Mức dư lượng của thuốc trừ sâu trên trái cây quá cao sẽ gây độc tố trong cơ thể, gây hại cho hệ thần kinh…dưới đây là mẹo loại bỏ thuốc trừ sâu trong hoa quả ai cũng cần biết.

Ngay cả khi sản phẩm của bạn trông tươi, sạch sẽ, nó vẫn có thể chứa loại thuốc trừ sâu độc hại được sử dụng để giúp cây trồng phát triển .

Một cuộc khảo sát gần đây của bộ Nông nghiệp Mỹ, những loại quả có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao nhất gồm: Khoai tây, dâu tây, táo, đậu Hà Lan, nho, cần tây, rau bina, ớt ngọt, cà chua, anh đào và xuân đào.

cho-checkmeo-loai-bo-thuoc-tru-sau-trong-hoa-qua-ma-ai-cung-can-biet_222215136
Mẹo loại bỏ thuốc trừ sâu trong hoa quả ai cũng cần biết

Và một số sản phẩm sạch, chứa hàm lượng thuốc trừ sâu thấp bạn có thể tìm mua là: Kiwi, cà tím, hành tây, ngô ngọt, dứa, khoai lang, xoài, bắp cải, và đu đủ.

Hầu hết các siêu thị có thể cung cấp cho bạn một loạt các chất tẩy rửa rau, quả. Tuy nhiên, chỉ với 3 công thức đơn giản sau đây, bạn hoàn toàn có thể khử sạch lượng thuốc trừ sâu trong hoa quả ngay tại nhà.

1. Sử dụng giấm trắng

Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả trong đó. Ngâm khoảng 10 phút, trong thời gian đó, bạn hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa sạch sản phẩm bằng nước lạnh.

Nếu bạn không quen với mùi giấm hoặc lo lắng nó có thể đọng lại trên bề mặt trái cây và rau quả thì có thể thay thế bằng nước chanh cũng giúp loại bỏ các hóa chất độc hại.

cho-checkmeo-loai-bo-thuoc-tru-sau-trong-hoa-qua-ma-ai-cung-can-biet_222216817Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận thấy một dư lượng Gunky lạ ở dưới đáy chậu, đó là dư lượng thuốc trừ sâu đã được cất giấu trong các sản phẩm.

2.  Sử dụng nước bột nghệ

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 thìa cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.

Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được. Trái cây và rau quả lúc này đã đạt chuẩn an toàn cho cả gia đình rồi đấy.

cho-checkmeo-loai-bo-thuoc-tru-sau-trong-hoa-qua-ma-ai-cung-can-biet_222217958
3.  Nước muối

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường, bạn cũng có sử dụng 2% nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu từ các loại hoa quả.

cho-checkmeo-loai-bo-thuoc-tru-sau-trong-hoa-qua-ma-ai-cung-can-biet_222218360Sử dụng phương pháp này, có khả năng làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu lên đến 70%. Tuy nhiên, sẽ luôn có một số dư lượng thuốc trừ sâu được cất giấu trong các nếp gấp và đường nứt, vì vậy, khó có thể rửa sạch.

Cách chọn rau, củ, quả

Nên chọn quả còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay dính các chất lạ. Đặc biệt nên có độ to vừa phải, cầm chắc tay và nhìn tự nhiên, tươi nguyên, giòn chắc.

Một số loại rau củ quả chỉ đẹp ở bên ngoài (do ngậm hóa chất), còn bên trong thì hỏng.

Cảnh giác với quả quá mập mạp và “đẹp mắt” so với thông thường hoặc màu sắc không tự nhiên.

Tuyệt đối không mua những món cắt sẵn, gọt sẵn rồi ngâm nước ngoài chợ. Nên đi mua ở siêu thị, các cửa hàng rau sạch…cho an toàn

Với những loại có thuốc trừ sâu mạnh (dưa chuột, cà tím…), tốt nhất bạn nên rửa sạch, gọt vỏ bên ngoài rồi mới ăn.

Theo Phunuonline