Chạy xe máy lên quả đồi trống, dựng lều đốt lửa trại và ngắm nhìn thành phố chìm trong biển mây hay lấp lánh ánh đèn khi đêm về là những trải nghiệm mà ai khi đến Đà Lạt cũng muốn thử một lần.

Những năm gần đây du khách không còn đổ xô lên Đà Lạt chỉ để tìm kiếm một cuộc sống bình yên, thơ mộng.

Mảnh đất này còn mang đến những trải nghiệm thú vị mà ít nơi nào có được. Trong đó, không thể không nhắc đến thú vui cắm trại giữa rừng.

Hoạt động này thường diễn ra trong 1 ngày 1 đêm và được kết hợp giữa những chuyến du lịch Đà Lạt dài ngày.

Đặc biệt, giữa tháng 6 là thời điểm thích hợp nhất để cắm trại bởi đây là lúc thời tiết về đêm không quá lạnh và mưa rất an toàn cho việc ngủ lều trại giữa trời, ban ngày dậy sớm còn có thể ngắm nhìn biển mây bao trùm toàn thành phố.

Một số địa điểm ở Đà Lạt phù hợp để cắm trại như: Đồi Thiên Phú; thung lũng  Vàng; cây cô đơn; LangBiang; đỉnh Hòn Bồ;… các địa điểm trên đều cách                  trung tâm thành phố từ 10 – 20km đường tương đối dễ đi.
Từ giữa tháng 6 đến tháng 7, đỉnh Hòn Bồ trở thành lựa chọn lý tưởng nhất, vì cắm trại ở khu vực này có thể quan sát được thành phố lấp lánh ánh điện khi đêm về hay bao phủ bởi từng lớp mây bồng bềnh vào sáng sớm. Hòn Bồ có nhiều bãi đất rộng, tương đối bằng phẳng, khí hậu về đêm ở đây không quá              khắc nghiệt, việc dựng lều trại không gặp nhiều khó khăn.
Quyết định trải nghiệm cắm trại ở Đà Lạt, du khách có thể lựa chọn hai hình                    thức là: Cắm trại tự túc và cắm trại theo tour.
Đối với cắm trại theo tour, du khách liên hệ với địa điểm làm dịch vụ tour cắm trại. Giá của một tour giao động từ 450.000đ đến 850.000đ/người/1 ngày đêm. Nhược điểm của hình thức này là giá thành cao hơn so với đị tự túc, không được chủ động về thời gian di chuyển cũng như lựa chọn đồ ăn, uống                                         theo sở thích.
Ngược lại với cắm trại theo tour, khi đi tự túc du khách phải tự liên hệ thuê xe; thuê lều trại túi ngủ; bếp; bàn ghế và chuẩn bị đồ ăn cũng như lên lịch trình cụ thể. Ở Đà Lạt có nhiều địa điểm cho thuề đồ cắm trại, trong đó giá lều 2 người là 100.000đ/một ngày đêm; lều 4 người là 120.000đ/một ngày đêm; túi      ngủ: 40.000đ và bếp nướng khoảng 50.000đ/một ngày đêm;….
Thông thường chuyến cắm trại dã ngoại kết hợp với săn mây sẽ diễn ra trong 1 ngày 1 đêm. Xuất phát từ 3 giờ chiều đi chuyển khoảng 20 phút đến điểm cắm trại, sau đó tiến hành dựng lều; chuẩn bị đồ ăn,… đến hơn 5 giờ chiều đi                                        ngắn hoàng hồn.
Đêm cắm trại giữa đồi là khoảng thời gian tuyệt vời nhất khi được cùng nhóm bạn đốt lửa trại, nướng thịt và đàn hát say sưa. Khoảnh khắc đứng trên cao  nhìn xuống thành phố lấp lánh ánh đèn luôn khiến nhiều người phải rạo rực.
Sau một đêm dài, nếu muốn săn mây phải dậy từ sớm bởi luồng mây thường xuất hiện trước khi mặt trời mọc và rất nhanh tan. Chỉ cần dậy muốn vài phút                 cũng có thể để lỡ mất khoảnh khắc đẹp.
Một số lưu ý nhỏ khi cắm trại ở Đà Lạt là đêm ở đây thường lạnh và nhiều sương, du khách cần mang theo quần áo ấm và túi ngủ để đảm bảo cho cơ thể luôn ấm. Ngoài ra, không nên cắm trại từ tháng 9 đến tháng 12, vì đây là          thời điểm Đà Lạt mưa nhiều, không phù hợp để cắm trại.
Nếu còn ngần ngại trước sự đông đúc và quá quen thuộc của Đà Lạt, một buổi cắm trại giữa rừng sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm mới lại, thú vị và không kém phần bụi bặm. Cảm giác đươc hòa mình vào bầu không khí trong       lành của thiên nhiên rộng lớn sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ thở hơn.

Ảnh: Dũng Nguyễn; Jaden travel

Thanh Thúy – Theo dantri.com.vn