Những kiểu bạn bè này không những chẳng giúp gì được bạn trong cuộc đời mà còn khiến bạn ngày càng tụt lùi hơn, tốt nhất nên tránh xa.

Kiểu người ưa ra lệnh

“Tôi sẽ đi dọn bàn ăn, nhưng rồi bạn ra lệnh cho tôi đi dọn bàn ăn. Thế là tôi tự ái và không làm nữa”.

Vậy đấy, thế giới này rất công bằng. Đừng cố điều khiển người khác bởi vì bản chất con người là chống đối chứ không phải phục tùng.

Hay nói dối, phóng đại

Chỉ cần nói dối 1 lần, tất cả những lời chân thật trước đây và sau này đều trở nên đáng ngờ. Bạn nghĩ rằng nói dối có thể che đậy sự thật, nhưng 90% người ta đã biết bạn “dóc tổ” ngay lúc đó rồi.

Thật lố bịch đúng không! Đừng bao giờ kết bạn với những người dối trá, hay thổi phồng sự thật, kiểu người này sẽ chỉ mang lại cho bạn sự nghi ngờ mà thôi.

du-co-don-the-nao-cung-tuyet-doi-khong-chon-nhung-nguoi-nay-lam-ban-neu-khong-muon-ruoc-hoa-vao-than-1Những người luôn “sửa lưng” bạn

Đương nhiên bạn bè là những người chỉ ra lỗi sai và giúp bạn sửa chúng chứ không phải là người luôn “sửa lưng” và cười nhạo bạn.

Đó là những người làm bạn có cảm giác nơm nớp lo sợ khi ở bên cạnh họ vì biết đâu họ sẽ lại làm bạn “quê độ” hay chọc nghẹo một điểm yếu nào của bạn khiến bạn cảm thấy bản thân mình thật ngớ ngẩn.

Nếu họ thật sự tốt, thay vì cười nhạo hay rèm pha bạn, họ sẽ thẳng thắn góp ý để bạn có thể tốt lên.

Những người luôn thất hẹn

Hãy kiểm tra lại tin nhắn của bạn, nếu có đứa bạn nào 9 trên 10 lần rủ đi chơi đều thất hẹn vì bận rộn thì tốt nhất là bạn cũng nên tạm biệt nhân vật đó.

Sự thật là mọi người trên đời này đều bận rộn, nếu bạn thật sự quan trọng thì họ sẽ dành thời gian cho bạn. Vì thế, không nên mất thời gian với những người không có thời gian cho bạn.

Đố kị, xấu tính

Những người bạn mà chúng ta đang có liệu có phải là những người bạn tốt thật sự hay không?

Vấn đề lớn nhất ở đây là những người bạn kiểu này luôn muốn chiến thắng chính người bạn của mình, bạn ấy luôn muốn hơn bạn trong mọi hoàn cảnh bằng mọi cách.

Bạn ấy sẽ cạnh tranh về mọi vấn đề, khen ngợi một cách đầy châm chọc và mỉa mai. Bạn ấy cố gắng tìm điểm yếu để công kích chúng ta là một niềm vui.

Tuy nhiên, bạn ấy cũng rất biết cách chừng mực để chúng ta không có cơ hội để bắt lỗi để nghỉ chơi.

Bạn cần xem xét kĩ lưỡng tình bạn với những kiểu người thích hơn thua, tranh giành này, tuy không quá nguy hiểm, nhưng hãy để ý để tránh làm mình tổn thương.

du-co-don-the-nao-cung-tuyet-doi-khong-chon-nhung-nguoi-nay-lam-ban-neu-khong-muon-ruoc-hoa-vao-than-2Luôn đổ lỗi cho người khác

Những người bạn kiểu này luôn tìm cách đổ lỗi và trách nhiệm cho người khác khi có chuyện gì xảy ra.

Họ sẽ khiến bạn cảm thấy có lỗi cho dù đó chỉ là một việc nhỏ nhặt nhất.

Họ cũng không bao giờ nhận trách nhiệm về mình. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy cân nhắc lại việc tiếp tục làm bạn với họ.

Sống giả tạo

Trước mặt bạn thì họ vờ như yêu quý bạn nhưng thực chất sau lưng lại rất ghét bạn.

Họ luôn sẵn sàng ở bên bạn, chúc mừng, động viên bạn nhưng tình cảm thực sự trong lòng họ lại khác.

Bạn cần phải tinh ý để nhận ra những người bạn kiểu này và tốt nhất là hãy tránh xa họ.

Luôn luôn than phiền

Đây là kiểu người luôn than phiền về mọi thứ trong cuộc sống. Mỗi khi gặp họ, bạn sẽ chỉ nghe thấy những lời than thở muộn phiền và sầu não như thể cuộc sống toàn màu đen.

Việc chia sẻ vui buồn trong cuộc sống với bạn bè là điều bình thường nhưng một người bạn chỉ coi bạn là thùng rác để trút tất cả những nỗi buồn thì lại là điều không tốt chút nào.

Người bạn này sẽ chỉ khiến cuộc sống của bạn trở nên u ám hơn và mất đi thái độ lạc quan, tin tưởng.

Những người luôn giận dỗi khó chịu

Bạn bè là những người luôn sẵn sàng bỏ qua cho nhau những lỗi lầm để gìn giữ mối quan hệ.

Còn nếu bạn cảm thấy bạn là người duy nhất phải thường xuyên năn nỉ, xin lỗi cũng như níu kéo một người bạn thường xuyên giận dỗi thì tốt nhất là nên kết thúc với người bạn này. Nếu bạn bè mà phải mệt mỏi như vậy thì mất hết cả ý nghĩa.

Chẳng giúp gì được cho ai, nhưng lại thích dựa dẫm

Bạn có chìa tay hỗ trợ khi bạn bè cần sự giúp đỡ, hay lúc đó bạn đang bận?

Nếu bạn là người mà không ai có thể nhờ vả gì được, thì tốt nhất hãy sống tự cung tự cấp. Cuộc đời phải trao thì mới được nhận.

Những người mà bạn không thể tin tưởng

Đôi khi bạn kết bạn với một người vì họ làm bạn vui hay đơn giản chỉ vì họ biết nhiều chỗ ăn chơi sành điệu.

Tuy nhiên, nếu về lâu dài, bạn cảm thấy không thể tin tưởng họ và họ cũng lộ ra rằng mình là một người không đáng tin, hay nói xấu, hay hãm hại bạn bè thì tốt nhất là nên sớm kết thúc mối quan hệ.

Nếu luôn phải dòm chừng xem họ có chơi xấu bạn không thì kết bạn để làm gì?

Chỉ xuất hiện khi cần được giúp đỡ

Một người luôn chỉ xuất hiện khi cần sự giúp đỡ là kiểu bạn cần tránh. Một khi họ có được sự giúp đỡ cần thiết, họ sẽ lại biến mất.

Ngược lại, nếu bạn họ hỗ trợ việc gì, bạn sẽ khó lòng nhận được sự giúp đỡ từ họ. Đây là kiểu người cơ hội, bạn không nên mất thời gian với họ làm gì.

Theo Phong Linh – Phunutoday