Khoa học đã tìm ra lý do tại sao các anh chàng hay

Trong nghiên cứu mới đây của Đại học Hamilton, không phải tới từ những lý do thần thánh hay tiếng sét ái tình, chuyện tình đồng nghiệp tới chỉ đơn giản vì họ gặp nhau và hiểu nhau quá nhiều.

Người ta vẫn tin rằng chúng tay sẽ đánh giá một người là hấp dẫn hay không ngay lần gặp đầu tiên, nhưng một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng trên thực tế ta dần dần thấy người khác hấp dẫn hơn khi gặp họ nhiều hơn.

Chúng ta vẫn nghĩ rằng mũi tên của thần Cupid khi bắn ra sẽ có tác dụng ngay lập tức, nhưng thực tế là Cupid phải bắn “dạo” vài lần trước khi đưa mũi tên trúng đích. Ngay cả khi đã bắn trúng đối tượng, thì thần dược tình cảm mà nó mang lại cũng phải một thời gian mới ngấm.

Các nhà khoa học từ Đại học Hamilton ở bang New York đã thực hiện một nghiên cứu, trong đó họ kiểm tra phản ứng của những người tham gia với các khuôn mặt khi họ được nhìn các khuôn mặt đó nhiều lần hơn, và kết quả là khi một khuôn mặt càng trở nên quen thuộc, thì nó càng trở nên hấp dẫn.

Một nhóm gồm 22 người độc thân được cho xem các bức tranh của 112 khuôn mặt đã được xếp hạng một cách hợp lý theo thang điểm 9 về độ hấp dẫn, sau đó những người này được yêu cầu đưa ra đánh giá của riêng họ về các khuôn mặt.

Khoa học đã tìm ra lý do tại sao các anh chàng hay "mê" nữ đồng nghiệp
Các bức ảnh cứ xuất hiện lần lượt để các khuôn mặt được nhìn thấy nhiều lần và thang điểm của các bức ảnh tăng dần lên khi chúng được hiện ra nhiều lần.

Thay vì yêu từ cái nhìn đầu tiên, dường như những người tham gia đều thấy “yêu từ cái nhìn thứ 4”, cũng là thời điểm khi hiệu ứng của sự lặp lại đạt mức cao nhất.

Đồng thời vào lúc đó não của những người tham gia cũng được scan để xem chúng phản ứng ra sao và các mô thức được ghi lại. Kết quả cho thấy: người ta càng nhìn một khuôn mặt nhiều lần, thì hoạt động của sóng não liên quan đến sự phấn khích càng dâng cao.

Nhà tâm lý học Ravi Thiruchselvam cho biết: “Chính những người tham gia cũng thấy ngạc nhiên khi biết rằng họ bị cuốn hút với một người nào đó nếu gặp người này nhiều lần, kể cả lúc đầu họ không thấy có chút hấp dẫn nào. Một phần quan trọng của hiện tượng này có thể là do sự thay đổi dần trong mức độ hấp dẫn do nhìn thấy một khuôn mặt nhiều lần”.

Khoa học đã tìm ra lý do tại sao các anh chàng hay "mê" nữ đồng nghiệp

Không rõ liệu nghiên cứu này liệu có phải là tin tốt cho những người có vẻ ngoài không bắt mắt lắm hay không, nhưng dường như nó rất đồng thuận với lời khuyên là: khi tán tỉnh một ai đó nếu ban đầu bạn không thành công thì đừng nản lòng, hãy liên tục cố gắng và thử lại lần nữa, miễn là đừng làm cho người đó hoảng sợ và nghĩ là mình bị đeo bám và quấy rồi.

Theo Trí Thức Trẻ

Khoa học đã tìm ra lý do tại sao các anh chàng hay mê nữ đồng nghiệp