Bồi dưỡng từ nhỏ để trẻ luôn có tinh thần tươi sáng

Làm thế nào để bồi dưỡng một đứa trẻ tràn đầy tâm hồn tươi sáng và rời xa đen tối? Các chuyên gia giáo dục Pháp đã đưa ra một loạt kiến nghị hành động mạnh mẽ cho các bậc phụ huynh tham khảo.

Huấn luyện khả năng độc lập của trẻ

Các nhà tâm lý nói, cảm giác an toàn không phải là cảm giác dựa dẫm, nếu một đứa trẻ cần mối quan hệ tình cảm nhiệt tình và ổn định, trẻ cũng cần phải học cách độc lập, ví dụ để trẻ tự mình ở trong căn phòng an toàn. Trẻ có được cảm giác an toàn không nhất định đòi hỏi sự hiện diện của bố mẹ lúc đó. Ngay cả khi trẻ không nhìn thấy bố mẹ, trong tâm của trẻ cũng biết bố mẹ đang ở đó.

Chuyên gia cho biết, đối với các nhu cầu của trẻ, người lớn cần đi “hồi đáp” chứ không phải thỏa mãn từng việc của trẻ.

Bồi dưỡng từ nhỏ để trẻ luôn có tinh thần tươi sáng
Bồi dưỡng từ nhỏ để trẻ luôn có tinh thần tươi sáng
Đáp ứng trẻ cần có mức độ

Có người đặt ra một giới hạn nhất định, không thể vô điều kiện đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ. “Tiền đề để đào tạo trẻ đầy đủ tinh thần tươi sáng là trẻ có thể gánh chịu những nỗi thất vọng và vấp váp không tránh được trong cuộc sống”.

Bác sỹ Thomas- tiến sỹ khoa tinh thần trẻ em (Pháp) cho biết: “ Chỉ khi trẻ hiểu được một đạo lý, đó là có được một vật gì đó vốn không nằm ở ham muốn mà được quyết định bởi năng lực của trẻ, như vậy trẻ mới có được nội tâm vui vẻ” Trẻ càng sớm hiểu đạo lý này, sự đau khổ của trẻ sẽ càng ít.

Bố mẹ nhất định không đáp ứng nguyện vọng của trẻ ngay trong lần đầu tiên. Cách làm đúng là kéo dài ra, ví dụ: trẻ đói rồi, có thể cho trẻ chờ vài phút.

Bố mẹ không cần phục tùng mọi yêu cầu của trẻ, từ chối một số yêu cầu của trẻ sẽ càng giúp trẻ dành được tinh thần bình tĩnh. Khi ở trong gia đình trẻ tiếp thu được huấn luyện “hiện thực không như ý muốn” này sẽ làm cho trẻ có đầy đủ tâm lý, năng lực để đối mặt với những trở ngại trong cuộc sống tương lai.

Khi trẻ tức giận hãy bình tĩnh xử lý

Biện pháp đầu tiên xử lý trẻ tức giận là chuyển dịch sự chú ý của trẻ, bố mẹ hãy nghĩ cách làm cho trẻ đi trút tức giận ở gian phòng của mình. Khi không có nhiều người, trẻ sẽ tự mình điều chỉnh từ từ bình tĩnh lại.

Hình phạt thích hợp và quán triệt đến cùng

Thực hiện chiến lược nói “không”: không nên chỉ nói cộc lốc “không đồng ý”, bố mẹ cần giải thích cho trẻ tại sao không được. Kể cả khi trẻ chưa hiểu, trẻ vẫn hiểu được bố mẹ nhẫn nại và tôn trọng với trẻ. Ý kiến của các bậc phụ huynh phải đồng nhất, không được người nói “không” người nói “có”. Nghiêm cấm một việc nào đó đồng thời cho trẻ tự do làm một việc khác.

Nhìn nhận chính xác các khiếm khuyết của trẻ

Nếu trẻ khác với những đứa trẻ khác, ví dụ trẻ béo hơn, hình dáng tai có vấn đề hoặc tính cách, hành vị hơi cực đoan, bố mẹ nhất định không được phủ nhận những sự thực này mà cần tích cực thảo luận với trẻ, tìm cách giải quyết hoặc tiếp nhận hiện thực. Ở phương diện này, bố mẹ đi tìm chuyên gia tư vấn là tốt nhất bởi vì trẻ luôn chú trọng và nghe theo lời khuyên của chuyên gia.

Phê bình với việc chứ không phải với người

Bố mẹ phê bình trẻ cần lấy việc luận việc, ví dụ trẻ làm hỏng vòng tay của mẹ, mẹ nói như thế này là đúng: “con xem, nếu con đi chơi món đồ con không có quyền chơi thì sẽ xảy ra sự việc tồi tệ này”. Cách nói này là sai: “Con hư quá, sao con lại làm hỏng nữ trang của mẹ được? Con thực sự không muốn để mẹ không đeo nó à ”.

Câu đầu tiên nói với trẻ rõ ràng rằng, hành vi sai của trẻ nằm ở trẻ “chơi món đồ không được chơi” và không phủ nhận nhân cách của trẻ. Câu thứ hai lại lấy trẻ định tính cách, làm trẻ tổn thương, làm mất lòng tự tin của trẻ.

Hãy để trẻ làm

Để cho trẻ sớm bỏ sức lực ra làm những việc trẻ tự mình làm được, tương lai trẻ sẽ càng tích cực chủ động làm việc. Bố mẹ không nên thay trẻ làm mọi việc, nói đỡ giùm trẻ, thay trẻ quyết định. Trước khi làm thay trẻ hãy suy nghĩ việc này có thể trẻ làm được. Bố mẹ không nên nói: “Con không được, việc này con không làm được! hãy để cho trẻ đi “thử nghiệm”. Có lúc người lớn nghiêm cấm trẻ làm một số việc nào đó chỉ vì trẻ chưa làm bao giờ. Nếu việc làm không nguy hiểm hãy để cho trẻ tự mình đi thử nghiệm làm những việc đó.

Hãy mở rộng tấm lòng

Giao lưu với người khác là năng lực, nói ra những suy nghĩ trong lòng cũng là một loại năng lực. Con trai 14 tuổi cần người bố hướng dẫn đúng đắn, tích cực kịp thời nói ra những lời trong tim mình, như vậy sẽ tránh được việc con gây ra những việc đen tối, không kịp thời kiểm soát, tránh xa trẻ sẽ tiếp tục những việc đáng sợ hơn.

Vui vẻ là một dạng năng lực, làm cho trẻ nhìn thấy mặt tích cực trong cuộc sống, đối với những sự việc không tốt, trẻ cũng tích cực đối mặt. Bố mẹ hãy nói những lời tích cực với trẻ như: “Khi chúng ta ở cùng nhau thật vui, đúng không nào?” “Chúng ta thật là may mắn, con đừng buồn, thời gian tới chúng ta sẽ làm tốt hơn”.

Trước khi trẻ 8 tuổi, nếu người mẹ không đích thực vui vẻ, suốt ngày cau có, tức giận, khi 12 tuổi đứa trẻ này sẽ đem hình bóng của mẹ thể hiện ở bản thân mình. Vì vậy, lúc này nhất định không được cho rằng trẻ chỉ là đứa trẻ, là có thể thay đổi, cũng đừng cho rằng trẻ lớn lên sẽ tốt. Bóng đen đã bao trùm nặng nề trong gia đình này, nếu không ngăn chặn và hướng dẫn, trẻ lớn lên chỉ càng thêm sa sút và khủng bố.

Nhấn mạnh những vật có được phải biết yêu thương

Bố mẹ hãy nhấn mạnh những việc có được như tình cảm cha mẹ, tình cảm bạn bè, cảm quan hưởng thụ, để trẻ khi hưởng thụ biết được mình đang hưởng thụ. Hãy nhấn mạnh vào nhận thức của trẻ: tôi có rất nhiều, đồ vật của tôi hiện tại rất đắt. Bố mẹ phải để trẻ biết những người thân tốt với trẻ không phải là đương nhiên, cũng không phải bắt buộc, thế giới này không ai nợ ai. Tình yêu thương trao cho trẻ là trách nhiệm của họ, trẻ phải hiểu được lòng cảm ơn. Sau này trẻ cũng là những người bố người mẹ, trên thế giới không có chỉ ngồi hưởng thụ là được, trẻ phải hiểu bố mẹ trao cho trẻ không phải là bắt buộc, không phải thói quen mà là tình yêu.

Phải hiểu được tôn trọng người khác

Bất kể bố mẹ ở địa vị nào, bất kể những người xung quanh có thân phận như thế nào, trẻ phải hiểu được cách tôn trọng người khác, không có khác biệt nào về thân phận. Có thể là bạn của bố, cũng có thể là đồng nghiệp của mẹ, có thể là lái xe của bố, cũng có thể là người gác cổng vv, những người không có quan hệ huyết thống này trao tặng cho trẻ, trẻ phải thật lòng cảm ơn.

Tìm kiếm, tích lũy, nhấn mạnh những việc tốt đẹp tích cực là những lễ vật ngọt ngào nhất trong cuộc sống trao cho trẻ. Hàng ngày đều có thu hoạch, có yêu thương, ngày mai sẽ tốt hơn, nỗ lực hơn.

Theo Tùng Dương – Khoeplus