Giá bán vài chục ngàn 1kg nhưng ít ai ngờ loại rau quen thuộc này có thể chống được 8 căn bệnh ung thư thường gặp. 

Bông cải xanh (súp lơ xanh) là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam. Chỉ cần đi ra chợ, tìm ở bất cứ sạp rau nào là người mua có thể tìm được một cây bông cải xanh tươi ngon với giá khá rẻ.

Trên một trang web bán hàng, giá bông cải xanh rơi vào khoảng 45 ngàn đồng/kg, trắng rẻ hơn một chút có giá 42 ngàn đồng/kg.

Dù rất quen thuộc nhưng đến nay nhiều người không hề biết rằng loại rau này lại mệnh danh là “loại rau chống ung thư số 1”.

Giá trị dinh dưỡng của rau bông cải xanh

Bông cải xanh có thể chống được 8 bệnh ung thư

1. Ung thư ruột: Trong bông cải xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng tốc quá trình giải độc.

Ngoài ra, loại rau này còn chứa các chất hóa học tự nhiên có thể loại bỏ độc tố và các chất gây ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bông cải xanh 3 lần/tuần, có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng và ung thư ruột kết.

2. Ung thư miệng: Theo Tạp chí Quốc tế về nha khoa, hàm lượng carotene trong bông cải xanh rất phong phú, lên tới 7210 microgam trên 100 gram, gấp đôi so với cà rốt, có thể ngăn ngừa ung thư đầu cổ hiệu, ung thư miệng và ung thư thanh quản.

3. Ung thư vú: Theo một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, bông cải xanh có chứa hợp chất nitơ, bismuth, làm giảm estrogen trong cơ thể con người và ngăn chặn estrogen hoạt động trên các tế bào vú thông qua estrogen không hoạt động.

Súp lơ có chứa hợp chất nitơ, bismuth, làm giảm mức estrogen trong cơ thể con người và ngăn chặn estrogen hoạt động trên các tế bào vú.

4. Ung thư bàng quang: Các thí nghiệm được thực hiện bởi Đại học Harvard và Đại học bang Ohio cho thấy những người ăn 2 hoặc nhiều bông cải xanh mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư bàng quang thấp hơn 40% so với những người không ăn.

Nhà nghiên cứu Hongju, thuộc Trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật thực vật Trung Quốc cho biết bông cải xanh có chứa một chất gọi là glucosinolate, khi phân hủy nó sẽ trở thành sulforaphane có tác dụng chống ung thư.

5. Ung thư tuyến tiền liệt: Viện nghiên cứu thực phẩm Anh đã tiến hành một thí nghiệm trong đó họ chia các tình nguyện viên thành hai nhóm: 1 nhóm ăn bông cải xanh, 1 nhóm ăn đậu Hà Lan trong 1 tuần.

Kết quả cho thấy nhóm tình nguyện viên ăn bông cải xanh có “gen chống ung thư” và có thể bảo vệ đàn ông khỏi ung thư tuyến tiền liệt.

6. Ung thư gan: Bông cải xanh có thể kích hoạt các enzyme trong ga, do đó thúc đẩy quá trình giải độc gan và các chất gây ung thư.

7. Chống ung thư dạ dày: Nếu một người bị ung thư dạ dày, nồng độ selen và vitamin C trong cơ thể sẽ giảm đáng kể.

Trong khi đó, ăn bông cải xanh không chỉ có thể bổ sung một lượng selen và vitamin C nhất định mà còn cung cấp lượng carotene phong phú, có thể ngăn ngừa sự hình thành các tế bào tiền ung thư và kìm hãm sự phát triển của ung thư.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một ít bông cải xanh (khoảng 70 gram) mỗi ngày, thậm chí trong hai tháng, có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày.

8. Ung thư thực quản: Bông cải xanh rất giàu chất phytonutrients, có thể ngăn ngừa ung thư thực quản hiệu quả.

Nếu bạn chăm chỉ ăn bông cải xanh trong một thời gian dài, không chỉ có thể ngăn ngừa ung thư thực quản mà còn cải thiện chức năng cơ thể, cân bằng dinh dưỡng và tối ưu hóa sức khỏe.

“Bông cải xanh có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng có thể gây tác dụng phụ nếu dùng sai cách”

Đó là lưu ý của lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) khi sử dụng bông cải xanh.

Theo vị lương y, bông cải xanh là loại rau vừa hỗ trợ chống bệnh ung thư, vừa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, rối loạn não, cải thiện tiêu hóa, cân bằng hormone, bảo vệ mắt…

Tuy nhiên, người có vấn đề về tuyến giáp hay hệ tiêu hóa, mắc sỏi thận, bệnh gút thì không nên ăn nhiều.

Ngoài ra, nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi dùng loại rau này hoặc có thắc mắc về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Khi ăn bông cải xanh, người dùng nên chú ý một số điều sau:

– Không nên cắt nhỏ bông cải xanh rồi mới rửa mà nên rửa trực tiếp dưới vòi nước hoặc ngâm chúng trong nước muối 5-10 phút để dễ dàng loại bỏ sâu bọ.

– Không nên nấu chín kỹ bông cải xanh vì sẽ làm mất dinh dưỡng.

– Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều ở giai đoạn đầu thai kỳ vì có thể làm tăng nguy cơ bị sẩy thai.

– Bông cải xanh chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.

(Nguồn: Sohu, medicalnewstoday)

ĐỖ ĐỖ – THEO TRÍ THỨC TRẺ