Trong ba ngày tết từ mồng 1 đến mồng 4 Kỷ Hợi, tại các địa phương ở xứ Lạng diễn ra các hoạt động hóa vàng, cúng thổ công để sau đó người dân bước vào một vụ mùa năm mới nhiều thắng lợi, bội thu.

Các nghi lễ cúng thần được các Thầy Mo, Thầy Tào hành lễ chu đáo trong ngày xuân. Ảnh: Duy Chiến

Được chứng kiến lễ cúng thổ công ở thôn Tân Tạo, xã Nhất Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn; du khách thập phương không khỏi ngỡ ngàng trước hàng dài mâm cỗ được bày biện trước miếu thờ của làng.

Anh Lương Đình Trong, một thanh niên ở xã Nhất Tiến cho biết: Theo phong tục, tập quán được quy định từ xa xưa, thôn Tân Tạo gồm trên 50 nóc nhà đều mang mâm cỗ đến dâng các bậc thánh thần. “Đây là cách thể hiện các món ăn đặc sắc vùng miền, là sự tài hoa của gia chủ trong dịp tết”. Anh Trong cho biết.

Sau khi nghe già làng báo cáo thổ công về các hoạt động của thôn bản, cùng nhau tổng kết các vấn đề về cuộc sống, nông vụ, những công việc cần rút kinh nghiệm trong năm mới; các hộ gia đình chúc tụng nhau sang năm mới nhiều sức khỏe, cùng cố gắng để năm sau tiến bộ hơn năm trước.

Kết thúc buổi lễ, mọi người cùng mời nhau ăn cơm, uống rượu vui vẻ. Các hoạt động văn nghệ, thể thao được tổ chức mừng năm mới được tổ chức sôi nổi, rộn ràng.

Các mâm cỗ trưng bày sản vật địa phương dâng lên thần làng. Ảnh: Đình Trong
Sau khi khoe mâm cỗ nhà mình, mọi người cùng mời nhau ăn uống vui vẻ .Ảnh: Đình Trong

Nguyễn Duy Chiến – Theo tienphong.vn