng lao kháng thuốc lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như sốt kéo dài không dứt, đau đầu không rõ nguyên nhân, buồn nôn, cơ thể mất thăng bằng, yếu liệt 1/2 cơ thể… cần đi khám để điều trị kịp thời.

Nếu để lâu ổ áp xe lan rộng trong tổ chức não sẽ khó điều trị, thậm chí gây mù lòa, thần kinh, hôn mê sâu, khả năng phục hồi kém, thậm chí tử vong.

Lao là tình trạng nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, thường gặp nhất ở phổi nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (lao màng não), hệ bạch huyết, hệ tuần hoàn (lao kê), hệ niệu dục, xương và khớp.

Bệnh lao là một trong những căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và là căn bệnh nguy hiểm thứ 2 trong những bệnh nhiễm trùng gây tử vong trên thế giới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là nước có gánh nặng bệnh lao cao, xếp thứ 16/30 nước có số người bệnh lao cao nhất thế giới và xếp thứ 15/30 nước có người bệnh lao kháng thuốc cao nhất trên toàn cầu.

Hằng năm, cả nước đã phát hiện và điều trị cho trên 100.000 người mắc lao với tỷ lệ chữa khỏi cao trên 90% trường hợp mắc mới.

Hiện số người mắc lao hằng năm đang giảm khoảng 5-6%. Việt Nam đặt mục tiêu không còn người bệnh lao vào năm 2030.

DUY ANH – THEO HELINO