Huyết áp cao là tình trạng xảy ra phổ biến, tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vậy người bị huyết áp cao nên uống gì?

Cao huyết áp là tình trạng sức khỏe rất phổ biến khi lượng máu cao gây áp lực đến thành động mạch và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Bệnh có thể dẫn đến đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim… nếu không được chữa trị, điều trị đúng cách và kịp thời.

Tuy nhiên, huyết áp cao có thể được cải thiện qua chế độ ăn uống. Một số loại nước uống quen thuộc có thể giảm huyết áp giúp giải đáp thắc mắc cao huyết áp uống gì để hạ của người bệnh.

Sinh tố dưa hấu

Theo thông tin từ caohuyetap.org, các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Florida đã vừa phát hiện ra rằng dưa hấu có thể là một vũ khí tự nhiên hữu ích chống lại chứng tiền cao huyết áp – dấu hiệu tiền thân của bệnh tim mạch.

Dưa hấu là nguồn thức ăn tự nhiên có chứa nhiều nhất axit amin L-citrulline, mà có mối liên hệ gần gũi với loại axit amin L-arginine, vốn có vai trò quan trọng cho sự hình thành nitric oxide cần thiết cho sự điều phối hệ thống huyết áp khỏe mạnh.

Khi ăn dưa hấu, các axit amin L-citrulline được chuyển thành L-arginine. Việc uống axit amin L-arginine như một loại thực phẩm chức năng bổ sung lại không được coi là giải pháp đối với nhiều người lớn bị chứng huyết áp cao, bởi vì nó có thể gây buồn nôn, khó chịu đường tiêu hóa và tiêu chảy.

Ngược lại, dưa hấu lại dễ được hấp thu và hầu như không gây phản ứng phụ. Ngoài những tác dụng đối với tim mạch của chất citrulline, dưa hấu còn cung cấp nhiều loại vitamin như A, B6, C, chất xơ, cali và lycopene – một chất chống oxy có tác dụng mạnh.

Dưa hấu cũng có tác dụng giúp giảm nồng độ đường trong huyết thanh.1-2 ly nước ép dưa hấu trước khi ăn mỗi sáng tốt cho sức khỏe tim và chống lại chứng cao huyết áp và đột ngụy.

Nước chè xanh

Uống chè xanh là cách đơn giản và hiệu quả giúp hạ huyết áp nhanh chóng. Uống chè xanh trong thời gian dài có thể hạ thấp nguy cơ tăng huyết áp trên 40%.

Chè xanh chứa chất flavonoid có tác dụng chống lại nguy cơ bị đột quỵ, timmạch. Đây là những biến chứng do huyết áp cao gây ra.

Trong chè xanh còn có lượng lớn chất tannin hỗ trợ niêm mạc ống tiêu hóa, giúp các vi khuẩn có ích tại đường ruột hoạt động tốt hơn.

Chè xanh giúp hạ huyết áp hiệu quả, giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch và đột quỵ

Chè xanh có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe. Nước chè xanh giúp giảm xơ vữa động mạch và giảm lượng mỡ xấu cholesterol trong máu, hạn chế đông nghẽn mạch.

Người bị bệnh cao huyết áp nên uống trà xanh để hạ huyết áp. Mỗi ngày nên uống khoảng 600ml chè xanh để cải thiện tình trạng bệnh.

Nước dừa

 Nước dừa chứa lượng vitamin và các khoáng chất dồi dào, là loại nước nước giải khát tuyệt vời.

Nước dừa có hàm lượng đường thấp hơn hẳn các loại nước giải khát thông thường nhưng lại chứa lượng lớn canxi, chloride và đặc biệt là kali, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Nước dừa rất giàu kali và axit lauric có tác dụng điều hòa huyết áp. Nhờ đặc điểm giàu kali và axit lauric, nước dừa có tác dụng điều hòa huyết áp hiệu quả, giúp duy trì sức khỏe tim mạch bởi khả năng ổn định chỉ số cholesterol và giảm mỡ máu.

Nước dừa giàu vitamin và các dưỡng chất còn giúp củng cố hệ miễn dịch của cơ thể, cân bằng sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh.

Tuy nhiên người bệnh nên lưu ý không uống nhiều hơn 3 trái dừa và tránh uống vào buổi tối.

Nước ép cần tây

Cần tây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Một số chất trong cần tây có tác dụng gây giãn mạch và làm chậm nhịp tim, làm giảm lipid máu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Với tác dụng giãn mạch và làm chậm nhịp tim, nước ép cần tây là loại nước uống giúp điều trị huyết áp cao hiệu quả.

Đặc biệt, tác dụng này của cần tây không ảnh hưởng ở người có huyết áp bình thường.

Ngoài ra, nước ép cần tây cũng có tác dụng lợi tiểu và loại bỏ các chất độc tồn đọng trong cơ thể.

Sử dụng nước cần tây đều đặn sẽ có tác dụng rõ rệt với tình trạng của người huyết áp cao.

Sữa

Đây có lẽ là loại thức uống tiện lợi nhất vì không phải đun nấu hay chế biến gì. Lượng canxi dồi dào trong sữa có thể giúp giảm chỉ số huyết áp.

Một nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành Cao huyết áp đã chỉ ra rằng nếu cơ thể hấp thu đủ 1200mg canxi mỗi ngày có thể giảm xuống từ từ 1 -2 chỉ số huyết áp. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ do huyết áp cao gây ra.

Trên đây là 5 loại nước uống có lợi cho người cao huyết áp, tuy nhiên, tốt không có nghĩa là uống quá nhiều, uống vô tội vạ, uống đủ 2- 2.5l nước lọc bên cạnh 1 ly nước ép những loại thực phẩm trên mỗi ngày vẫn là tốt nhất.

Cà chua tươi

Các chuyên gia tim mạch khuyên người cao huyết áp nên ăn 1- 2 quả cà chua sống hoặc uống nước ép cà chua lúc đói sẽ giúp huyết áp giữ được ở mức ổn định. Ngoài ra, trong cà chua còn có dưỡng chất giúp ngăn ngừa xuất huyết đáy mắt.

Nước ép mướp đắng

Mướp đắng không chỉ được dùng để chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe mà nước ép mướp đắng còn có tác dụng điều trị bệnh cao huyết áp, bệnh mỡ máu cao và phòng nguy cơ tai biến mạch máu não, thần kinh, trầm cảm…

Uống mỗi ngày 1 ly nước ép mướp đắng tươi là tốt nhất hoặc nếu không chịu được vị đắng của mướp tươi bạn có thể dùng mướp đắng phơi khô pha trà uống.

NgocLan(t/h)

Theo Phunutoday.vn/Khoevadep.