Hiện nay tình trạng sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa giúp lòng lợn trắng sáng, không còn mùi hôi thối làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn.

Những món nội tạng khoái khẩu như tim gan, lòng heo… đều là những món khoái khẩu, được quý ông vô cùng yêu thích, nhất là khi ngồi nhậu lai rai. Nhưng chị em có biết không, những món nội tạng ấy thực chất được phù phép tinh vi, ẩn sau đó là loạt bệnh kinh hãi thế này! 

Nội tạng ăn thì ngon nhưng quá nguy hiểm và sẽ ra sao đây khi quý ông chuyên ăn phải lòng bẩn?

Vào tháng 5 năm nay, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành bắt giữ xe khách chở hơn 5 tạ nội tạng kèm thịt động vật bốc mùi hôi thối đang trên đường đưa vào tỉnh Bình Định.

Tổ công tác phát hiện xe khách chở theo 5 bao tải, chứa hơn 5 tạ nội tạng, thịt động vật đã bốc mùi hôi thối.

Tài xế không xuất trình được hóa đơn chứng từ, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và khai nhận số nội tạng và thịt động vật hôi thối nói trên đang được vận chuyển vào tỉnh Bình Định để tiêu thụ.

Nội tạng nói chung và lòng lợn nói riêng là món ăn cực kỳ khoái khẩu, bất cứ quý ông nào cũng thích thú.

Trên mâm bàn nhậu của các ngài, chắc hẳn chẳng thể nào thiếu lòng lợn dù là ruột già hay ruột non, tim gan dạ dày… các kiểu.

Theo nhiều chuyên gia và các công trình nghiên cứu đã được công bố, các bộ phận của lợn như: gan, tim, dạ dày, thận… có hàm lượng calo cao.

Khi ăn những miếng lòng lợn bẩn, không được làm sạch sẽ và luộc không đảm bảo, chúng dễ trở thành “ổ vi khuẩn” gây nên các bệnh nguy hiểm như: thương hàn, kiết lị, bệnh tả và thậm chí là viêm gan.

Nếu ăn lòng lợn không được làm sạch sẽ và nấu chín, những ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây nên những căn bệnh nguy hiểm kể trên.

Nhưng các chị hãy nghĩ mà xem, nếu lòng lợn mà chồng mình kể được ăn đều đặn mỗi sáng hay khi đi nhậu với bạn bè lại là đám lòng lợn thối như trên thì sẽ ra sao? Chỉ nghĩ thôi đã thấy rùng mình.

Lòng lợn thối sau khi được tháo dỡ sẽ được tẩy rửa hóa chất, được phù phép lại tươi roi rói, thơm ngon đúng điệu.

Thế là với vài ba cút rượu, các ông cười hô hô ha ha với nhau, từng đĩa từng đĩa cứ thế mà bay sạch. Hậu quả sau đó thì sao?

Hiện nay tình trạng sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa giúp lòng lợn trắng sáng, không còn mùi hôi thối làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay tình trạng sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa giúp lòng lợn trắng sáng, không còn mùi hôi thối làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn.

Hóa chất được sử dụng tẩy trắng lòng lợn, giúp lòng lợn vừa trắng lại mất mùi hôi thôi chính là dung dịch hydro peroxyd, công thức H2O2 còn gọi là ô xy già.

Bộ Y tế từng đưa ra khuyến cáo dung dịch chỉ được dùng ngoài, không được uống. Khi dùng ô xy già để tẩy trắng lòng lợn sẽ có tác dụng sát khuẩn, làm trắng thực phẩm, đánh bay mùi hôi thối.

Tuy nhiên có một thực tế là nước ô xy già tinh khiết dùng trong y tế đắt tiền nên các các cơ sở chế biến thực phẩm thường dùng nước ô xy già công nghiệp rẻ hơn nhiều, thường chứa nhiều tạp chất, độc chất gây hại sức khỏe người tiêu dùng.

Làm thế nào để chọn mua đúng lòng lợn sạch cho chồng ăn, tránh nguy cơ mắc bệnh?

Vì những lý do trên, chị em một mặt cần chia sẻ thông tin cho anh nhà, một mặt hãy tự làm lòng lợn thơm ngon tại nhà cho chồng mình ăn nhé!

Một số tiêu chí giúp chị em chiều chồng đúng cách, lựa chọn đúng miếng lòng lợn ngon, phòng tránh ăn lòng lợn thối, lòng sử dụng hóa chất tẩy rửa được chuyên gia đưa ra như sau:

– Chỉ mua nội tạng ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

– Nhìn bằng mắt: Lòng lợn ngon có ống ruột căng phẳng phiu và tròn, ruột non có màu trắng hồng, nhẵn nhụi, không có mùi lạ.

– Khi sờ: Lòng có sự đàn hồi, độ dẻo dính. Nếu không có hoặc xuất hiện những nốt u cục như hạt gạo thì không được mua vì dễ là lợn bệnh.

– Khi làm sạch lòng lợn: Sau khi mua về đem lộn trái rồi vuốt sạch chất nhớt bên trong, hoặc bơm nước vào trong để đẩy các chất nhầy ra ngoài.

– Để khử mùi hôi của lòng lợn: Dùng chanh, dấm xát khử mùi, sau đó rửa lại với nước muối để diệt khuẩn, làm sạch lại một lần nữa.

Vì những lý do trên, chị em một mặt cần chia sẻ thông tin cho anh nhà, một mặt hãy tự làm lòng lợn thơm ngon tại nhà cho chồng mình ăn nhé!

Với những tiêu chí trên, chị em có thể tự tin ra chợ mua lòng lợn tươi ngon về chế biến, nấu nướng cho chồng mình ăn tại nhà.

Vừa phòng tránh nhiều bệnh từ món ăn đường phố vừa tình cảm vợ chồng nhân đôi lại tiết kiệm kha khá tiền cho chồng đi nhậu nhẹt đó nhé!

Tuy nhiên, dù lòng lợn ngon đến mấy cũng đừng ăn nhiều vì chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với thịt, thường xuyên ăn sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch. Chị em chú ý chỉ cho chồng mình ăn 2-3 lần mỗi tuần thôi nhé!

TIỂU NGUYỄN – THEO HELINO