Ông Ming Wang, công dân Mỹ 71 tuổi, đã tử vong vì covid-19 hồi tháng 6 - Ảnh: AP

Hơn một triệu người qua đời vì Covid-19 trên khắp thế giới đã để lại cho chúng ta một món quà: đó là thông qua những nỗ lực để cứu chữa họ, các nhà khoa học giờ đây đã có hiểu biết tốt hơn về cách đối phó và ngăn chặn dịch bệnh này, qua đó có thể giúp hàng triệu người khác sống sót, theo hãng tin AP.

Ông Ming Wang, công dân Mỹ 71 tuổi, bị nhiễm Covid-19 khi cùng vợ du lịch trên một chiếc du thuyền xuất phát từ Úc. Trong 74 ngày nằm trong bệnh viện trước khi lìa đời hồi tháng 6, các bác sĩ đã ra sức tìm cách chạy chữa, sử dụng mọi phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm cả việc cho ông vào danh sách thử nghiệm một loại kháng sinh mới.

“Chúng tôi đồng ý cho ba tôi thử mọi thứ mà họ (bác sĩ) muốn thử lúc đó. Chúng tôi sẽ làm bất kỳ điều gì có thể giúp ông ấy sống lại, nhưng nếu những thử nghiệm mà ông ấy đã trải qua có thể giúp các bệnh nhân khác trong tương lai, thì đó cũng là điều chúng tôi mong muốn”, AP dẫn lời Anne Peterson, con gái ông Wang, cho hay.

Và các bệnh nhân Covid-19 đã nhận được lợi ích nói trên, theo AP. Mặc dù số người chết dự kiến sẽ tiếp tục tăng vì đại dịch vẫn đang hoành hành tại Mỹ và những nơi khác trên thế giới, nhưng đã có các dấu hiệu cho thấy tỉ lệ tử vong đang giảm dần và những ca nhiễm hiện tại đang chống chọi với virus tốt hơn so với số ca bị nhiễm vào những tháng đầu của đại dịch.

“Một trong những lý do mà chúng ta đang đối phó dịch bệnh tốt hơn là nhờ những lợi thế đó (từ các nỗ lực cứu chữa các ca trước)”, bác sĩ Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), nói với AP.

Một số loại thuốc cũng đã cho thấy hiệu quả và các bác sĩ giờ đây đã hiểu biết hơn về cách thức chăm sóc các ca nhiễm nặng nhất tại bệnh viện, theo ông Collins.

Các dấu hiệu lạc quan

Bác sĩ Cyrus Shahpar, cựu chuyên viên tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết mặc dù số ca nhiễm vẫn đang tăng, tỉ lệ tử vong dường như đang giảm xuống.

“Tỉ lệ tích lũy về tử vong do Covid-19 tại Mỹ hồi tháng 4 là vào khoảng 5%. Hiện tỉ lệ nào khoảng còn 3%”, ông Shahpar cho hay.

Tại Anh, các nhà nghiên cứu cho biết tỉ lệ các ca nhiễm tử vong về cơ bản đã giảm tính từ đỉnh dịch hồi tháng 4. Tỉ lệ này hồi tháng 8 vào khoảng 1,5%, thấp hơn hẳn so với mức 6% sáu tuần trước đó.

Một lý do dẫn đến thay đổi kể trên: đó là hiện số người trẻ bị nhiễm đã vượt số ca lớn tuổi. Tỉ lệ tử vong vì Covid-19 ở thanh thiếu niên thấp hơn so với nhóm bệnh nhân cao tuổi.

Phương pháp điều trị hiệu quả hơn

Rõ ràng là các phương pháp điều trị cũng tác động đến tỉ lệ bệnh nhân sống sót, theo nhận định từ nhiều bác sĩ. Các ca tử vong vì Covid-19, đặc biệt là những trường hợp tự nguyện tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm, đã giúp các nhà nghiên cứu phân loại ra được loại dược phẩm nào hữu ích và loại nào không.

Dexamethasone và các loại steroid tương tự được phát hiện là có cải thiện khả năng sống sót cho các bệnh nhân bị nặng cần thở máy, nhưng lại có thể gây hại cho những ca nhẹ hơn.

Còn kháng sinh remdesivir có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục cho ca nhiễm rất nặng, giảm thời gian nằm viện trung bình đi 4 ngày. Có 2 loại thuốc kháng viêm, một được dùng kèm với remdesivir, cũng được cho là có hiệu quả mặc dù kết quả thử nghiệm của chúng vẫn chưa được công bố, theo AP.

Ngoài các loại thuốc, “tỉ lệ tử vong của các ca nhiễm thực sự đang có chuyển biến tích cực nhờ các bác sĩ càng lúc càng quen với việc chăm sóc những ca nghiêm trọng”, bác sĩ Gary Gibbons, giám đốc Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ, cho hay.

Các bác sĩ tại bệnh viện giờ đây đã nắm rõ hơn các thủ thuật giúp bệnh nhân hạn chế phải dùng đến máy thở, chẳng hạn như để bệnh nhân nằm sấp.

“Chúng tôi đã đúc kết được kinh nghiệm về cách đặt bệnh nhân nằm tư thế ra sao, cách dùng oxy, cách xem các dịch truyền”, đồng thời các bệnh viện cũng đã biết phải tăng cường năng lực dự phòng và đối phó với tình trạng bệnh nhân tăng đột biến, chuyên gia y tế Judith Currier thuộc trường Đại học California, cho biết.

Minh Vi

Theo AP