Trong danh sách những thực phẩm, trái cây bị cấm khi đến Nhật có rất nhiều, vì vậy, du khách cần lưu ý để tránh những rắc rối không mong muốn.

Hôm 23.7, cảnh sát Nhật Bản thông báo đã bắt giữ một lưu học sinh người Việt tại sân bay quốc tế Tokyo vì vi phạm luật kiểm dịch động vật tại nước này.

Cô gái bị bắt giữ đã mang 350 nem chua và 360 quả trứng vịt lộn tới sân bay quốc tế Tokyo hồi tháng trước, 13.6.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, số nem chua mà Linh mang vào sân bay Nhật Bản bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi.

Nếu bạn đang có kế hoạch đến xứ hoa anh đào thì hãy tham khảo danh sách những mặt hàng, thực phẩm, trái cây bị cấm khi nhập cảnh nước Nhật, chắc chắc không phải là điều thừa.

Thực phẩm tươi sống và đóng gói

Hầu hết các sản phẩm từ thịt và những món đồ có nguồn gốc từ động vật đều không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản.

Điều này được áp dụng cho thịt sống, hàng chế biến sẵn, thức ăn thừa từ máy bay, đồ đóng gói, dù có mục đích làm quà tặng hay sử dụng cá nhân. Những mặt hàng có đầy đủ giấy chứng nhận kiểm tra dịch tễ thì có thể mang vào.

Động vật móng vuốt ( bò, lợn, dê, cừu…); gia cầm như gà, vịt, ngỗng, chim cút, gà tây..; ngựa, chó, thỏ, mặt hàng có nguồn gốc từ mật ong; trứng và những những loại có vỏ, kể cả trứng vịt lộn.

Thịt, nội tạng động vật ở dạng nguyên liệu, đông lạnh hay chế biến; sữa tươi và sản phẩm từ sữa ( trừ sữa cho trẻ sơ sinh đi cùng); bò khô, giăm bông, xúc xích, thịt xông khói và bánh mì thịt.

Các loại thực phẩm như mắm, mắm tôm, trứng… đều bị cấm và kiểm tra nghiêm ngặt.

Trái cây và thực vật

Dù mang để ăn hoặc để làm quà tặng thì những loại trái cây sau không được mang vào.

– Xoài, măng cụt, ổi, vải thiều, hầu hết các trái cây và rau quả thuộc họ cam quýt, những lãnh thổ có loài ruồi giấm Địa Trung Hải, ruồi đục trái từ châu Âu, châu Phi, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Australia, Trung Đông và Đông Nam Á.

Táo, lê, đào, anh đào và quả óc chó có vỏ – các quốc gia và khu vực có sâu bướm như Bắc Mỹ.

Từ tháng 10.2018, Nhật Bản xiết chặt việc kiểm soát những thực phẩm du khách mang theo

Một số loại thực vật cũng không được mang vào Nhật vì có thể chứa sâu bệnh. Muốn nhập cảnh, du khách cần khai báo tại trạm kiểm dịch thực vật:

– Khoai lang bao gồm cả thân và lá sống từ châu Á, Mỹ, Hawaii, Úc, châu Phi…

– Cây giống cam quýt, cây giống hoa hồng môn…. từ Mỹ, Hawaii

– Rơm lúa mì từ Châu Âu, Mỹ, Cananda, New Zealand,..

– Cây giống và hoa cắt cành như táo, lê, nam sơn tra, cây gai lửa,… từ Mỹ, Canada, Mexico, châu Âu, New Zealand, Israel, Iran…

Ngoài thực vật thì đất, thực vật có dính đất, rơm và trấu (ngoại trừ từ bán đảo Triều Tiên và Đài Loan” cũng bị cấm.

Các sản phẩm từ rơm như hàng thủ công mỹ nghệ cũng bị cấm đem vào kể cả các sản phẩm như gối, chăn có lõi làm từ thực vật.

– Dứa, hoa lan cắt cành, gạo trắng bị hạn chế nhập cảnh và phải kiểm tra kỹ lưỡng.

Trái cây và giống cây trồng, thực vật không được phép mang theo khi nhập cảnh Nhật Bản

Đối với hạt giống gieo trồng, bộ phận dưới của thực vật sống sẽ bị kiểm tra đặc biệt. Với cây giống ( cành ghép) của các loại thân hành, các loại cây ăn trái, khoai tây, khoai lang, mía… sẽ phải trồng cách ly tại Nhật Bản sau khi nhập khẩu để kiểm tra vi rút trong vòng ít nhất 1 năm.

Ngoài ra khi nhập khẩu thân hành của cây thủy tiên cần phải xử lý ngâm nước ấm.

Dù các thực phẩm mang theo không có trong danh mục cấm hay hạn chế thì bạn cũng bắt buộc phải qua kiểm dịch thực vật trước khi làm thủ tục hải quan. Kể cả các sản phẩm mua ở cửa hàng miễn thuế và quà đặc sản với số lượng nhỏ.

Ngoài các loại thực phẩm, thực vật thì các mặt hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ, Thuốc bất hợp pháp, vật dụng – dụng cụ nguy hiểm hoặc động vật như chó, mèo; mặt hàng được kiểm soát bởi công nước Washington cũng bị cấm khi nhập cảnh vào Nhật.

Những trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm sẽ bị phạt với mức phạt tiền có thể lên tới 10.000 USD phạt tù tới 3 năm hoặc cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Minh An (Tổng hợp) – Theo Motthegioi