Vượt xa những chum vại và góc tối, muỗi giờ đây có thể len lỏi cả vào phòng máy lạnh và các chung cư cao tầng. Thật khó thoát khỏi muỗi ngay cả trong những ngày nắng nóng hay mưa dầm.

Các loại thuốc diệt muỗi đã ra đời từ những năm 1956, nhưng nếu bạn không thích mùi của chúng hoặc e ngại thuốc diệt côn trùng có thể gây hại sức khỏe, vậy hãy chuyển qua bổ sung thiamine, hay còn có tên thông dụng là vitamin B1.

Đây là một loại vitamin thiết yếu cho cơ thể, có mặt trong các loại thực phẩm lên men, yến mạch, gạo lứt, măng tây, kale, gan và trứng. Không chỉ chống muỗi, vitamin B1 còn giúp giảm stress và cải thiện hệ miễn dịch.

Muỗi đốt là nỗi khổ không biết tỏ cùng ai.
Muỗi đốt là nỗi khổ không biết tỏ cùng ai.

Bạn cũng đừng lo lắng mình sẽ bị quá liều, vì vitamin B1 có thể tan được trong nước nên hàm lượng vitamin dư thừa sẽ theo đường tiểu ra ngoài.

Nguyên lý đuổi muỗi của vitamin B1 là nó làm thay đổi mùi của bạn đối với muỗi. Nếu cơ thể được cung cấp đủ vitamin B1, bạn sẽ có mùi chua (như lên men) đối với muỗi, khiến chúng mất hứng thú.

Điều quan trọng là, đối với cơ quan khứu giác của con người thì mùi cơ thể của bạn vẫn bình thường thôi, không chua gì cả. Vitamin B1 cũng không có tác dụng phụ gì, nên bạn chẳng cần lo lắng nhé.

Ở thời điểm dịch Zika bùng nổ thì bạn càng không thể xem thường con côn trùng "khát máu" này.
Ở thời điểm dịch Zika bùng nổ thì bạn càng không thể xem thường con côn trùng “khát máu” này.

Những người nghiện rượu mãn tính, mắc bệnh Crohn, biếng ăn hoặc trải qua phẫu thuật nối tắt dạ dày (gastric bypass) có thể bị giảm hàm lượng thiamine trong cơ thể. Vì thế, bổ sung vitamin B1 là rất cần thiết với những bệnh nhân này.

Nếu bạn muốn kiểm chứng tác dụng đuổi muỗi của vitamin B1, hãy uống 100mg mỗi ngày. Bạn sẽ thấy rõ số lượng muỗi vo ve xung quanh ngày càng giảm. Điều này đặc biệt cần thiết khi bạn đang đi phượt hay phải tá túc ở những vùng nhiều muỗi.

Bạn nên bổ sung 100g thiamine mỗi ngày.
Bạn nên bổ sung 100g thiamine mỗi ngày.

Nếu không thích uống 1 viên thuốc vô vị, bạn có thể tự chế thuốc xịt muỗi tự nhiên, không độc cho riêng mình như sau:

Nguyên liệu:

– Tinh dầu cây trà

– Tinh dầu oải hương

– Nước cây phỉ nguyên chất (witch hazel)

– Nước đun sôi để nguội

Cách làm:

Lấy một bình xịt có thể tích từ 230 – 250 ml. Chế nước đun sôi để nguội vào đầy nửa bình. Sau đó, cho nửa thìa cà phê nước cây phỉ và 15 giọt tinh dầu cây trà vào. Tiếp theo cho thêm 15 giọt dầu oải hương vào. Lắc đều và đem xịt phòng để diệt muỗi nhé.

Theo Bestie