Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga. Ảnh: TL

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đang trở thành tâm điểm của vụ kiện 16,5 tỷ đồng với một đại gia. Câu chuyện “chân dài – đại gia” vốn không xa lạ, nhưng điều dư luận quan tâm là tại sao một cô gái có nền tảng giáo dục tốt, nhiều cơ hội phát triển lại “sa chân” vào “hợp đồng tình ái” với người đàn ông đã có vợ con, dẫn đến nguy cơ phải đối diện với bản án tù?

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga. Ảnh: TL
Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga. Ảnh: TL
Đại gia là “con dao hai lưỡi”

Năm 2007, sau khi đăng quang Hoa hậu Người Việt tại Nga, Trương Hồ Phương Nga đã không lấn sân sang giải trí ngay mà tập trung cho việc học tập, tốt nghiệp ngành quản lý và định giá tài sản của Trường ĐH Tổng hợp Moskva. Hai năm sau, Trương Hồ Phương Nga về nước, làm việc cho một công ty truyền thông tại TPHCM và được đánh giá cao bởi sự thông minh, an toàn về hình ảnh.

Cô còn lọt vào “mắt xanh” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho vai nữ chính trong bộ phim “Đập cánh giữa không trung” dù sau đó cô từ chối vì không muốn “đóng cảnh nóng”. Khi Phương Nga bị đại gia M kiện vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, công chúng đã bàng hoàng, thậm chí dành cho cô những lời chỉ trích thậm tệ khi đã chọn “con đường ngắn nhất” liên quan tới công thức “chân dài – đại gia”.

Trước Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, dù tính chất sự việc có khác nhưng nhiều người đẹp showbiz như: Hoa hậu Diễm Hương, siêu mẫu Ngọc Thúy… cũng từng phải đối mặt với các vụ kiện tụng liên quan đến tài sản bạc tỷ với đại gia. Rốt cuộc, Hoa hậu Diễm Hương phải ra đi tay trắng, siêu mẫu Ngọc Thúy một mình nuôi hai con. Và rồi, cả hai người đẹp đều đã tìm được bến đỗ bình yên với người đàn ông khác không phải đại gia.

Xưa nay, nói đến mối quan hệ “chân dài – đại gia”, số đông vẫn quan niệm rằng, đại gia bị “dụ” bởi “mỹ nhân kế”, rằng “chân dài” chỉ ăn trắng, mặc trơn bằng tiền bạc đại gia bao bọc nhưng thực tế cho thấy, đại gia không dễ sa vào mưu kế. Nói cho đúng hơn, trong mối quan hệ này, cả hai đều tìm thấy ở nhau điều mình đang cần.

“Kẻ tám lạng, người nửa cân”?

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH về luồng dư luận tỏ ra cảm thông với Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga bị đại gia từng “đầu gối, tay ấp” kiện ra tòa vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhà văn Di Li chia sẻ: “Ở góc độ cảm xúc, số đông dễ chia sẻ, thương cảm cho Phương Nga nhiều hơn, bởi tâm lý “dù sao cũng là phụ nữ” và đến thời điểm hiện tại cô ấy đang chịu ê chề hơn, bị tạm giam, đối diện với nguy cơ ngồi tù.

Tuy nhiên, sự rắc rối trong câu chuyện này rõ ràng xuất phát từ hai phía, có sự thỏa thuận, chấp nhận lẫn nhau và nhiều khả năng khi một trong hai bên không hài lòng với đối tác thì mọi việc bung bét. Bản chất mối quan hệ giữa một phụ nữ chưa chồng và người đàn ông đang có gia đình không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm những quy tắc ứng xử, đạo đức con người trong xã hội.

Tất nhiên, không ở trong cuộc nên khó ai biết vì sao hai người quyết định như vậy. Có điều, tôi tin nếu đại gia M và Phương Nga có tình yêu đúng nghĩa hoặc sự thỏa thuận dựa trên nền tảng của sự tử tế thì sự việc sẽ không xảy ra theo hướng này”.

Những người thương cảm cho Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga cho rằng, sở dĩ cô vướng vào bi kịch với đại gia là bởi từ nhỏ đã sinh sống ở nước ngoài, cô không hiểu rõ sự phức tạp, khác biệt của đời sống tại Việt Nam cũng như hoàn cảnh gia đình chỉ một mẹ một con, kinh doanh thất bại mới cùng quẫn dấn thân vào mối quan hệ với đại gia M.

Ngoài ra, nhiều bình luận còn phán đoán, Trương Hồ Phương Nga có ngôi vị, bằng cấp, luôn giữ hình ảnh “sạch” trong showbiz thì phải vì một lý do gì đó cô mới “sa chân, sẩy bước”.

Nhà văn Di Li nhận định: “Hoàn cảnh riêng tư có tác động ít nhiều nhưng cần phải suy xét về mọi khía cạnh, nhất là việc đem nó lý giải cho sai lầm thì không dễ chấp nhận. Hoa hậu Phương Nga có thể có lý do riêng mới dấn thân vào mối quan hệ với đại gia mà mọi người không biết, song nếu nói rằng cô ấy bị lừa từ đầu đến cuối lại không ổn.

Càng là đại gia, việc đưa bạc tỷ cho ai, càng không dễ dàng như đưa cái kẹo. Chưa kể, về điều kiện hoàn cảnh, Phương Nga lớn lên ở nước ngoài, nhà một mẹ một con nếu bản lĩnh, thông minh thì cô ấy sẽ càng thêm động lực để thích nghi, ý thức tốt về giá trị bản thân và cuộc sống. Giả sử bản “Hợp đồng tình ái” giữa hai người có thật thì đồng nghĩa với việc, ngay từ đầu, đó đã như canh bạc sòng phẳng và tàn nhẫn.

Sự trả giá chỉ là chuyện sớm muộn, không diễn ra theo cách này cũng sẽ là hình thức khác. Câu chuyện này là bài học cho tất cả mọi người, rằng không có ai chỉ hưởng thành quả từ người khác mà không mất mát”.

Trong khi số đông dư luận cho rằng, Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga mới là người chịu hậu quả nặng nề, còn đại gia M có thế nào vẫn “bình chân như vại”, nhà văn Di Li chia sẻ: “Kể cả vị đại gia ấy thắng trong “canh bạc” này vẫn không tránh khỏi mất mát bởi ngoài luật pháp, con người còn chịu sự chi phối của đời sống, dư luận.

Các con anh ta liệu có yên ổn khi những tin nhắn về thỏa thuận tình dục, tiền bạc được cho là của cha mình gửi người phụ nữ khác tràn lan trên mạng? Mức độ nghiêm trọng của sự việc đã vượt khỏi tầm ảnh hưởng cá nhân người trong cuộc mà sẽ tác động thiếu tích cực đến gia đình, người thân của họ”.

Theo Thùy Phương (Gia đình)