Ảnh minh họa: sheis.vn

Ban tổ chức Đường Sách TP.HCM phối hợp cùng công ty Văn hoá Phương Nam tổ chức Đường Sách Xuân 2017 diễn ra từ ngày 20.1 – 2.2.2017 (tức 23/12 ÂL đến hết ngày mùng 5 Tết) tại đường sách Nguyễn Văn Bình.

Ảnh minh họa: sheis.vn

22 gian hàng sản phẩm văn hóa phục vụ tết: sách quốc văn, ngoại văn, băng đĩa, vật phẩm trang trí tết, thiệp, bao lì xì, lịch… Đặc biệt tranh gốm, đĩa gốm vẽ nghệ thuật của họa sĩ Lê Thiết Cương lần đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM.

Đáng chú ý có gian hàng Hương Trà Việt của nghệ nhân Viên Trân bán các loại trà: trà ướp trong hoa sen tươi, trà hoa cúc, các loại bánh mứt, rượu hoa cúc, hoa sen, rượu quýt, rượu cam… được nghệ nhân Viên Trân làm hoàn toàn thủ công. Các gian hàng hoa mai, hoa tươi ở hai đầu đường sách sẽ mang đến một không gian đầy xuân sắc giữa lòng thành phố.

Song song đó, chuỗi hoạt động với 16 sự kiện được tổ chức liên tục và xuyên suốt là một trong những điểm hấp dẫn nhất của Đường Sách Xuân năm nay.

Mở đầu cho chuỗi sự kiện này là chương trình ra mắt sách “Bên này thương bên kia”của tác giả Tùng Leo, MC của các chương trình truyền hình thực tế về thời trang, gameshow và ẩm thực trên Yan TV. Chương trình diễn ra vào lúc 10g Thứ 6 ngày 20.1.

Tiếp đó là các chương trình theo chủ đề ngày Tết: Pha trà sen đãi khách – Câu chuyện trà sen Việt diễn ra vào lúc 19g Thứ 6 ngày 20.1 do nghệ nhân Viên Trân chủ trì. Chị vừa trò chuyện, vừa hướng dẫn vừa mời khách uống những chén trà Sen do chính tay chị lựa từng búp trà, bông sen và ướp hương.

Ngày 21.1: vào lúc 18g Thứ 7 sẽ có chương trình “Trình diễn Nhã nhạc cung đình Huế của gia đình có nguồn gốc hoàng cung. Trưởng ban nhạc là Ông Vĩnh Tuấn và các thành viên trong gia đình. Các loại đàn sử dụng trong chương trình: đàn tranh, tì bà, đàn kìm, đàn cò.

Ngày 21.1: vào lúc 20g Thứ 7 sẽ diễn ra Đêm nhạc của ca sĩ, tác giả Jun Phạm.

Chủ nhật 22.1: lúc 19g nghệ nhân Viên Trân sẽ hướng dẫn Cách nấu một nồi chè tươi thuần Việt.

Thứ 2 ngày 23.1: lúc 19g sẽ là câu chuyện về Mâm cơm tết của người Việt thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Thứ 3 ngày 24.1: lúc 19g câu chuyện chuyên đề “Trà Nhật và đồ dùng uống Trà Nhật” do người yêu trà Nhật – anh Bảo Đình Trương Long thực hiện. Ngoài biểu diễn cách pha, những lễ nghi của người Nhật trong việc dùng trà, anh Bảo Đình Trương Long cũng trưng bày và giới thiệu về các đồ dùng để pha trà trong văn hóa xứ Phù Tang.

Thứ 4 ngày 25.1: lúc 19g nghệ nhân Viên Trân sẽ trò chuyện về “Nghệ thuật và văn hóa ướp trà hương của Việt Nam”.

Thứ 5 ngày 26.1: lúc 19g Nhà văn Nhật Chiêu sẽ trò chuyện chủ đề “Trà khan giọng tình”, nói về văn hóa người Việt khi uống trà lấy việc đàm đạo là chính.

Thứ 7 ngày 28.1: lúc 19g chương trình “Nhạc cổ truyền Việt Nam” do nhóm nhạc của nghệ nhân Viên Trân thực hiện.

Chủ Nhật ngày 29.1: lúc 19g chương trình “Bói Kiều và Bình Kiều” do nhà văn Nhật Chiêu làm diễn giả hứa hẹn sẽ đem đến một buổi tiệc văn chương giữa lòng Đường Sách.

Thứ Hai ngày 30.1: lúc 19g chương trình Nhạc cổ truyền Việt Nam với các nhạc cụ: Sáo, tiêu, đàn tranh sẽ tấu lên những khúc nhạc dân tộc trong những ngày đầu xuân mới.

Thứ Ba ngày 1.2.2017: lúc 19g chương trình Guitar show do nhóm nhạc gồm 4 tay guitar của nghệ sĩ Huỳnh ngọc Chiến từ Quảng Nam vào Sài Gòn biểu diễn.

Theo PV  – Nguoidothi