Gần đây, mạng xã hội lan truyền một video ghi nhận bức xúc của khán giả trước nghi vấn xảy ra tình trạng vé chợ đen tại sân khấu kịch Idecaf, TP.HCM.

Báo VnExpress đưa tin, trong 2 ngày qua, mạng xã hội lan truyền một video ghi nhận bức xúc của nhiều khán giả trước cửa phòng vé sân khấu kịch Idecaf, tại số 7, Trần Cao Vân, quận 1, TP HCM. Theo đó, nhiều người xếp hàng từ 6h sáng đến trưa, đứng giữa trời nắng, không dám đi đâu chỉ để chờ mua vé xem vở diễn “Tấm Cám” ngày 10/3 và 19/3.

Tuy vậy, họ không mua được vé vì phòng vé báo hết. Có người cho rằng đã thấy phe chợ đen cầm xấp vé bán bên ngoài với giá cao. Nhiều khán giả nghi ngờ sân khấu lớn như Idecaf đang tuồn vé ra ngoài để bán được giá hơn.

ve-cho-den-1

Từ mùa kịch Tết đến nay, hơn 10 vở của kịch Idecaf có tình trạng khán giả bị mua vé chợ đen

Nói về vấn đề này, ông Huỳnh Anh Tuấn – Giám đốc sân khấu kịch Idecaf cho biết, từ mùa kịch Tết đến nay, hơn 10 vở của kịch Idecaf có tình trạng khán giả bị mua vé chợ đen nhưng chưa có buổi nào gây bức xúc như buổi bán vé kịch “Tấm Cám”. Trước hết là bởi sức hút của vở này quá lớn, đó là điều chúng tôi không tiên liệu được. Thứ hai, ở hôm 2/3, lần đầu tiên chúng tôi yêu cầu khán giả xếp hàng để mua vé, ai đến trước được ưu tiên mua trước. Đó là điều 20 năm qua Idecaf không làm được và giờ muốn đưa hoạt động này vào nề nếp hơn.

“Chúng tôi thông báo sẽ bán vé lúc 9h sáng nhưng từ 7h khán giả đã đến xếp hàng chờ. Thế nhưng, chúng tôi có sai sót là không thông báo rõ số lượng vé bán ra chỉ còn chưa đến 200 vé vì trước đó, sân khấu đã chừa vé lại cho nội bộ nghệ sĩ đặt trước. Chính vì thế, khi khán giả đến xếp hàng mà một người mua đến bốn vé, chỉ gần 50 người vé đã hết, gần 100 khán giả còn lại đứng chờ lâu mà không mua được vé nên rất bức xúc. Sự bức xúc này được họ mang lên mạng xã hội khiến cho vụ việc càng gây ra hiểu nhầm”.

Không những vở “Tấm Cám”, nhiều khán giả cho biết chuyện mua vé vở “12 bà mụ” trước đó cũng rất khó khăn. Một khán giả tên Thanh phản ảnh: “Trước đây tôi và bạn đi mua vé vở 12 bà mụ, được giới thiệu 270.000 – 320.000 đồng/vé, trong khi giá vé chính thức cao nhất ở sân khấu này chỉ 200.000 đồng. Nhưng vở diễn cuối tuần mà thứ ba chúng tôi gọi điện phòng vé thì đã… hết vé!”.

ve-cho-den-2

Không những vở “Tấm Cám”, nhiều khán giả cho biết vở “12 bà mụ”  trước đó cũng diễn ra tình trạng vé chợ đen

Trước những thông tin dồn dập đổ về, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho hay, ngay khi được khán giả phản ảnh, ngày 2/3 ông đã cho người của sân khấu ra phòng vé kiểm soát tình hình: “Người của chúng tôi đứng ở phòng vé kiểm tra, trong buổi sáng loại ra bốn người bán vé chợ đen. Riêng những khán giả xếp hàng từ sớm mà không mua được vé hôm trước, chúng tôi đều lưu lại họ tên và số điện thoại để ưu tiên cho họ suất diễn gần nhất!”.

Theo ông Tuấn, vé chợ đen thường dành cho những khán giả đến muộn nhưng lại muốn ngồi những dãy ghế gần sân khấu nhất. Cho nên các phe vé chợ đen luôn xếp hàng sớm mua những dãy ghế gần nhất. Nửa dãy ghế phía sau họ không thèm để ý. Chưa kể, như ông Huỳnh Anh Tuấn thừa nhận, có cả trường hợp diễn viên, người nhà được mua vé ưu tiên rồi tuồn ra chợ đen.

“Về chuyện vé chợ đen, chúng tôi đã đề nghị công an can thiệp từ nhiều năm nay rồi. Nhưng bên công an nói đó là việc dân sự, hãy tự giải quyết. Nếu là ở nước ngoài thì những người buôn bán vé chợ đen sẽ bị “hốt” vì buôn bán né thuế. Nhưng ở đây chúng tôi đối phó bằng cách kiểm tra từ phòng vé, công khai số vé bán cho mỗi diễn viên, người nhà để tránh bị tuồn ra ngoài”, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ.

Theo Vietq