Việc thông cảm, sẻ chia là điều vô cùng quan trọng đối với người mẹ trong thời kì hậu sinh nhạy cảm.

Trở thành mẹ của những đứa trẻ là một việc khó khăn nhất trên thế giới này. Nó làm thay đổi cuộc đời của người phụ nữ chỉ trong một đêm.

Bàn luận về những trắc trở của việc làm mẹ, đến bây giờ vẫn còn là một chủ đề nhạy cảm. Việc thừa nhận rằng bạn hối hận khi đã sinh con được coi một điều tàn nhẫn quá sức tưởng tượng. Một nghiên cứu gần đây của Orna Donath, một nhà xã hội học đến từ đại học Ben-Gurion, Israel, đã làm dấy lên những cuộc tranh luận gay gắt sau khi ông đưa ra quan điểm của mình rằng hầu như phụ nữ đều cảm thấy hối hận sau khi sinh con.

Hối hận là cảm giác thầm kín của mỗi người phụ nữ sau khi sinh con.
Hối hận là cảm giác thầm kín của mỗi người phụ nữ sau khi sinh con.

Đối với những phụ nữ đang phải trải qua cảm giác nuối tiếc, Internet là chốn ẩn náu tuyệt vời, nơi họ có thể thoải mái thở than một cách vô danh, không ai hay. Trang Facebook “I Regret Having Children” (tạm dịch: “Tôi hối hận vì đã sinh con”) được lấp đầy bởi những dòng tâm sự như vậy của các bà mẹ. Một người phụ nữ ở nhà nội trợ, đã có hai con, một bé lên 7 và một bé 4 tuổi chia sẻ rằng cô “cực kì hối hận”.

“Tôi yêu các con của mình, nhưng tôi không hạnh phúc. Chúng đã tước đoạt đi tất cả sự tự do của tôi. Tôi không thể đi làm. Tiền lương của mình chồng tôi thì chỉ đủ chi trả sinh hoạt ngày thường chứ không thể đủ cho chúng tôi hưởng thụ cuộc sống hay đi du lịch. Tôi từng làm công việc của một tiếp viên hàng không, tự do như cánh chim trời, cho đến khi chúng tôi có con. Giờ đây, tôi chỉ có thể ở nhà và vật lộn với đống việc nhà không bao giờ có hồi kết”.

Một người khác tâm sự rằng vợ chồng cô đang phải vật lộn với cô con gái 3 tuổi mắc chứng khó ngủ của mình. Cô đã từng nhiều lần ói mửa vì căng thẳng và mất ngủ khi đứa trẻ chỉ ngủ 2 tiếng một ngày. “Cuộc sống như địa ngục. Chồng tôi đã hỗ trợ rất nhiều nhưng vẫn không cải thiện được gì. Giờ vợ chồng tôi gần như đã suy sụp. Chúng tôi không nhận được sự giúp đỡ gì sự bạn bè, gia đình hay hàng xóm. Tôi không biết nên làm gì lúc này?”

Một người phụ nữ trẻ viết trong tuyệt vọng: “Tôi yêu cuộc sống ngày xưa của tôi. Chồng tôi muốn có con và tôi cũng đã trì hoãn việc có con quá lâu để có thể từ chối. Tôi cảm thấy cuộc sống tuyệt đẹp của mình đã bị đảo lộn. Đến nay tôi vẫn không có cảm giác trở thành mẹ. Tôi nhớ cuộc sống cũ của mình nhiều lắm. Tôi chỉ muốn bước ra ngoài, bỏ lại chồng và con trai thôi”.

Chấp nhận cuộc sống thay đổi tất cả chỉ sau một đêm là việc khó khăn đối với bất kì người nào.
Chấp nhận cuộc sống thay đổi tất cả chỉ sau một đêm là việc khó khăn đối với bất kì người nào.

Robin Simon, Giáo sư khoa xã hội học đại học Wake Forest chuyên về nghiên cứu sức khỏe tâm sinh lí cha mẹ, cho rằng rất khó để xã hội chấp nhận những tư tưởng như trên bởi nó “đi ngược lại chuẩn mực xã hội về sự thiêng liêng của tình mẫu tử”.

Trái lại, Arabella Russell, tư vấn viên tại trung tâm tư vấn Relate, chia sẻ: “Có vẻ trong suy nghĩ của nhiều người, việc có con là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, thực tế có thể là một cú sốc lớn đối với những cặp vợ chồng trẻ. Nuối tiếc, áp lực, mệt mỏi, chán nản và thất vọng là những xúc cảm thường thấy của bất kì người phụ nữ bình thường nào sau khi sinh con.

Bất kì người nào nói rằng việc làm mẹ đối với họ vô cùng dễ dàng, như cá gặp nước thì phần lớn đều là nói dối. Họ có thể đang cố gắng bao biện cho cảm giác hối hận đầy tội lỗi của mình mà thôi”.

Russell nhấn mạnh rằng bố mẹ, vợ chồng hay những thay viên trong gia đình tỏ thái độ quan tâm đến người mẹ là vô cùng quan trọng. Họ có thể nói chuyện, tâm sự, động viên, giúp người mẹ có thể bình tĩnh, “bình thường hóa” mọi cảm xúc. Cố gắng cẩn thận, đừng bao giờ chỉ trích hay phán xét bởi phụ nữ sau sinh rất nhạy cảm và yếu đuối.

Họ đang phải vượt qua mọi rào cản về mặt cảm xúc. Bất kì lời chỉ trích nào cũng có thể khiến họ rơi vào mặc cảm tội lỗi và trầm cảm.

Việc thông cảm, sẻ chia là điều vô cùng quan trọng đối với người mẹ trong thời kì hậu sinh nhạy cảm.
Việc thông cảm, sẻ chia là điều vô cùng quan trọng đối với người mẹ trong thời kì hậu sinh nhạy cảm.

Nguồn: Independent.co.uk