Tết Nguyên đán đang đến gần, thị trường giỏ quà tết đang bắt đầu nóng lên. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng đã mua phải các giỏ quà có hàng kém chất lượng, hàng dỏm, hàng nhái… do chọn giỏ quà giá rẻ.

1
Do giá rẻ cộng với việc các giỏ quà đều được gói sẵn nên người mua rất khó để kiểm tra chất lượng, hạn sử dụng của các mặt hàng ở bên trong

Năm nay, giỏ quà tết xuất hiện khá sớm và được thiết kế với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và hình thức đẹp. Giỏ quà tết cũng được phân ra làm 2 loại khác biệt là giỏ quà bình dân và cao cấp.

Giỏ quà Tết cao cấp có giá từ vài triệu đồng trở lên, với các sản phẩm chủ yếu là hàng nhập ngoại. Trong khi đó, giỏ quà bình dân giá dao động từ từ 100.000 đồng đến dưới 1 triệu đồng. Mặc dù giá rẻ như vậy, nhưng những sản phẩm bên trong khá đầy đủ thành phần của một giỏ quà như bánh kẹo, mứt, trà, cà phê, rượu…

Tuy nhiên, do giá rẻ cộng với việc các giỏ quà đều được gói sẵn nên người mua rất khó để kiểm tra chất lượng, hạn sử dụng của các mặt hàng ở bên trong. Vì vậy, không ít người tiêu dùng đã mua phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng.
Chị Nguyễn Minh Thùy (ngụ quận 2, TP.HCM) cho biết, chị mới mua một giỏ quà tết có đầy đủ các món như bánh kẹo, mứt, rượu, chè, cà phê… nhưng giá chỉ có 200.000 đồng. Tuy nhiên, khi mở giỏ quà ra thì phát hiện các sản phẩm trong đó đều không đảm bảo chất lượng.

“Trong giỏ quà tết, món hàng quý nhất thường là một chai rượu. Thế nhưng, khi mở ra kiểm tra thì tôi thấy chai rượu này là loại kém chất lượng, rượu dởm, uống vào có mùi rất tanh. Còn bánh kẹo thì đúng là hàng nhái. Giỏ quà này có một hộp bánh, ngoài bao bì là hình ảnh bánh xốp phủ kem rất đẹp, cầm hộp bánh cũng thấy nặng tay. Thế nhưng, khi mở ra thì có có lèo tèo vài cái bánh quy rẻ tiền, còn bao quanh hộp bánh là 2 tấm bìa cứng rất nặng. Chưa kể mứt, trà thì hầu như nhãn mác đều là hàng nhái các thương hiệu lớn”, chị Thùy nói.

Theo chị Thùy, các giỏ quà gói sẵn thì người mua thường khó có thể kiểm tra hàng hóa, thời hạn sử dụng. Vậy nên nhiều cửa hàng đã tranh thủ dồn những hàng ế, hàng cận đát (date) để gói vào nên mới có giá rẻ như vậy.

2

 Bánh kẹo “3 không” được bày bán tại chợ Bình Tây, quận 6

Thật vậy, theo khảo sát của PV báo điện tử Một Thế Giới, các sản phẩm trong giỏ quà bình dân, ít tiền trên thị trường có giá rất mềm. Đơn cử, món hàng đắt nhất trong giỏ quà thường là chai rượu thì tại chợ Bình Tây (quận 6), giá một chai vang thường chỉ có 30.000 đồng. Loại cao cấp hơn là rượu vang Đà Lạt chỉ có 62.000 đồng/chai và rượu vang của Úc có giá cao nhất là 90.000 đồng/chai.

Trong khi đó, bánh kẹo cũng có giá rất mềm. Một hộp bánh sô cô la chỉ có giá 18.000 đồng, nho sấy khô của Úc chỉ có giá 28.000 đồng/hộp, loại đắt hơn là 32.000 đồng/hộp, mứt khoai chỉ có 25.000 đồng/kg, mứt dừa là 50.000 đồng/kg. Một gói trà lớn cũng chỉ có 40.000 đồng.

Ngoài giỏ quà tết thì năm nay, giỏ quà mứt hay trái cây sấy “3 không” (không nhãn mác, không nguồn gốc, không hạn sử dụng) từ truyền thống đến hiện đại với màu sắc bắt mắt, trang trí đẹp cũng đang thu hút người tiêu dùng. Theo đó, mỗi giỏ mứt có rất nhiều loại mứt như mứt dừa, mứt khoai lang, mứt bí… hay các loại trái cây như hồng sấy khô, mứt kiwi, nho khô… Tùy theo người bán và yêu cầu của người mua mà mỗi giỏ mứt sẽ có những dòng sản phẩm khác nhau. Giá của mỗi hộp quà “3 không” này dao động từ 150.000 – 250.000 đồng.

3
Giỏ quà Tết “ba không” thu hút người mua vì rất bắt mắt

Mặc dù mỗi hộp có đa dạng nhiều loại mứt, hộp màu sắc bắt mắt, thế nhưng hầu hết các giỏ hàng này đều được người bán thủ công bằng các giỏ mây sau đó bọc ngoài một lớp ni lông chống ẩm mốc. Vì thế, không khó để các loại mứt này chảy nước hay hư hỏng.

Như vậy, việc gói giỏ quà kín mít, người mua khó có thể kiểm tra hạn dùng, chất lượng để biết ra sao. Do đó, để tránh mua phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên hết sức cảnh giác, không ham rẻ đối với các giỏ quà có nhiều nghi vấn. Đặc biệt, khách hàng nên mua những giỏ quà tết ở những nơi uy tín. Bên cạnh đó, người mua có thể tự chọn hàng và yêu cầu gói hay có thể tự gói tại nhà sẽ vừa tiết kiệm và đảm bảo hơn về chất lượng.

Theo Phan Diệu (Một thế giới)